NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 15/0418:34

  [Báo cáo] Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đáp máy bay chính phủ từ sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 15 để đến Washington, Hoa Kỳ để hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Biden. (Kongwang)
 • Quan chức Mỹ: Biden sẽ ban hành lệnh hành pháp cho phép chính phủ Mỹ đàn áp bất kỳ lĩnh vực nào của nền kinh tế Nga.
 • Quan chức Mỹ: Biden sẽ cấm các ngân hàng Mỹ tham gia vào thị trường sơ cấp của các khoản nợ có chủ quyền của Nga bằng đồng rúp kể từ ngày 14/6.
 • 15/0418:29

  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan: Các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Mỹ Biden áp đặt đối với Nga là các biện pháp bảo vệ lợi ích của Mỹ.
 • 15/0418:24

  Trợ lý của Biden: Biden ám chỉ Putin rằng ông hy vọng sẽ khôi phục lại sự ổn định.
 • 15/0418:23

  Trợ lý Biden: Tổng thống Hoa Kỳ Biden tin rằng Hoa Kỳ và Nga có thể thiết lập một mối quan hệ ổn định.
 • 15/0418:01

  Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blincol đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ghani tại Afghanistan.
 • Tin tức thị trường: Thủ tướng Đức Merkel sẽ nhận được vắc xin vương miện mới của AstraZeneca vào thứ Sáu.
 • 15/0417:47

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải châu Âu: Một trận động đất 5,4 độ Richter đã xảy ra ở phía nam Lombok, Indonesia.
 • 15/0417:43

  [Công ty Tư vấn Năng lượng: Giá dầu có thể giảm xuống Mỹ 10 $ / thùng vào năm 2050] Báo cáo của năng lượng công ty tư vấn WoodMackenzie cho thấy rằng nếu thị trường năng lượng toàn cầu được điện thành công và các mục tiêu của Hiệp định khí hậu Paris đang đạt được, năm 2050, dầu giá có thể giảm xuống $ 10 / thùng. Theo kịch bản chuyển đổi năng lượng tăng tốc, thị trường sẽ sử dụng ngày càng nhiều điện hơn trước năm 2050 và loại bỏ các hydrocacbon gây ô nhiễm nặng, chẳng hạn như dầu. Trong trường hợp này, nhu cầu dầu sẽ bắt đầu giảm vào năm 2023 và có thể tăng tốc, với mức giảm hàng năm khoảng 2 triệu thùng / ngày. Đến năm 2050, nhu cầu dầu có thể giảm 70% so với mức hiện tại. Theo báo cáo, giá dầu có thể đã “hết đợt giảm”, và đến năm 2030, giá dầu thô Brent sẽ giảm xuống còn 37 – 42 USD / thùng.
 • 15/0417:29

  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Tôi hy vọng sẽ xây dựng lòng tin với Biden và củng cố liên minh.
 • 15/0416:43

  Nhà phân tích Piovano của Fxstreet: Chỉ số đồng đô la DXY đã củng cố xu hướng giảm và tăng tốc độ giảm sau khi phá vỡ dưới mức trung bình động đơn giản 200 ngày chính. tháng Ba. mức thấp nhất ở giữa. Nếu Chỉ số Hoa Kỳ duy trì dưới mức 92,23, thì triển vọng của nó được cho là sẽ vẫn là một thị trường giá xuống.
 • 15/0416:37

  Điện Kremlin: Liệu Putin có tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Biden hỗ trợ hay không vẫn đang được thảo luận.
 • 15/0416:31

  Tin thị trường: Nga sẽ hạ thuế xuất khẩu dầu xuống 54,9 USD / tấn kể từ ngày 1/5.
 • 15/0416:01

  Tin thị trường: Liên minh châu Âu bán giấy phép phát thải carbon trên Sàn giao dịch năng lượng châu Âu với mức giá 43,99 EUR / tấn.
 • 15/0415:55

  Các quan chức UAE: ADNOC, Công ty Dầu mỏ Quốc gia UAE, có thể trở thành một nhà cung cấp chính trong sản xuất hydro xanh.
 • 15/0415:55

  Các quan chức UAE: ADNOC, Công ty Dầu mỏ Quốc gia UAE, có thể trở thành một nhà cung cấp chính trong sản xuất hydro xanh. ➣ Hydro màu xanh: Hydro màu xanh lam có thể được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch như than đá hoặc khí tự nhiên và sản phẩm phụ của carbon dioxide có thể được thu giữ, sử dụng và lưu trữ (CCUS) để đạt được tính trung hòa của carbon; hydro màu xám có thể được tạo ra từ lò luyện cốc khí và khí đốt đuôi Chlor-kiềm. việc sản xuất khí công nghiệp phụ phẩm đại diện là nhỏ và chỉ phù hợp với sự giác ngộ của thị trường. hydro xanh có thể được sản xuất bằng cách sử dụng điện tái tạo hay năng lượng hạt nhân, nhưng chi phí sản xuất điện từ năng lượng tái tạo sẽ giảm đáng kể . Hiện nay, hydro được sản xuất trong công nghiệp chủ yếu có nguồn gốc từ cacbon (hydro xám).
 • 15/0415:47

  [Moon Jae-in: Hàn Quốc sẽ dứt khoát đưa ra kế hoạch kích thích tiêu dùng sau khi dịch bệnh ổn định] Hãng thông tấn Yonhap đưa tin vào ngày 15 tháng 4 rằng khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì một cuộc họp mở rộng của các bộ trưởng kinh tế tại Nhà Xanh vào ngày 15 , ông nói rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ đăng ổn định dịch. Giới thiệu một “kế hoạch táo bạo kích thích kinh tế.” Ông Moon Jae-in cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành một kế hoạch hành động để thúc đẩy nhu cầu trong nước, bao gồm các chính sách khuyến khích tiêu dùng khác nhau và các dự án đầu tư 110 nghìn tỷ won (tương đương 644,5 tỷ NDT) và các biện pháp bổ sung có thể được thực hiện bất cứ lúc nào nếu cần thiết . Các tổ chức quốc tế và cơ quan xếp hạng tín dụng tin rằng thặng dư tài khóa của Hàn Quốc là đủ và chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tài khóa mở rộng.
 • 15/0415:45

  Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ: Một trận động đất 5,4 độ Richter đã xảy ra cách ga Attu ở Alaska 120 km về phía tây bắc.
 • 15/0415:31

  [Tỷ giá hối đoái] Nhân dân tệ trong nước / USD đóng cửa ở mức 6,5322 vào lúc 16:30 ngày 15 tháng 4, tăng 12 điểm so với ngày giao dịch trước.
 • 15/0415:26

  CNBC: Trước khi công bố dữ liệu bán lẻ và sơ bộ của Hoa Kỳ, lợi tức kho bạc Hoa Kỳ đã giảm. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ giảm, lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm giảm xuống 1,617% và lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ 30 năm giảm xuống 2,297%. Các nhà kinh tế thể chế dự đoán rằng số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu ở Hoa Kỳ tăng 710.000 từ tuần 10 tháng 4 và tỷ lệ hàng tháng của doanh số bán lẻ tăng 6,1% trong tháng Ba. Cùng ngày, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiến hành bán thầu 40 tỷ USD trái phiếu kho bạc 4 kỳ và 40 tỷ USD 8 trái phiếu.
 • 15/0415:26

  [Bộ Ngoại giao: Một giải pháp chính trị cho vấn đề Afghanistan phù hợp với lợi ích chung và kỳ vọng quốc tế của tất cả các bên, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói rằng lập trường của Trung Quốc luôn rõ ràng và quân đội nước ngoài Afghanistan nên rút một cách có trách nhiệm và có trật tự. Đảm bảo chuyển tiếp suôn sẻ về tình hình ở Afghanistan, và tránh các lực lượng khủng bố từ lợi dụng sự hỗn loạn để mở rộng. Giải quyết vấn đề Afghanistan thông qua các biện pháp chính trị và sớm hiện thực hóa hòa bình và ổn định ở Afghanistan. Chống khủng bố là lợi ích chung của tất cả các bên, kể cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, và cũng là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục trao đổi và hợp tác với các bên liên quan về vấn đề này và đóng vai trò xây dựng trong việc sớm hiện thực hóa hòa bình và ổn định lâu dài ở Afghanistan. (Tin tức CCTV)
 • 15/0415:24

  Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức: Trong thời gian ngăn chặn dịch bệnh, các hộ gia đình sẽ dự trữ khoảng 200 tỷ euro. Một khi các hạn chế về dịch bệnh được dỡ bỏ, điều này có thể thúc đẩy tiêu dùng và sản lượng kinh tế nói chung.
 • 15/0414:51

  [Bộ Thương mại: Thương mại Trung-Mỹ tăng trưởng nhanh chóng trong quý đầu tiên] Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Thương mại tổ chức hôm nay, người phát ngôn Gao Feng đã giới thiệu rằng thương mại Trung-Mỹ tăng trưởng nhanh chóng trong quý đầu tiên, trong đó thương mại của tôi xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 62,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu tăng 57,9% và nhập khẩu năng lượng, nông sản, ô tô và phụ tùng đều tăng nhanh. Trung Quốc luôn tin rằng bản chất của hợp tác kinh tế và thương mại Trung – Mỹ là các bên cùng có lợi và đôi bên cùng có lợi. Hai bên cần tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, nhằm không ngừng nâng cao phúc lợi của nhân dân hai nước. (Tin tức CCTV)
 • 15/0414:51

  Chứng khoán TD: Dầu thô WTI sẽ tăng nhẹ trong vài tháng tới, Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, dự đoán do chương trình tiêm chủng của Mỹ tiến triển tốt, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh nên lượng hàng tồn kho thấp hơn đáng kể so với mong đợi, và OPEC và IEA mới đây dự đoán tăng trưởng nhu cầu. Đây thuyết phục thương nhân của OPEC + tăng trưởng sản lượng trong ba tháng tới sẽ không thay đổi tình hình mà nguồn cung thị trường năm nay đã trở thành chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu lớn khác có sẵn một lượng lớn dầu thô để phân bổ nhằm đáp ứng nhu cầu phục hồi, và giá dầu tăng cao khó có thể xảy ra. Dự kiến, biên độ tăng và giao dịch trong vài tháng tới bị hạn chế, và giá dầu trong quý II được kỳ vọng vào khoảng 63 USD / thùng.
 • 15/0414:30

  [Trao đổi đóng] Thượng Hải giao dịch vàng vàng T + D đóng cửa tăng 0,07% xuống còn 368,65 nhân dân tệ / g vào ngày 15 (thứ năm); Thượng Hải giao dịch vàng bạc T + D đóng cửa tăng 0,91% vào ngày 15 (thứ năm) báo cáo 5314,0 nhân dân tệ / kg .
 • 15/0414:12

  [Quan điểm của các nhà giao dịch ở nước ngoài] Đồng euro có thể hình thành đỉnh gấp ba. Kênh đã đạt đến đường trên và mức kháng cự phía trên rất mạnh, vì vậy bạn có thể tham gia thị trường và bán khống. (Quan điểm này đến từ Plankton, mười nhà giao dịch hàng đầu trong danh sách hàng ngày của TradingView)
 • 15/0414:02

  [A-share review: Hai thị trường điều chỉnh yếu, chỉ số Thượng Hải giảm 0,52%] Hôm nay, hai thị trường mở cửa thấp hơn và dao động đi xuống trong đầu phiên giao dịch. Ba chỉ số chứng khoán chính đều giảm hơn 1% và các cổ phiếu riêng lẻ nói chung là giảm. Vào buổi chiều, mức giảm ở hai thành phố đã được thu hẹp. Tính đến thời điểm đóng cửa, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,52%, chỉ số thành phần Thâm Quyến giảm 0,42% và chỉ số ChiNext giảm 0,49%. Trên đĩa, kim loại màu, khái niệm trẻ em và trẻ em, văn hóa, giáo dục và giải trí được xếp hạng trong số những ngành tăng giá hàng đầu; điện, khách sạn du lịch, rượu và các lĩnh vực khác được xếp hạng trong số những ngành giảm nhiều nhất.
 • Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia: Giá dầu tinh luyện trong nước sẽ không được điều chỉnh vào ngày 15/4/2021.
 • 【Báo giá】 Dầu thô WTI tăng 1% và hiện được báo cáo ở mức 63,35 USD / thùng; dầu thô Brent tăng 0,96%.
 • 15/0413:46

  【Báo giá】 Lĩnh vực khai thác dầu tiếp tục tăng, với giới hạn hàng ngày của Ordos, Blue Flame Holdings, Jinling Mining, Intercontinental Oil and Gas và PetroChina theo sau đà tăng.
 • 15/0413:19

  Theo thống kê của Reuters, số trường hợp tử vong do viêm phổi mạch vành mới ở Hoa Kỳ đã tăng ít nhất 1.120, lên tổng số 564.759 trường hợp, so với 563.639 trường hợp trước đó.
 • 15/0413:17

  Theo thống kê của Reuters, số trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới ở Hoa Kỳ đã tăng ít nhất 75.809 lên tổng số 31,47 triệu, tăng từ 31,4 triệu trước đó.
 • 15/0413:00

  [Thị trường] Biến động ngắn hạn của đồng euro so với đồng đô la Mỹ EUR / USD là không đáng kể.
 • 15/0412:21

  【Báo giá】 Lĩnh vực khai thác dầu đã hoạt động. Ordos tăng hơn 8% và Jinling Mining, Blue Flame Holdings, Intercontinental Oil and Gas theo sau đà tăng.
 • 15/0411:57

  [Goldman Sachs: Tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết Trung Quốc có thể đạt 55% trong quý đầu tiên] Goldman Sachs ước tính tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết Trung Quốc trong quý đầu tiên sẽ đạt “55%. Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, các công ty theo chu kỳ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng này. Cyclical lợi nhuận ròng của một số công ty trong ngành công nghiệp có thể tăng gấp đôi từ sự đi xuống của cùng kỳ năm ngoái. người ta cho rằng lợi nhuận của cái gọi là ngành công nghiệp nền kinh tế mới của Trung Quốc, bao gồm cổ phiếu công nghệ, dự kiến sẽ tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. cổ phiếu Giá trị cần tiếp tục tăng trưởng làm tốt hơn. lợi nhuận của năng lượng, chất bán dẫn, phần cứng và vật liệu ngành công nghiệp có thể gây ngạc nhiên các nhà đầu tư, trong khi lợi nhuận của công ty chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm, và các công ty dịch vụ tiêu dùng có thể ít hơn mong đợi.
 • 15/0411:56

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 5,0 đã xảy ra ở quần đảo Mariana.
 • 15/0410:49

  Theo Wall Street Journal: Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ban hành lệnh hành pháp để mở rộng lệnh cấm các giao dịch nợ chính phủ Nga của các ngân hàng Hoa Kỳ.
 • 15/0410:46

  [Lực lượng vũ trang Yemen Houthi tấn công các cơ sở của Saudi Aramco và hệ thống chống tên lửa Patriot ở Jizan, Saudi Arabia] Lực lượng vũ trang Yemen Houthi đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công một mục tiêu ở phía nam thành phố Jizan của Ả Rập Xê Út. Cuộc tấn công gây ra hỏa hoạn tại một Saudi Aramco cơ sở. Một phát ngôn viên của quân đội vũ trang Houthi cho biết, cuộc tấn công cũng nhằm vào hệ thống chống tên lửa “Patriot” và các mục tiêu nhạy cảm ở Jizan. Saudi Arabia chưa xác nhận có hỏa hoạn. Trước đó, hôm thứ Năm, liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu cho biết họ đã phá hủy các máy bay không người lái và tên lửa được phóng về hướng Jizan.
 • 15/0410:15

  [Báo cáo] Tỷ giá ưu đãi liên ngân hàng RMB Hồng Kông được đặt vào ngày đáo hạn.

Nhiều Forex trader có tư tưởng kiếm thật nhiều tiền chỉ sau một đêm và họ thường né tránh việc quản lý vốn và rủi ro hay học về chủ đề này. Nhưng thực tế là giao dịch Forex không thể khiến bạn trở nên giàu có ngay lập tức và có thể khiến bạn thua lỗ hoặc thậm chí là cháy tài khoản nếu bạn không biết cách quản lý rủi ro.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách quản lý vốn và quản lý rủi ro trong một chuỗi bài viết gồm 4 phần (được liệt kê ở phía cuối bài viết này). Các chủ đề có trong 4 phần gồm:

 • Công thức và kỹ năng kiểm soát thua lỗ, bảo vệ lợi nhuận và tối đa hóa lợi nhuận dành cho tất cả trader.
 • Cách để kiếm lợi nhuận đều đặn từ một tài khoản nhỏ.
 • Khai thác điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của nhiều phương pháp quản lý vốn.
 • Cách kiềm chế tâm lý “cờ bạc” và đối mặt với thua lỗ khi giao dịch.

Không thể phủ nhận giao dịch trên thị trường Forex chứa đầy tiềm năng lợi nhuận. Tuy nhiên, hầu hết trader chỉ tập trung tìm hiểu làm thế nào để kiếm được lợi nhuận nhiều nhất có thể mà không hề biết họ đang rủi ro quá lớn. 

Giao dịch là lĩnh vực mà tỷ lệ thắng luôn thay đổi khi điều kiện thị trường thay đổi. Thông số duy nhất mà nhà giao dịch có thể kiểm soát hiệu quả là rủi ro. Trong bài viết đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về quản lý vốn và rủi ro cũng như một số sai lầm phổ biến mà trader thường mắc phải khi tiếp cận vấn đề này.

Quản lý vốn là kỹ năng liên quan đến toán học

Một trong những điều tuyệt vời nhất về quản lý vốn là nó thực tế chỉ là một công việc tính toán. Không giống như hệ thống giao dịch, kết quả của một hệ thống quản lý vốn có thể được biết trước.

Giống như trò tung đồng xu, chúng ta luôn có 50% cơ hội thắng hay nói cách khác có 50% khả năng thị trường di chuyển theo hướng mà chúng ta dự đoán. Rủi ro là số tiền mà chúng ta có thể bị mất do thị trường có 50% khả năng đi ngược lại so với dự đoán của chúng ta.

Trong giao dịch, chúng ta không thể biết trước được thứ tự của các lệnh thắng/thua; kết quả của bất kỳ lệnh giao dịch nào hầu như luôn luôn là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, số tiền rủi ro cho mỗi lệnh giao dịch hoàn toàn được quyết định bởi trader. Và từ góc độ kiểm soát rủi ro, chúng ta đi đến một quy tắc là không bao giờ kỳ vọng quá nhiều vào kết quả của một giao dịch và để cảm xúc khiến chúng ta rủi ro số tiền mà mình không muốn mất.

Không có gì là không thể xảy ra khi giao dịch trên thị trường tài chính

Quay trở lại ví dụ về việc tung đồng xu, sẽ không có gì là lạ nếu như trong một 100 lần tung có 60 lần chúng ta tung được mặt sấp. Nhưng có thể chúng ta sẽ rất ngạc nhiên nếu trong một triệu lần tung, tỷ lệ tung ra được mặt sấp vẫn là 60%.

Đây chính là một ví dụ về Quy Luật Số lớn – Law Of Large Numbers. Quy luật này nói rằng xác suất của một sự kiện sẽ không bị ảnh hưởng bởi những sự kiện tương tự đã xảy ra trước đó. Đó là lí do vì sao tỷ lệ thắng của một hệ thống sẽ không thay đổi cho dù bạn vừa trải qua một chuỗi 20 lệnh thắng hay thua liên tiếp. Nhưng tâm lý của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi chuỗi lệnh đó và bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào trò chơi cờ bạc.

Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào sau một chuỗi thua tồi tệ khi dường như trước đó hệ thống vẫn hoạt động rất tốt. Bạn sẽ ước giá mà mình biết được chuỗi thua lỗ sẽ kéo dài bao lâu cho đến khi có một lệnh thắng. Và bạn cũng sẽ ước rằng trình tự đó sẽ lặp lại liên tục ở những giao dịch tiếp theo. Nhưng đáng tiếc điều này là không thể; và trong giao dịch sẽ luôn có khả năng xảy ra một chuỗi lệnh thắng hoặc thua liên tiếp. Điều quan trọng là bạn cần hiểu chúng không hề ảnh hưởng đến tỷ lệ thắng thua ở những lệnh giao dịch tiếp theo.

Nguồn vốn cũng là một yếu tố quan trọng

Như chúng ta đã đề cập ở trên, trader luôn có khả năng phải trải qua một chuỗi thua liên tiếp và không thể biết khi nào chuỗi thua ấy sẽ dừng lại. Điều này dễ dàng thổi bay tài khoản của bạn nếu như bạn không biết cách kiểm soát rủi ro.

Số tiền rủi ro cho mỗi lệnh giao dịch có ý nghĩa quyết định đến tuổi thọ của tài khoản. Việc giảm số tiền rủi ro (ví dụ từ 10% xuống 5%) sẽ đảm bảo sự tồn tại của tài khoản trong giai đoạn thua lỗ. Một số trader cố gắng tăng tỷ lệ thắng bằng cách tìm đến sự trợ giúp của nhiều công cụ phân tích kĩ thuật hơn; nhưng tính xác suất vẫn luôn tồn tại. Đổi lại, nếu trader giảm thiểu khối lượng giao dịch, tài khoản có thể chịu đựng lâu hơn với những chuỗi thua lỗ liên tục.

Khả năng chịu đựng của tài khoản cũng phụ thuộc vào lượng vốn khởi điểm. Nếu bạn rủi ro cùng một số tiền nhưng với lượng vốn ban đầu lớn hơn thì nguy cơ cháy tài khoản sẽ thấp hơn. Cái được gọi là lợi thế của người giàu này chính là thứ mà các sòng bạc hay các broker đang tận dụng.

Như vậy, có hai tham số mà một trader có thể xác định trước khi bắt đầu công việc giao dịch là vốn khởi điểm và mức độ rủi ro cho mỗi lệnh giao dịch. Vốn khởi điểm lớn sẽ giúp trader có thể rủi ro nhiều hơn và ngược lại. Nếu không thể kiểm soát được hai tham số này, tài khoản giao dịch của trader chắc chắn sẽ không thể duy trì.

Thí nghiệm của Ralph Vince

Ralph Vince đã làm một thí nghiệm với bốn mươi tiến sĩ không có nền tảng về thống kê hoặc giao dịch. Mỗi người họ bắt đầu giao dịch với 1000 đô và sử dụng một hệ thống giao dịch có tỷ lệ thắng 60% và tỷ lệ lợi nhuận rủi ro là 1:1.

Sau 100 giao dịch, chỉ có hai trong số họ kiếm được lợi nhuận. Như vậy, 95% trong số họ bị mất tiền khi chơi một trò chơi với tỷ lệ thắng có lợi cho họ. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là bởi vì hầu hết trong số họ quản lý rủi ro kém và mang tư tưởng cờ bạc. Tham lam và sợ hãi là những cảm xúc lấn át trong quá trình giao dịch của họ.

Nghiên cứu trên là minh chứng cho những hạn chế về tâm lý và khả năng kiểm soát rủi ro khiến ít nhất 90% những người mới tham gia thị trường cháy tài khoản. Sau một chuỗi thua lỗ, trader thường có xu hướng tăng quy mô giao dịch vì tin rằng thị trường đã đến lúc đi theo hướng mà họ kỳ vọng. Đó là suy nghĩ của những người đánh bạc.

Cùng với vốn khởi điểm và mức độ rủi ro cho mỗi giao dịch, tâm lý chấp nhận thua lỗ và đối mặt với thua lỗ ra sao là một kỹ năng quan trọng khác trong việc quản lý vốn và rủi ro.

Tham khảo: fxstreet

Xem thêm:

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất