NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 08/0515:57

  Chen Jinxiang, Phó Giám đốc Chi nhánh Cục Quản lý Ngoại hối Tứ Xuyên: Nghiên cứu việc thành lập các quỹ cho vay và đầu tư quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ trong Vòng Kinh tế Shuangcheng (khu vực Chengyu), đổi mới phương thức đầu tư nước ngoài; khám phá và mở rộng nhu cầu thanh toán tiền tệ và thị trường của nước trong sáng kiến “Vành đai và đường”, và mở rộng qua biên giới việc sử dụng đồng nhân dân tệ biên giới.
 • 08/0513:54

  [Chứng khoán Huatai: Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến để tạm ngừng áp lực lên lãi suất] Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến và áp lực tăng lên đối với lãi suất danh nghĩa nợ của Hoa Kỳ có thể tạm thời đình chỉ trong ngắn hạn. Sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp vào tháng 4, lãi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên giảm và sau đó tăng lên, và chỉ số đô la Mỹ cũng giảm đầu tiên và sau đó tăng; chứng khoán Mỹ tăng do thị trường tin rằng dữ liệu phi nông nghiệp là giảm hơn dự kiến trong ngắn hạn “ổn định” Fed mất giọng tiền tệ, trong tháng Sáu, khả năng bất ngờ của FOMC “chuyển sang đại bàng” đã từ chối. Kết hợp với phân tích các xu hướng trung hạn về tiêu dùng, việc làm và lạm phát, chúng tôi cho rằng, loại trừ những xáo trộn ngắn hạn trong dữ liệu từ tháng 4 đến tháng 5, vẫn khó có thể nói rằng lãi suất danh nghĩa của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất. ; cuộc họp lãi suất trong tháng Bảy và sau đó vẫn có thể tập trung vào con đường thoát QE câu hỏi đặt ra bắt đầu cuộc thảo luận.
 • 08/0512:54

  Trang web tài chính DailyFX, nhà phân tích James: Vàng đã quay trở lại xu hướng tăng trong tuần này, chỉ số đô la Mỹ giảm, thúc đẩy giá vàng tăng vọt và phá vỡ mức cao nhất trong 2 tuần trong một lần giảm. Trong tương lai, giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và thoát khỏi một thị trường tăng giá lớn hơn, nhưng sẽ chỉ mất một thời gian. Nhìn lại các dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này, có lý do để tin rằng Fed ít nhất sẽ không giảm bớt chính sách nới lỏng trong ngắn hạn cho đến khi tình hình thay đổi đáng kể, chẳng hạn như báo cáo việc làm tiếp tục được cải thiện và lạm phát tăng lên đáng kể. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm các mục tiêu đầu tư tránh lãi suất thực âm, đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục chịu áp lực, điều này có lợi cho giá vàng.
 • 08/0512:42

  [Guan Qingyou: Trong tương lai 20% các công ty niêm yết sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu] Như giám đốc của Viện Nghiên cứu Tài chính, Guan Qingyou đã chỉ ra, với việc tăng cường hệ thống đăng ký, Thị trường A-share sẽ ngày càng trở nên phân hóa trong tương lai. 20% công ty sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu trên toàn thị trường. Đồng thời, dữ liệu cho thấy sau khi tăng tốc cải cách hệ thống đăng ký, khoảng 80% công ty đã giảm xuống dưới giá đóng cửa trong ngày đầu tiên niêm yết. Đây là một biểu hiện của việc bình thường hóa “giá trị hoàn lại”. nghĩa của hệ thống đăng ký nên được thực hiện càng sớm càng tốt, và nên có ít “cha mẹ”. “Loveism”, một chấp nhận rủi ro ít hơn. (E công ty)
 • 08/0511:41

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 5,1 xảy ra ở giữa Vùng trồi Đông Thái Bình Dương.
 • 08/0510:47

  [Xiaomi Technology thành lập công ty quản lý quỹ cổ phần tư nhân với vốn đăng ký 100 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 7 tháng 5, Công ty TNHH Quản lý quỹ cổ phần tư nhân Xiaomi đã được thành lập với người đại diện theo pháp luật là Lin Shiwei với . số vốn đăng ký là 100 triệu nhân dân tệ phạm vi kinh doanh là Bao gồm: cổ phần tư nhân quản lý quỹ đầu tư, các dịch vụ quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ Xiaomi.
 • 08/0510:14

  [Zheshang Macro: Logic nhập khẩu đã thay đổi và xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn] Li Chao, nhà kinh tế trưởng của Zheshang Securities, tin rằng trong tháng 4, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều bùng nổ và thặng dư thương mại được cải thiện so với tháng trước -tháng. Việc sửa chữa liên tục nguồn cung ở nước ngoài thúc đẩy nhập khẩu tăng cao và logic chi phối xác định nhập khẩu sẽ chuyển dần từ nguồn cung bên ngoài sang nhu cầu trong nước; tác động đáng kể của việc hạ cánh vắc xin cũng tốt cho nhu cầu ở nước ngoài. để thúc đẩy xuất khẩu của đất nước tôi trong ngắn hạn. Nếu thay thế giới tính yếu đi, xuất khẩu có thể sẽ giảm. Sự cải thiện thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và Trung Quốc và châu Âu đã khiến thặng dư thương mại trong tháng 4 tăng đáng kể so với tháng trước.
 • 08/0508:47

  [Báo cáo] Theo Qicha APP, Xiaopeng Automobile Huazhong (Wuhan) Co., Ltd. được thành lập vào ngày 30 tháng 4. Người đại diện theo pháp luật là Xia Heng, vốn đăng ký là 2,5 tỷ nhân dân tệ, phạm vi kinh doanh bao gồm: xuất nhập khẩu công nghệ; nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu; kiểm tra xe ô tô và các dịch vụ thử nghiệm; đường xe cơ giới sản xuất, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ ô tô Guangzhou Chengxing Zhidong, một chi nhánh của Xiaopeng Automobile.
 • 08/0508:40

  [Bytedance tăng vốn đáng kể lên 200 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 30 tháng 4, Công ty TNHH Công nghệ Bytedance Bắc Kinh đã có sự thay đổi về công nghiệp và thương mại, và vốn đăng ký của công ty đã tăng từ 10 triệu nhân dân tệ lên 200 triệu nhân dân tệ, tăng lên đến 1900%. Theo thông tin của công ty, công ty được thành lập vào năm 2012 với người đại diện theo pháp luật là Zhang Lidong, phạm vi kinh doanh bao gồm: dịch vụ phần mềm cơ bản, dịch vụ phần mềm ứng dụng; thiết kế, sản xuất, đại lý và quảng cáo; dịch vụ thông tin thuộc loại giá trị thứ hai doanh nghiệp viễn thông -Nhập vv, được phối hợp tổ chức bởi ByteDance Công ty TNHH và Wangtou Trung Quốc (Bắc Kinh) Technology Co., Ltd.
 • Tesla chính thức vi mô: Kể từ bây giờ, phiên bản nâng cấp của Tesla Model3 tiêu chuẩn tuổi thọ pin sẽ tăng thêm 1.000 nhân dân tệ, điều chỉnh này cũng phản ánh tình hình biến động chi phí thực tế.
 • 08/0506:53

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về dự luật cơ sở hạ tầng vào thứ Năm.
 • 08/0506:48

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 6,1 độ Richter đã xảy ra ở quần đảo Fiji.
 • 08/0505:00

  [Phân tích thể chế: Giá đồng phục hồi kỷ lục, và vẫn còn nhiều khả năng tăng giá] Báo cáo việc làm phi nông nghiệp gây thất vọng. Kinh tế Mỹ có thể không nóng như mong đợi, nhưng đây là tin tốt cho giá đồng. Giá đồng có thể tăng. Trên cơ sở đó, các cuộc biểu tình đã được mở rộng hơn nữa. Dữ liệu việc làm cho thấy Fed khó có thể thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, và thị trường sẽ có đủ thanh khoản. Một số ngân hàng lớn, bao gồm cả đại lý Trafigura Group, đã đưa ra mục tiêu giá cao, cho thấy rằng giá đồng sẽ còn nhiều khả năng tăng. Báo cáo việc làm có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ Biden đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều hơn và kích thích chi tiêu, đây cũng là một điều tích cực đối với giá đồng.
 • 08/0504:38

  Mạng lưới động đất Trung Quốc chính thức xác định trận động đất 4,3 độ Richter xảy ra tại huyện Đài Đông, Đài Loan lúc 05:24 ngày 8/5, với tiêu cự sâu 10 km.
 • 08/0504:31

  Thủ tướng Ý Draghi: Sau khi nhận được nhiều hỗ trợ của công chúng, các công ty dược phẩm phải trả lại cho xã hội.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Các nước khác phải cạnh tranh với EU về xuất khẩu vắc xin.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Việc tạm thời từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin sẽ không kìm hãm sự phát triển của ngành dược phẩm.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng. ➣ Bị đình chỉ vào năm 2017: Vào tháng 4 năm 2017, Nhà Trắng thông báo rằng họ sẽ không công khai danh sách những người đã đến thăm Nhà Trắng. Điều này phá vỡ quy ước của chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là thường xuyên công bố danh sách du khách. Theo báo cáo của trang web tiếng Trung của Mỹ, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tuyên bố rằng quyết định không tiết lộ danh sách du khách dựa trên những cân nhắc về quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia.
 • 08/0502:39

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã chuyển đổi 109.619 CBOT hợp đồng tương lai Kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm thành các vị thế bán ròng.
 • 08/0502:36

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, vị thế bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm CBOT của các nhà đầu cơ đã thay đổi từ 7.245 thành 55.759 hợp đồng; các nhà đầu cơ bán ròng hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm CBOT của Mỹ. vị trí tăng 38.724 tay 263.456 tay.
 • 08/0502:30

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế dầu thô WTI dài ròng của họ thêm 13.874 tay lên 401.268 tay.
 • 08/0502:10

  BlackRock: Chính sách nới lỏng của Fed mang lại nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại tương lai thu nhập cố định Giám đốc đầu tư toàn cầu BlackRock của Rick Rieder nói rằng dữ liệu tăng trưởng việc làm đáng thất vọng hôm thứ Sáu sẽ kích hoạt chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và hướng dẫn về phía trước Giữ nó cho đến khi một loạt các việc làm mạnh mẽ.. số liệu nổi lên. Rieder cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng họ lo ngại về sự chậm trễ trong điều chỉnh chính sách càng lâu, thì cơ hội cho các biện pháp điều chỉnh chính sách cuối cùng càng thu hẹp, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại. Chính sách khẩn cấp của Fed năm ngoái là “hoàn toàn quan trọng để kích thích sự phục hồi kinh tế”, nhưng thực tế là ngày nay trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, vấn đề việc làm chính không phải là cung không đủ cầu, mà là tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 • 08/0501:54

  [Bạn có muốn lo lắng về lạm phát không? Goldman Sachs và Pimco cho rằng Cục Dự trữ Liên bang tin rằng lạm phát thị trường trái phiếu là cuồng tín và phi lý] Goldman Sachs và Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) đã đưa ra một thông điệp đơn giản cho các nhà giao dịch Kho bạc Hoa Kỳ lo ngại về lạm phát: hãy từ tốn. Định giá trên thị trường trái phiếu cho thấy tỷ lệ lạm phát dự kiến trong hai năm tới đã lên tới gần 3%. Goldman Sachs và Pimco ước tính rằng điều này làm phóng đại áp lực mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong quá trình phục hồi sau cơn đại dịch mới. Goldman Sachs chỉ ra rằng có một số sai lệch kỹ thuật trong phương pháp định giá của kỳ vọng lạm phát thị trường và mức độ ước tính quá cao có thể lên tới 0,2-0,3 điểm phần trăm. Khoảng cách này rất quan trọng vì các chỉ số thị trường chính đo lường kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã tăng lên mức cao trong hơn một thập kỷ.
 • 08/0501:30

  【Báo giá】 Hợp đồng tương lai dầu thô chính tại Thượng Hải đóng cửa giảm 0,26% trong phiên giao dịch đêm, ở mức 423,3 nhân dân tệ / thùng.
 • 08/0501:30

  [Trao đổi đóng] Thượng Hải giao dịch vàng vàng T + D đóng cửa tăng 0,39% xuống còn 379,82 nhân dân tệ / g trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (thứ bảy); Thượng Hải giao dịch vàng bạc T + D đóng trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (Thứ bảy) Up 0,34% lên 5636,0 nhân dân tệ / kg.
 • 08/0501:03

  [Yellen nói rằng Hoa Kỳ có thể cạn kiệt khả năng đi vay vào mùa hè này và đạt trần nợ vào cuối tháng 7] Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cho biết hôm thứ Sáu rằng ngay cả khi Bộ Tài chính thực hiện “các hành động đặc biệt” để câu thêm thời gian, Hoa Kỳ Các quốc gia vẫn có thể cạn kiệt khả năng vay vào mùa hè này. Mức trần nợ của Mỹ sẽ có hiệu lực vào cuối tháng Bảy. Yellen nói rằng mặc dù nếu Quốc hội không có động thái nâng trần nợ, Bộ Tài chính có thể thực hiện các biện pháp đặc biệt để mở rộng khả năng tăng nợ, nhưng các biện pháp này có thể chỉ đạt được “rất hạn chế” trong thời gian. Lần này, một phần do số liệu về chi tiêu và thu nhập liên quan đến điều kiện kinh tế và dịch bệnh ngày càng tăng và ngày càng không ổn định, rất khó để tìm ra những biện pháp phi thường này sẽ tồn tại trong bao lâu.
 • 08/0500:46

  Tin thị trường: Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã thành lập văn phòng biến đổi khí hậu tại Bộ Ngoại giao.
 • 08/0500:44

  Sàn giao dịch liên lục địa (ICE): Vị thế mua ròng của dầu thô Brent do các nhà đầu cơ nắm giữ đã tăng 11.471 hợp đồng lên 316.570 hợp đồng, mức cao nhất trong 7 tuần.
 • 08/0500:29

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Chỉ khi Iran trở lại trạng thái của thỏa thuận hạt nhân Iran thì các lệnh trừng phạt mới có thể được dỡ bỏ.
 • 08/0500:22

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Một số tiến bộ đã đạt được trong quan hệ với Iran; các cuộc đàm phán đang diễn ra với Iran là một dấu hiệu tốt.
 • 08/0500:17

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Việc Tổng thống Mỹ Biden mời Tổng thống Nga Putin gặp mặt không dựa trên việc giải quyết sớm mọi vấn đề.
 • 08/0500:08

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy trợ cấp thất nghiệp đang ảnh hưởng đến sự sẵn sàng làm việc của mọi người.
 • 08/0500:02

  Baker Hughes: Các công ty khoan của Mỹ bổ sung thêm các giàn khoan dầu khí trong tuần thứ hai liên tiếp.
 • 07/0523:59

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hy vọng sẽ thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng và việc làm trước mùa hè này.
 • 07/0523:57

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin vẫn đang được thảo luận.
 • 07/0523:54

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Dự kiến, các đơn vị tư nhân sẽ tự quyết định xem họ có cần tiêm vắc xin chống lại chiếc vương miện mới hay không.
 • 07/0523:52

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Trợ cấp thất nghiệp tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình và những người thất nghiệp.
 • 07/0523:51

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Báo cáo việc làm tháng 4 không thay đổi trọng tâm của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • [Mẹo] Tổng số giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ trong tuần tính đến ngày 7 tháng 5 sẽ được công bố sau 10 phút nữa.

Kháng cự và hỗ trợ là một trong những công cụ phân tích cơ bản và quan trọng nhất trên thị trường tài chính. Đây là kiến thức mà mỗi trader mới bước chân vào thị trường cần tích lũy trước hết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài lưu ý về việc áp dụng lý thuyết kháng cự hỗ trợ trong giao dịch thực tế.

Vùng kháng cự/hỗ trợ

Nếu bạn đã từng thử vẽ mức hỗ trợ kháng cự bằng một đường ngang thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra nó thường bị đâm xuyên qua bởi bóng nến hay thậm chí đôi khi giá đi xuyên qua những đường này như thể chúng không tồn tại. Mặc dù vậy những trader mới thường đưa ra những quyết định giao dịch dựa trên một đường ngang với kỳ vọng giá sẽ phản ứng chính xác tại mức kháng cự/hỗ trợ đó. Đây là điều hiếm khi xảy ra; do đó, đã đến lúc trader cần coi hỗ trợ/kháng cự như các vùng thay vì các mức cụ thể.

Một cách vẽ vùng hỗ trợ/kháng cự phổ biến là sử dụng hình chữ nhật (công cụ shape trong MT4) đánh dấu các vùng giá đi ngang dẫn đến những phản ứng đảo chiều quan trọng. Ngoài ra trader cũng có thể sử dụng nhiều đường ngang cùng lúc. Khung thời gian càng lớn thì vùng giá cũng càng lớn và càng quan trọng. Tùy vào khung thời gian lớn hay nhỏ, chiều cao của vùng kháng cự/hỗ trợ có thể dao động từ 10 đến 500 pip.

Với những vùng kháng cự hoặc hỗ trợ trên những khung thời gian lớn như Daily, Weekly hay Monthly, trader sẽ cần chuyển xuống những khung thời gian thấp hơn (khoảng 3 đến 4 lần so với khung thời gian hiện tại) nhằm phát hiện những vùng kháng cự/hỗ trợ nhỏ hơn để giao dịch.

Biểu đồ dưới đây cho thấy việc giao dịch trong một vùng kháng cự (hoặc hỗ trợ) trên biểu đồ ngày là rất khó; vì chiều cao của vùng kháng cự trên khung Daily khá lớn và có thể cần một mức stoploss rộng. Thay vào đó, trader nên tìm cơ hội giao dịch trên khung thời gian thấp hơn; chẳng hạn như khung H4. Tại đó, nhờ những mức hoặc vùng kháng cự/hỗ trợ nhỏ hơn, chúng ta có thể tìm được những điểm vào lệnh tốt hơn và phù hợp với chiến lược quản lý rủi ro của bản thân.

Kháng cự và hỗ trợ được thể hiện bằng các vùng
Vùng kháng cự hỗ trợ trên biểu đồ H4 so với trên biểu đồ D1

Mức hỗ trợ/kháng cự động

Kháng cự và hỗ trợ không nhất thiết phải là những mức nằm ngang mà có thể dốc lên hoặc dốc xuống. Chúng ta đang nói đến trường hợp của đường xu hướng và kênh giá. Đường xu hướng tăng là một đường chéo dốc lên và đóng vai trò là một mức hỗ trợ động; ngược lại đường xu hướng giảm là một đường chéo dốc xuống và đóng vai trò là một mức kháng cự động.

Kênh giá gồm hai đường chéo song song (một đường kênh và một đường xu hướng chính); và bản thân nó bao gồm cả hai mức hỗ trợ và kháng cự động.

Kênh giá bao gồm hai mức kháng cự và hỗ trợ động
Kênh giá bao gồm hai mức hỗ trợ kháng cự động

Để hiểu rõ hơn về đường xu hướng và kênh giá, bạn có thể đọc thêm hai bài viết dưới đây:

Kháng cự và hỗ trợ chuyển đổi vai trò

Kháng cự bị phá vỡ có thể trở thành hỗ trợ mới và ngược lại. Đây là một quy luật phổ biến trong quá trình phát triển của một xu hướng. Biểu đồ tuần USD/CAD dưới đây thể hiện rõ quy luật này trong một xu hướng giảm. Các mức hỗ trợ bị phá vỡ liên tiếp; và chúng trở thành kháng cự khi giá retest những mức này trước khi tiếp tục giảm. Khi đường xu hướng giảm bị phá vỡ và biểu đồ hình thành các đỉnh đáy cao dần, xu hướng chuyển thành tăng ;và các mức kháng cự bị phá vỡ thường trở thành hỗ trợ.

Kháng cự bị phá vỡ chuyển thành hỗ trợ mới
Kháng cự bị phá vỡ chuyển thành hỗ trợ mới

Điều tương tự cũng xuất hiện trên các khung thời gian rất nhỏ; chẳng hạn như trên biểu đồ 1 phút của cặp EUR/USD dưới đây. Như đã nói ở trên, trong quá trình giao dịch trader nên sử dụng nhiều khung thời gian khác nhau để tìm kiếm những cơ hội giao dịch phù hợp với chiến lược quản lý rủi ro.

Sự chuyển đổi trên khung 1 phút
Sự chuyển đổi trên khung 1 phút

Trong trường hợp xung quanh mức giá hiện tại không có một mức hoặc vùng hỗ trợ/kháng cự nào đáng kể, một tình trạng xảy ra là giá sẽ tăng hoặc giảm tự do. Đây là điều thường thấy khi tỷ giá của cặp tiền tiếp cận một mức chưa từng có tiền lệ.

Ví dụ dưới đây cho thấy vào năm 2007, cặp EUR/USD đã phá vỡ mức 1.4535. Đây là đỉnh cao nhất kể từ tháng 3 năm 1995. Trong nhiều tháng liền sau phá vỡ, giá tăng liên tục; và phải tới tháng 7/2008 đợt tăng này mới dừng lại.

Sau khi phá vỡ đỉnh cao nhất từ nằm 1995, giá tăng liên tục trong nhiều tháng
Sau khi phá vỡ đỉnh cao nhất từ nằm 1995, giá tăng liên tục trong nhiều tháng

Pullback và Throwback

Sở dĩ có hiện tượng thay đổi vai trò giữa kháng cự và hỗ trợ là do: động lượng sau phá vỡ có thể suy yếu tạm thời, khiến cho giá quay trở lại mức mà nó vừa phá vỡ. Việc giá retest một mức hỗ trợ bị phá vỡ được gọi là “pullback”. Nếu giá retest một mức kháng cự bị phá vỡ thì đó được gọi là “throwback”. Để đơn giản hóa, chúng ta có thể sử dụng thuật chug thuật ngữ pullback cho cả hai trường hợp.

Trong giai đoạn xu hướng diễn ra mạnh mẽ, chúng ta rất khó để lựa chọn được một điểm vào lệnh hợp lý. Pullback giá được coi là một quãng nghỉ của xu hướng hiện tại; và do đó, nó mang đến cơ hội giao dịch theo xu hướng chính. Hình dưới đây minh họa điều này.

Một pullback có thể bao gồm một cây nến (thanh) hoặc nhiều cây nến (thanh) tùy thuộc vào khung thời gian bạn đang sử dụng.

Pullback thường là một con sóng ngắn di chuyển ngược lại so với xu hướng chính nhưng điều đó còn phụ thuộc vào khung thời gian. Trong hình trên, giá mất hơn 70 giờ để quay lại mức kháng cự bị phá vỡ; và khoảng thời gian đó trên một khung thời gian nhỏ hơn; chẳng hạn như khung H1 có thể là cả một xu hướng lớn.

Ngoài ra, pullback cũng là một phép thử về độ tin cậy của mức hỗ trợ mới; hay nói cách khác, nó đóng vai trò xác nhận mức kháng cự bị phá vỡ đã chuyển thành hỗ trợ và ngược lại.

Giao dịch theo xu hướng với pullback

Trường phái giao dịch theo xu hướng không đồng nghĩa với việc giao dịch đuổi theo giá. Các trader chuyên nghiệp luôn biết kiên nhẫn chờ đợi giá hồi về những mức tốt nhất trước khi vào lệnh với ít rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Hình dưới đây minh họa một cách tiếp cận thiếu kinh nghiệm khi giao dịch với pullback. Cảm xúc là kẻ thù chính khiến bạn đi ngược lại so với kế hoạch đề ra và dẫn đến quyết định giao dịch sai.

Tâm lý đám đông khi một mức giá bị phá vỡ

Tâm lý đám đông trên thị trường ở hình trên có thể được hiểu như sau:

 • Kháng cự: Mức kháng cự ở biểu đồ trên là nơi tập trung nhiều lực cung nhất. Vì thế, mỗi lần giá chạm mức này đều bị đẩy xuống trở lại. Những người bán đã từng bán tại mức này trước đó, cộng với những trader bỏ lỡ cơ hội bán trước đó giúp cho mức kháng cự này duy trì là một mức cản có hiệu lực
 • Sự phá vỡ: Phá vỡ xảy ra khi giá retest mức kháng cự nhưng mức này đã không còn thu hút nhiều người bán như trước. Vào thời điểm này, một số người bán quan tâm đến việc mua vào, dẫn đến lực cầu lớn hơn. Ngay khi người bán cuối cùng tham gia thị trường, phe mua bắt đầu đẩy giá lên cao và phá vỡ kháng cự.
 • Pullback: Khi phá vỡ xảy ra, ngày càng nhiều trader mua theo hiệu ứng bầy đàn; nhưng đây cũng là lúc các trader đặt lệnh mua trước đó chốt lời. Điều này khiến cho động lượng tăng giá giảm; và giá quay trở lại mức kháng cự trước đó. Lúc này những người mua mới trải qua tâm lý sợ hãi khi thấy giá giảm; và họ đã vội vàng đóng lệnh. Vô hình chung, họ tạo ra cơ hội mua cho những trader kinh nghiệm đã chờ sẵn tại mức hỗ trợ mới.

Bên cạnh hỗ trợ/kháng cự, có nhiều cách khác giúp trader củng cố nhận định về điểm kết thúc của pullback. Chẳng hạn như sử dụng hành động giá, công cụ Fibonacci, chỉ báo Pivot Points hay đường trung bình động. Ví dụ, nếu bạn phát hiện một mô hình nhấn chìm tăng tại mức Fibonacci 61.8% thì đó có thể là dấu hiệu tiềm năng về sự tiếp diễn xu hướng tăng.

Kết luận

Là một trader nhỏ lẻ, bạn có khả năng tận dụng hiện tượng pullback giá cùng với sự phá vỡ hỗ trợ/kháng cự để đi theo những xu hướng lớn. Khi sự phá vỡ xảy ra một cách mạnh mẽ, việc giao dịch đuổi theo giá là không hề khôn ngoan. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi giá retest mức phá vỡ; hoặc ít nhất giá thoái lui một mức nhất định để giao dịch của bạn đạt được tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tối ưu nhất.

Luôn nhớ rằng nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy mình đang hy vọng hoặc ao ước quá nhiều, có lẽ bạn đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bầy đàn thay vì đi theo kế hoạch giao dịch.

Tham khảo: fxstreet

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất