NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 23/0219:41

  [Đồng franc Thụy Sĩ chống lại đồng euro củng cố Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ gặp rắc rối] Truyền thông cho biết đồng franc Thụy Sĩ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bốn năm, khiến Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: “đứng trên đôi chân” nhưng có thể gây hại cho nền kinh tế, hoặc can thiệp vào lợi ích, nhưng tức giận. Mỹ rủi ro. Cho đến nay, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vẫn im lặng. Một số người kỳ vọng đồng franc Thụy Sĩ sẽ tiếp tục tăng khi dữ liệu của CFTC cho thấy các quỹ phòng hộ đã tiếp tục tăng các vị thế ròng dài của đồng franc Thụy Sĩ kể từ đầu năm nay. Dữ liệu hàng tuần từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, được theo dõi bởi các nhà phân tích, cho thấy Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã kiềm chế sự gia tăng của đồng franc Thụy Sĩ trong năm nay, nhưng cho đến nay nó không có tác dụng. Đồng franc mạnh của Thụy Sĩ là một vấn đề đối với Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vì nó làm cho hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn và giảm lạm phát, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã cố gắng sử dụng lãi suất thấp để kích thích lạm phát. Tuy nhiên, đồng franc Thụy Sĩ yếu hơn đã khiến xuất khẩu sang Hoa Kỳ rẻ hơn. Điều đó có thể châm ngòi cho sự tức giận của Trump.
 • 23/0219:26

  [Phân tích thể chế: Giảm chi phí nhiên liệu thúc đẩy người tiêu dùng Hoa Kỳ] Các nhà phân tích dự kiến cung cấp khí đốt tự nhiên đầy đủ của Mỹ trong tương lai và giá khí đốt tự nhiên giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm vào đầu tháng này. Mặc dù giá kỳ hạn đã tăng trở lại mức $ 1,90 / USD / triệu nhiệt của Anh, nhưng chúng vẫn giảm khoảng 30% so với năm trước, mang lại lợi ích cho gần một nửa số hộ gia đình Mỹ sử dụng khí đốt tự nhiên này để sưởi ấm. Đồng thời, khi giá dầu giảm, giá trung bình cho mỗi gallon xăng thông thường ở Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới 2,40 đô la, xuống mức thấp nhất trong một năm. IHSMarkit ước tính rằng các hộ gia đình ở Hoa Kỳ tiêu thụ trung bình 100 gallon xăng mỗi tháng, do đó, giảm 45 xu như trong chín tháng qua sẽ tiết kiệm được $ 540 mỗi năm.
 • Phân tích thể chế: Sự khác biệt giữa Ả Rập Saudi và Nga về vấn đề giảm sản lượng sẽ tiếp tục trong vài ngày và tuần tới. Vì Nga tiếp tục tránh yêu cầu của OPEC để cắt giảm sản lượng và Ả Rập Xê Út chỉ sử dụng lời nói để thúc đẩy thị trường dầu mỏ, giá dầu có thể sẽ lớn hơn Biến động. Trong những trường hợp này, việc phong tỏa dầu của Libya có thể tiếp tục và thị trường đang suy đoán liệu Venezuela có lấy được một phần dầu hay không bằng cách hợp tác với một công ty dầu khí khác của Nga để vượt qua các lệnh trừng phạt mới nhất do chính quyền Trump áp đặt. Đối với vàng, dường như không có gì có thể ngăn chặn “biểu hiện vàng” này bởi vì các nhà đầu tư trong nhu cầu phòng ngừa rủi ro có một cái nhìn rất khác về dịch bệnh viêm phổi vương miện mới so với các gốc tự do đầu tư vào cổ phiếu và dầu mỏ.
 • 23/0218:32

  Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo: Các quỹ đầu cơ đã cắt giảm các vị trí dầu thô WTI dài 27.000 lô, nhưng các vị trí dầu dài vẫn không thay đổi. Điều này có thể là để đối phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do cắt giảm sản lượng tiềm năng ở Libya, Rosneft và OPEC.
 • 23/0216:12

  [Báo cáo] Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã xảy ra ở phía tây bắc Iran sáng nay và có một trận động đất mạnh ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố rằng trận động đất đã giết chết ít nhất bảy người ở nước này, trong đó có ba trẻ em và năm người khác bị thương và được đưa đến bệnh viện. Trận động đất xảy ra ở tỉnh Tây Azerbaijan của Iran với độ sâu tiêu cự chỉ 5 km, đây là một trận động đất nông.
 • 23/0215:08

  [Chuyến thăm đầu tiên của Trump tới bài viết bề mặt Ấn Độ rất khó để che giấu sự khác biệt] Theo Xinhuanet, Tổng thống Mỹ Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ từ 24 đến 25. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Trump tới Ấn Độ trong nhiệm kỳ của mình. Trong chuyến thăm, ngoài các cuộc hội đàm chính thức với Modi, Trump cũng sẽ tham gia một bàn tròn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ, tham dự một bữa tiệc nhà nước do Tổng thống Ấn Độ Kovind tổ chức tại Dinh Tổng thống và tham dự một sân vận động có tên ” “Xin chào Trump” và phát biểu. Các nhà phân tích chỉ ra rằng ý nghĩa biểu tượng của chuyến thăm này lớn hơn ý nghĩa thực tế và sự khác biệt giữa hai bên về các vấn đề như thương mại và bán vũ khí sẽ khó giải quyết trong ngắn hạn.
 • 23/0213:34

  Mạng lưới động đất Trung Quốc chính thức xác định rằng một trận động đất mạnh 5,6 độ xảy ra ở phía tây bắc Iran (38,46 độ vĩ bắc và 44,48 độ kinh đông) vào lúc 13:53 ngày 23/2, với độ sâu 30 km.
 • 23/0213:21

  Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ: Một trận động đất 5,7 đã xảy ra cách Salei, Thổ Nhĩ Kỳ 28 km về phía đông nam.
 • 23/0212:43

  [Ba trong số 23 hành khách bị tàu Diamond Princess bỏ lỡ là âm tính và Hoa Kỳ đã nâng mức độ nhắc nhở về bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản] Katsukatsu Kato, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, cho biết trong số 23 người đã bị phát hiện trên tàu du lịch Diamond Diamond. Ba người đã được kiểm tra virus và kết quả âm tính. Liên hệ đang được thực hiện với 20 người khác để phối hợp thời gian thử nghiệm và nhiều hơn nữa. Trước sự mở rộng của dịch bệnh viêm phổi vương miện mới của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 22 đã đưa ra lời nhắc nhở về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm sang Nhật Bản từ cấp độ thấp nhất trong bốn cấp độ đến cấp độ thứ hai của bệnh viện, và yêu cầu người già và người mắc bệnh cơ bản tránh những điều không cần thiết 2. Đi thận trọng trong các tình huống không khẩn cấp. (Mạng toàn cầu)
 • 23/0211:03

  [Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Chen Yulu, đã xuất bản một bài báo đã ký trên Thời báo Tài chính] Vào ngày 21 tháng 2 năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Chen Yulu, đã xuất bản một bài báo đã ký trên Thời báo Tài chính về bệnh viêm phổi mới. Nó phân tích và phân tích tác động của nền kinh tế Trung Quốc. Bài báo chỉ ra rằng dịch bệnh viêm phổi vương miện mới đã mang lại một số tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, nhưng tác động tổng thể là ngắn hạn và hạn chế. Nền kinh tế của Trung Quốc có khả năng phục hồi và không gian chính sách là đủ. Dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản tăng trưởng chất lượng cao và lâu dài. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh và đã đạt được kết quả đáng chú ý. Sau khi dịch bệnh, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư bị đàn áp trước đó sẽ được giải phóng hoàn toàn, và tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.
 • 23/0209:38

  Mạng lưới địa chấn Trung Quốc chính thức xác định rằng một trận động đất mạnh 5,2 độ xảy ra vào lúc 10:08 ngày 23/2 ở phía nam biển Marugu, Indonesia (0,20 độ vĩ nam, 125,25 độ kinh đông), với độ sâu 50 km.
 • 22/0220:42

  Tin tức thị trường: Mười vị trí hàng đầu của Berkshire Hathaway trong quý IV là: AmericanExpress, Moody, Delta Airlines, Bank of America, United Bank of America, Coca-Cola, Bank of New York Mellon, Wells Fargo, Apple Truy đuổi JPMorgan.
 • 22/0214:41

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Dịch bệnh viêm phổi vương miện mới là một rủi ro mới đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng các rủi ro khác như rủi ro Brexit đã giảm.
 • 22/0214:39

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Tokuhiko Kuroda: Chi tiêu của công ty Nhật Bản vẫn ổn định và không bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế ngắn hạn.
 • 22/0214:39

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Tác động của đại dịch vương miện mới đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, tùy thuộc vào thời điểm nó được kiểm soát.
 • 22/0214:37

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Dự kiến xu hướng ngoại hối sẽ không biến động đáng kể.
 • Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Diễn biến tỷ giá gần đây chủ yếu là do đồng đô la Mỹ mạnh hơn, có tác động đến đồng euro và đồng yên. Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ sụp đổ nhanh chóng.
 • 22/0214:36

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Có rất nhiều điều không chắc chắn về tác động của virus vương miện mới, nhưng tôi không nghĩ nền kinh tế Nhật Bản sẽ sụp đổ nhanh chóng.
 • 22/0214:35

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhật Bản sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp nới lỏng. Nhưng quan điểm của chúng tôi về sự phục hồi vừa phải của nền kinh tế Nhật Bản đã không thay đổi.
 • 22/0214:31

  [Bộ Thương mại: Giá thịt lợn và thịt bò tăng, giá các loại khác giảm] Cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung của Hội đồng Nhà nước tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 22. Để cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày trên cả nước, Wang Bin, Giám đốc Vụ Điều hành Thị trường của Bộ Thương mại, đã giới thiệu tại cuộc họp: Ngoài việc tăng giá thịt bò, sự tăng giá của các loại khác giảm đáng kể. Đồng thời, giá ngũ cốc và dầu vẫn ổn định, và giá gia cầm, trứng và rau quả giảm ở các mức độ khác nhau. Giá thịt lợn tăng nhẹ từ cuối tháng, nhưng mức tăng hàng năm vẫn còn lớn. Để đảm bảo nguồn cung của thị trường thịt, nhập khẩu thịt lợn đã tăng đáng kể. Từ tháng 1 đến đầu tháng 2, nhập khẩu đã tăng 3,5 lần. (Chinanews.com)
 • 22/0212:52

  [Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc: Hơn 3.000 bằng chứng thực tế về bất khả kháng đã được ban hành để giúp các doanh nghiệp giảm tổn thất] Các phóng viên đã học được từ ngày 22 tháng 7 từ Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc, kể từ khi dịch bệnh viêm phổi mới bùng phát, một số công ty thương mại nước ngoài đã phải đối mặt. Khó khăn. Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc đã tích cực đưa ra bằng chứng thực tế về bất khả kháng liên quan đến dịch bệnh viêm phổi vương miện mới để giúp các công ty giảm tổn thất. Tính đến ngày 21 tháng 2, tổng cộng 97 cơ quan chứng nhận thương mại trên toàn quốc ĐCSTQ đã ban hành 3325 bằng chứng thực tế về bất khả kháng, liên quan đến giá trị hợp đồng khoảng 270 tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, các chuyên gia nhắc nhở rằng các doanh nghiệp nên hiểu và đánh giá chính xác tính chất và hiệu quả của giấy chứng nhận bất khả kháng, và không được coi đó là huy chương vàng để được miễn trừ. (Mạng camera quan sát)
 • 22/0212:35

  Liu Guoqiang, phó thống đốc ngân hàng trung ương: Về lâu dài, xu hướng của tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào các nguyên tắc kinh tế cơ bản. Các nền tảng kinh tế dài hạn của Trung Quốc không thay đổi. Hỗ trợ.
 • 22/0211:55

  [Zhu Min, Trưởng khoa Tài chính Quốc gia, Đại học Thanh Hoa: Dự kiến ​​dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ của Trung Quốc 1,38 nghìn tỷ nhân dân tệ trong hai tháng đầu năm. “Giảng đường” cho biết, dịch bệnh viêm phổi vương miện mới dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến việc giảm 1,38 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tiêu dùng trong hai tháng đầu năm nay. Trong số đó, dự kiến ​​tiêu thụ du lịch nghỉ dưỡng và giải trí sẽ giảm 902,6 tỷ nhân dân tệ và ngành công nghiệp phục vụ sẽ giảm 421,1 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, tiêu thụ giáo dục trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 300% và tiêu thụ video ngắn trực tuyến sẽ tăng 60%. “Sự phục hồi là không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi cần một sự phục hồi mạnh mẽ, vì vậy phải mất gấp mười lần nỗ lực.” (Trung Quốc là một chuyến tàu thông qua)
 • 22/0211:29

  [Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU không đạt được sự đồng thuận về ngân sách dài hạn] Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU được tổ chức tại Brussels từ ngày 20 đến 21, chủ yếu để thảo luận về ngân sách dài hạn từ năm 2021 đến 2027. Các bên không đạt được sự đồng thuận. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của EU được tổ chức sau “Brexit” của Anh. Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu Michel cho biết, các cuộc đàm phán về ngân sách luôn luôn khó khăn, đặc biệt là sau khi Anh Văn sx Brexitiến để lại một khoảng cách tài chính lớn. Thật không may, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận ngày hôm nay, chúng tôi cần thêm thời gian “Tất cả các bên phải làm việc chăm chỉ để khắc phục sự khác biệt của họ và điều phối mối quan tâm của họ. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các bên đã quá chia rẽ để đạt được thỏa thuận và chỉ có thể tiếp tục thảo luận sau đó. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von Dellein nói rằng thời gian là khẩn cấp, “nếu không có sự đồng thuận trong năm nay, có thể không có ngân sách trong 7 năm tới và không có quỹ để hỗ trợ” Kế hoạch Erasmus “, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển khu vực và kiểm soát biên giới, v.v.” . (Tân Hoa Xã)
 • Theo CME “Fed Watch”: xác suất Fed sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong khoảng 1,50% -1,75% trong tháng 3 là 90%, xác suất giảm 25 điểm cơ bản là 10% và xác suất tăng 25 điểm cơ bản là 0%; Xác suất duy trì lãi suất hiện tại trong phạm vi 1,50% -1,75% là 63,0%, xác suất giảm lãi suất 25 điểm cơ bản là 34,0% và xác suất giảm lãi suất 50 điểm cơ bản là 3,0%.
 • 22/0204:51

  [Chuyên gia kinh tế viết: Các công cụ mới của Fed có vai trò hạn chế và cần giải thích thêm] Một số nhà kinh tế đã đồng tác giả rằng các công cụ chính sách tiền tệ mới mà Fed đang xem xét có thể có hiệu quả hạn chế trong cuộc suy thoái tiếp theo. Bởi vì lợi nhuận danh nghĩa dài hạn đã bị giảm khi hoạt động kinh tế bắt đầu chậm lại, không gian cho lãi suất như một công cụ chính sách bị hạn chế một cách tự nhiên. Các nhà kinh tế đã đề nghị Fed phát triển một kế hoạch công khai về cách sử dụng các công cụ để đối phó với cuộc suy thoái tiếp theo. Các nhà kinh tế tin rằng các chính sách có hiệu quả nhất khi những người tham gia thị trường hiểu cơ chế phản ứng của Fed và điều chỉnh các đánh giá rủi ro trước khi Fed dự đoán hành động.
 • 22/0204:12

  Nhận xét của Cơ quan xếp hạng ⮕ S & P khẳng định Thụy Sĩ tại AAA, triển vọng ổn định
 • 22/0204:07

  Cổ phiếu Hoa Kỳ ⮕ Wells Fargo đồng ý trả 3 tỷ USD để giải quyết thăm dò các hoạt động bán hàng, báo cáo của CNBC
 • 22/0204:03

  Nhận xét của Cơ quan xếp hạng Fitch khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ tại ‘BB-‘; Ổn định
 • 22/0203:50

  Vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ MOC: SPX 1,2 tỷ để mua, Dow 500 triệu để mua
 • 22/0203:43

  Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần 18/2, dầu thô tương lai của WTI đã giảm 28.341 xuống còn 118.732.
 • 22/0203:43

  Cổ phiếu Hoa Kỳ ⮕ WWE (WWE) trong các cuộc đàm phán để bán quyền trả tiền cho mỗi lượt xem cho ESPN (DIS)
 • 22/0203:42

  Cổ phiếu Hoa Kỳ ⮕ SEC điều tra khoản đầu tư của Altria (MO) vào Juul, WSJ báo cáo
 • 22/0203:41

  Cổ phiếu Hoa Kỳ Các công tố viên Hoa Kỳ kiểm tra xem Boeing (BA) có đánh lừa FAA hay không khi họ đang tìm kiếm sự chấp thuận 737 Max
 • 22/0203:39

  Tin toàn cầu -1), Amy Klobuchar 5% (-1)
 • 22/0202:57

  [Dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang: Dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất vào năm 2020 và dịch bệnh ít ảnh hưởng đến nền kinh tế] Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Binto cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng Fed dự kiến sẽ duy trì ổn định lãi suất vào năm 2020. Nền kinh tế hiện đang ở mức rất mạnh. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ đạt 2-2,25% vào năm 2020, thị trường lao động sẽ duy trì thế mạnh và lạm phát sẽ gần với mục tiêu. Thị trường tài chính có quan điểm khác nhau về việc điều chỉnh lãi suất của Fed, nhưng không có gì phải lo lắng. Sự phát triển nhanh chóng gần đây của dịch viêm phổi vương miện mới đã làm tăng sự không chắc chắn của triển vọng kinh tế, nhưng nền kinh tế Mỹ hiện tại không bị ảnh hưởng nhiều. Không có thay đổi cấu trúc được dự kiến trong cách xử lý ổ dịch.
 • 22/0202:44

  Tin tức toàn cầu official DTR chính thức của USTR cho biết không có kế hoạch nào được thực hiện cho Giai đoạn Hai của thỏa thuận thương mại Mỹ / Trung Quốc; McKinney của USDA nói rằng Trung Quốc đã không đưa ra yêu cầu trì hoãn các cam kết thương mại
 • [Cả dầu Mỹ và dầu Mỹ đều giảm hơn 0,9%] Dầu thô kỳ hạn tháng 4 của WTI đóng cửa giảm 0,5 đô la Mỹ, giảm 0,93%, xuống còn 53,38 đô la Mỹ / thùng
 • 22/0202:34

  Địa chính trị ⮕ Hoa Kỳ vẫn coi vai trò quân sự ở Venezuela là lựa chọn để lật đổ Maduro, phong tỏa hải quân trong số các lựa chọn đã được thảo luận. Nhưng quản trị viên Trump hy vọng hành động quân sự là không cần thiết, theo phóng viên Bloomberg
 • 22/0202:30

  Tenreyro của BoE ⮕ BOE nói rằng tác động của coronavirus có thể lớn do vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là việc dự báo biến động giá có thể xảy ra trong tương lai trên thị trường dựa vào dữ liệu giá quá khứ. Việc này được thực hiện hoàn toàn trên các biểu đồ giá; và tất nhiên giống như dự báo thời tiết, phân tích kỹ thuật chỉ giúp trader hay nhà đầu tư kỳ vọng vào một khả năng nào đó chứ không cho thấy trước được tương lai.

Phân tích kỹ thuật trên khung thời gian dài
Phân tích kỹ thuật trên khung thời gian trung hạn

Trường phái phân tích kỹ thuật được áp dụng với cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ hay bất cứ sản phẩm giao dịch nào mà giá cả chịu ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu. Khung thời gian phân tích cũng khá đa dạng, phổ biến nhất có thể kể đến như: các khung thời gian trong ngày (1 phút, 5 phút, 10 phút, 15 phút, 30 phút, 60 phút), khung hàng ngày (daily), khung tuần (weekly) hay khung tháng (monthly).

Những yếu tố quyết định đến sự thành công của phân tích kỹ thuật

Thanh khoản cao

Thanh khoản thực chất là khối lượng giao dịch. Những sản phẩm được giao dịch với khối lượng lớn cho phép trader giao dịch nhanh chóng, dễ dàng, mà không gây ra tác động đáng kể đến giá. Những sản phẩm giao dịch mỏng sẽ khiến lệnh giao dịch không được khớp với mức giá mong muốn do có ít người mua/bán; chưa kể khả năng bị thao túng giá.

Không có tác động từ nhân tố con người (đối với cổ phiếu)

Việc chia tách, phân phối hay chia cổ tức là những ví dụ tiêu biểu về tác động từ nhân tố con người có thể gây biến động giá bất thường. Giao dịch theo tín hiệu từ phân tích kỹ thuật trong những trường hợp đó thường không hiệu quả.

Không có tin tức quan trọng

Cũng giống như việc chia cổ tức, các tin tức bất ngờ và quan trọng như sự ra đi của một CEO hay một vụ khủng bố có thể gây ra những biến động giá bất thường. Lúc này, trader cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi thị trường bình ổn trước khi tiếp tục áp dụng phân tích kỹ thuật.

Trước khi áp dụng phân tích kỹ thuật, trader nên kiểm tra xem sản phẩm giao dịch có đáp ứng đủ 3 tiêu chí trên không. Với bước này, việc phân tích sẽ trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

Cơ sở của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật nói chung và phân tích kỹ thuật hiện đại nói riêng đều chịu ảnh hưởng bởi lý thuyết Dow. Trong số nhiều định luật do Dow đưa ra, có ba điểm nổi bật sau:

 • Giá cả quyết định mọi thứ
 • Biến động giá không hoàn toàn ngẫu nhiên
 • “What” (hành động giá) quan trọng hơn “Why”-lí do khiến giá di chuyển (tin tức, báo cáo, v.v.).

Giá cả quyết định mọi thứ

Các trader theo trường phái phân tích kỹ thuật tin rằng giá cả chứa đựng đầy đủ mọi thông tin. Nó phản ánh kiến ​​thức tổng hợp của tất cả những người tham gia thị trường; bao gồm trader, nhà đầu tư, nhà quản lý danh mục đầu tư, chiến lược gia, nhà phân tích kỹ thuật, nhà phân tích cơ bản, v.v. Phân tích kỹ thuật sử dụng dữ liệu giá để diễn giải những gì đang diễn ra trên thị trường với mục đích nhận định bước đi của giá trong tương lai.

Biến động giá không hoàn toàn ngẫu nhiên

Biểu đồ IBM dưới đây minh họa cho nhận định trên, nói đúng hơn là nhận định về bản chất của xu hướng. Trong một xu hướng thường xuất hiện những giai đoạn tích lũy/điều chỉnh trước khi xu hướng đó tiếp diễn hoặc đảo chiều. Cụ thể trên biểu đồ IBM, xu hướng tăng tiếp tục mỗi lần giá phá vỡ lên trên vùng tích lũy. Nếu giá phá vỡ xuống dưới những vùng này, xu hướng có khả năng đảo chiều giảm.

Những điều cơ bản về xu hướng
Bản chất của một xu hướng

Nắm bắt được điều này, trader có thể áp dụng tương ứng  với xu hướng giảm và rút ra được bản chất chung của xu hướng trên thị trường tài chính.

“What” (hành động giá) quan trọng hơn “Why”-lí do khiến giá di chuyển (tin tức, báo cáo, v.v.)

Một trader giao dịch theo phân tích kỹ thuật sẽ chỉ quan tâm đến hai điều: giá hiện tạibiến động giá trong quá khứ.

Giá là kết quả cuối cùng của cuộc chiến giữa lực cung và cầu. Trader theo trường phái phân tích kỹ thuật chỉ tập trung vào giá cả và không cần quan tâm tại sao giá lại tăng hoặc giảm. Họ chỉ hiểu đơn giản giá tăng là do số lượng người mua (lực cầu) nhiều hơn người bán (lực cung). Đây là một cách tiếp cận trực tiếp khác hẳn với những trader theo trường phái phân tích cơ bản.

Các bước phân tích kỹ thuật với biểu đồ giá

Phân tích kỹ thuật có thể phức tạp hoặc đơn giản tùy người sử dụng. Biểu đồ INTU dưới đây minh họa một cách phân tích đơn giản.

Một số công cụ được sử dụng để phân tích
Một số công cụ được sử dụng để phân tích

Xu hướng chung

Đây là bước đầu tiên khi phân tích bất kì sản phẩm giao dịch nào. Đường xu hướng, đường trung bình động hoặc vị trí đỉnh/đáy là những công cụ phân tích xu hướng phổ biến. Trên biểu đồ INTU, xu hướng là tăng vì giá nằm phía trên đường xu hướng tăng và đường MA 60 và tạo ra các đỉnh đáy cao hơn.

Hỗ trợ

Đáy trước đó hay một vùng tích lũy nằm phía dưới giá hiện tại đánh dấu các mức hoặc vùng hỗ trợ. Nếu hỗ trợ bị phá vỡ thì đó là một tín hiệu giảm giá.

Kháng cự

Đỉnh trước đó hay một vùng tích lũy nằm phía trên giá hiện tại đánh dấu các mức hoặc vùng kháng cự. Nếu kháng cự bị phá vỡ thì đó là một tín hiệu tăng giá. Giá INTU đã phá vỡ kháng cự (trục dọ xanh) vào tháng 2/2010.

Động lượng

Động lượng thường được đo bằng một chỉ báo như là MACD. MACD nằm phía trên đường tín hiệu hoặc phía trên mức 0 cho thấy động lượng tăng giá; và điều này đang xảy ra trên biểu đồ INTU.

Áp lực mua/bán

Một chỉ báo sử dụng dữ liệu khối lượng giao dịch như là CMF được sử dụng để đánh giá áp lực mua/bán. Trên biểu đồ INTU, CMF nằm phía trên mức 0 cho thấy áp lực mua đang lấn át. Áp lực bán sẽ mạnh hơn khi CMF nằm dưới mức 0.

Sức mạnh tương đối (dùng cho cổ phiếu)

Để tính toán được giá trị này, chúng ta lấy giá của cổ phiếu chia cho S&P 500. Ở cửa sổ cuối cùng của biểu đồ INTU, giá trị này đang trong một xu hướng tăng, chỉ ra rằng giá INTU đang tăng dần so với chỉ số chính.

Bước cuối cùng là tổng hợp lại các phân tích trên để xác định:

 • Sức mạnh của xu hướng hiện tại
 • Giai đoạn của xu hướng hiện tại.
 • Tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro khi mở một vị thế.
 • Những điểm vào lệnh tiềm năng.

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật tập trung vào giá

Diễn biến giá thường đi trước phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào hành động giá, trader theo trường phái phân tích kỹ thuật có thể bắt nhịp với thị trường. Mặc dù thị trường đôi khi có những phản ứng đột ngột, hành động giá có thể báo hiệu trước diễn biến đó. Đó có thể là một vùng tích lũy/phân phối cho thấy khả năng sắp có một đợt tăng/giảm mạnh.

Cung và cầu được phản ánh qua hành động giá

Giá mở cửa, giá đóng cửa, đỉnh và đáy phản ánh lực cung và lực cầu. Đỉnh đại diện cho sức mạnh của lực cầu (phe mua) và đáy đại diện cho sức mạnh của lực cung (phe bán). Giá đóng cửa giúp trader đánh giá xem phe nào nắm quyền kiểm soát nhiều hơn.

Cấu tạo của một cây nến
Cấu tạo của một cây nến

Hãy để ý cây nến (được đánh dấu) trên biểu đồ BA ở trên; nó mở cửa sau một gap up cho thấy lực cầu lớn. Lực cầu đẩy giá tăng trong hầu như cả cây nến; nhưng vào cuối phiên, lực cung đã đẩy giá thấp hơn và đóng cửa gần đáy. Mặc dù kết quả cuối cùng là một cây nến tăng, bóng trên dài cho thấy lực cầu không quá mạnh. Để phân tích tổng thể bức tranh cung cầu, trader không chỉ phân tích một cây nến mà còn phải phân tích các vùng giá khác nhau.

Một vùng giá đi ngang được giới hạn bởi hỗ trợ và kháng cự cho thấy lực cung và cầu đang cân bằng. Lực cầu sẽ chiến thắng khi giá phá vỡ kháng cự; ngược lại lực cung sẽ chiến thắng nếu giá phá vỡ hỗ trợ.

Cung cấp cho trader điểm vào lệnh

Một số nhà phân tích sử dụng phân tích cơ bản để quyết định mua gì và phân tích kỹ thuật để quyết định khi nào nên mua và mua tại đâu. Phân tích kỹ thuật có thể phát hiện những mức hoặc vùng hỗ trợ (cầu) và kháng cự (cung) cũng như sự phá vỡ. Trader có thể mua khi giá tiếp cận mức hỗ trợ hoặc sau khi kháng cự bị phá vỡ. Ngược lại với lệnh bán.

Nhược điểm của phân tích kỹ thuật

Mang yếu tố chủ quan

Cũng giống như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật khá chủ quan và mang nhiều tư tưởng cá nhân. Nếu quá tin tưởng vào viễn cảnh tăng giá, trader thường tìm đủ mọi lý do để chứng minh nhận định tăng giá là đúng; cho dù thị trường cho thấy dấu hiệu giảm giá. Trường hợp tương tự xảy ra với những trader nhận định thị trường giảm. Vì thế, điều quan trọng là phải nhận thức được sự chi phối của tư tưởng cá nhân khi phân tích biểu đồ.

Dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều

Chính vì phân tích kỹ thuật mang yếu tố chủ quan, mỗi trader có thể đưa ra các nhận định khác nhau trên cùng một biểu đồ. Một điều mà trader cần nhớ: phân tích kỹ thuật là một môn nghệ thuật hơn là một môn khoa học chính xác. Chúng ta không thể xác định chắc chắn phân tích nào là đúng, phân tích nào là sai.

Độ trễ

Tín hiệu từ phân tích kỹ thuật được đánh giá là khá trễ. Khi xu hướng tăng được củng cố thì giá đã tăng được một quãng đường dài. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro.

Mọi tín hiệu từ phân tích kỹ thuật không chính xác tuyệt đối

Khi bắt đầu nghiên cứu phân tích kỹ thuật, trader sẽ bắt gặp một loạt các mô hình và chỉ báo với các quy tắc cụ thể. Ví dụ: tín hiệu bán được kích hoạt khi đường viền cổ của mô hình vai đầu vai bị phá vỡ. Hay tín hiệu phân kỳ tăng từ chỉ báo Stochastic cảnh báo giá sắp đảo chiều tăng.

Tuy nhiên, giá không phải lúc nào cũng tuân theo những quy tắc như vậy. Để tăng xác xuất thành công, trader cần tìm thêm tín hiệu củng cố từ những công cụ phân tích khác.

Tham khảo: Stockchart

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất