NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 15/0418:34

  [Báo cáo] Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đáp máy bay chính phủ từ sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 15 để đến Washington, Hoa Kỳ để hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Biden. (Kongwang)
 • Quan chức Mỹ: Biden sẽ ban hành lệnh hành pháp cho phép chính phủ Mỹ đàn áp bất kỳ lĩnh vực nào của nền kinh tế Nga.
 • Quan chức Mỹ: Biden sẽ cấm các ngân hàng Mỹ tham gia vào thị trường sơ cấp của các khoản nợ có chủ quyền của Nga bằng đồng rúp kể từ ngày 14/6.
 • 15/0418:29

  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan: Các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Mỹ Biden áp đặt đối với Nga là các biện pháp bảo vệ lợi ích của Mỹ.
 • 15/0418:24

  Trợ lý của Biden: Biden ám chỉ Putin rằng ông hy vọng sẽ khôi phục lại sự ổn định.
 • 15/0418:23

  Trợ lý Biden: Tổng thống Hoa Kỳ Biden tin rằng Hoa Kỳ và Nga có thể thiết lập một mối quan hệ ổn định.
 • 15/0418:01

  Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blincol đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ghani tại Afghanistan.
 • Tin tức thị trường: Thủ tướng Đức Merkel sẽ nhận được vắc xin vương miện mới của AstraZeneca vào thứ Sáu.
 • 15/0417:47

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải châu Âu: Một trận động đất 5,4 độ Richter đã xảy ra ở phía nam Lombok, Indonesia.
 • 15/0417:43

  [Công ty Tư vấn Năng lượng: Giá dầu có thể giảm xuống Mỹ 10 $ / thùng vào năm 2050] Báo cáo của năng lượng công ty tư vấn WoodMackenzie cho thấy rằng nếu thị trường năng lượng toàn cầu được điện thành công và các mục tiêu của Hiệp định khí hậu Paris đang đạt được, năm 2050, dầu giá có thể giảm xuống $ 10 / thùng. Theo kịch bản chuyển đổi năng lượng tăng tốc, thị trường sẽ sử dụng ngày càng nhiều điện hơn trước năm 2050 và loại bỏ các hydrocacbon gây ô nhiễm nặng, chẳng hạn như dầu. Trong trường hợp này, nhu cầu dầu sẽ bắt đầu giảm vào năm 2023 và có thể tăng tốc, với mức giảm hàng năm khoảng 2 triệu thùng / ngày. Đến năm 2050, nhu cầu dầu có thể giảm 70% so với mức hiện tại. Theo báo cáo, giá dầu có thể đã “hết đợt giảm”, và đến năm 2030, giá dầu thô Brent sẽ giảm xuống còn 37 – 42 USD / thùng.
 • 15/0417:29

  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Tôi hy vọng sẽ xây dựng lòng tin với Biden và củng cố liên minh.
 • 15/0416:43

  Nhà phân tích Piovano của Fxstreet: Chỉ số đồng đô la DXY đã củng cố xu hướng giảm và tăng tốc độ giảm sau khi phá vỡ dưới mức trung bình động đơn giản 200 ngày chính. tháng Ba. mức thấp nhất ở giữa. Nếu Chỉ số Hoa Kỳ duy trì dưới mức 92,23, thì triển vọng của nó được cho là sẽ vẫn là một thị trường giá xuống.
 • 15/0416:37

  Điện Kremlin: Liệu Putin có tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Biden hỗ trợ hay không vẫn đang được thảo luận.
 • 15/0416:31

  Tin thị trường: Nga sẽ hạ thuế xuất khẩu dầu xuống 54,9 USD / tấn kể từ ngày 1/5.
 • 15/0416:01

  Tin thị trường: Liên minh châu Âu bán giấy phép phát thải carbon trên Sàn giao dịch năng lượng châu Âu với mức giá 43,99 EUR / tấn.
 • 15/0415:55

  Các quan chức UAE: ADNOC, Công ty Dầu mỏ Quốc gia UAE, có thể trở thành một nhà cung cấp chính trong sản xuất hydro xanh.
 • 15/0415:55

  Các quan chức UAE: ADNOC, Công ty Dầu mỏ Quốc gia UAE, có thể trở thành một nhà cung cấp chính trong sản xuất hydro xanh. ➣ Hydro màu xanh: Hydro màu xanh lam có thể được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch như than đá hoặc khí tự nhiên và sản phẩm phụ của carbon dioxide có thể được thu giữ, sử dụng và lưu trữ (CCUS) để đạt được tính trung hòa của carbon; hydro màu xám có thể được tạo ra từ lò luyện cốc khí và khí đốt đuôi Chlor-kiềm. việc sản xuất khí công nghiệp phụ phẩm đại diện là nhỏ và chỉ phù hợp với sự giác ngộ của thị trường. hydro xanh có thể được sản xuất bằng cách sử dụng điện tái tạo hay năng lượng hạt nhân, nhưng chi phí sản xuất điện từ năng lượng tái tạo sẽ giảm đáng kể . Hiện nay, hydro được sản xuất trong công nghiệp chủ yếu có nguồn gốc từ cacbon (hydro xám).
 • 15/0415:47

  [Moon Jae-in: Hàn Quốc sẽ dứt khoát đưa ra kế hoạch kích thích tiêu dùng sau khi dịch bệnh ổn định] Hãng thông tấn Yonhap đưa tin vào ngày 15 tháng 4 rằng khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì một cuộc họp mở rộng của các bộ trưởng kinh tế tại Nhà Xanh vào ngày 15 , ông nói rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ đăng ổn định dịch. Giới thiệu một “kế hoạch táo bạo kích thích kinh tế.” Ông Moon Jae-in cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành một kế hoạch hành động để thúc đẩy nhu cầu trong nước, bao gồm các chính sách khuyến khích tiêu dùng khác nhau và các dự án đầu tư 110 nghìn tỷ won (tương đương 644,5 tỷ NDT) và các biện pháp bổ sung có thể được thực hiện bất cứ lúc nào nếu cần thiết . Các tổ chức quốc tế và cơ quan xếp hạng tín dụng tin rằng thặng dư tài khóa của Hàn Quốc là đủ và chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tài khóa mở rộng.
 • 15/0415:45

  Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ: Một trận động đất 5,4 độ Richter đã xảy ra cách ga Attu ở Alaska 120 km về phía tây bắc.
 • 15/0415:31

  [Tỷ giá hối đoái] Nhân dân tệ trong nước / USD đóng cửa ở mức 6,5322 vào lúc 16:30 ngày 15 tháng 4, tăng 12 điểm so với ngày giao dịch trước.
 • 15/0415:26

  CNBC: Trước khi công bố dữ liệu bán lẻ và sơ bộ của Hoa Kỳ, lợi tức kho bạc Hoa Kỳ đã giảm. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ giảm, lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm giảm xuống 1,617% và lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ 30 năm giảm xuống 2,297%. Các nhà kinh tế thể chế dự đoán rằng số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu ở Hoa Kỳ tăng 710.000 từ tuần 10 tháng 4 và tỷ lệ hàng tháng của doanh số bán lẻ tăng 6,1% trong tháng Ba. Cùng ngày, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiến hành bán thầu 40 tỷ USD trái phiếu kho bạc 4 kỳ và 40 tỷ USD 8 trái phiếu.
 • 15/0415:26

  [Bộ Ngoại giao: Một giải pháp chính trị cho vấn đề Afghanistan phù hợp với lợi ích chung và kỳ vọng quốc tế của tất cả các bên, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói rằng lập trường của Trung Quốc luôn rõ ràng và quân đội nước ngoài Afghanistan nên rút một cách có trách nhiệm và có trật tự. Đảm bảo chuyển tiếp suôn sẻ về tình hình ở Afghanistan, và tránh các lực lượng khủng bố từ lợi dụng sự hỗn loạn để mở rộng. Giải quyết vấn đề Afghanistan thông qua các biện pháp chính trị và sớm hiện thực hóa hòa bình và ổn định ở Afghanistan. Chống khủng bố là lợi ích chung của tất cả các bên, kể cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, và cũng là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục trao đổi và hợp tác với các bên liên quan về vấn đề này và đóng vai trò xây dựng trong việc sớm hiện thực hóa hòa bình và ổn định lâu dài ở Afghanistan. (Tin tức CCTV)
 • 15/0415:24

  Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức: Trong thời gian ngăn chặn dịch bệnh, các hộ gia đình sẽ dự trữ khoảng 200 tỷ euro. Một khi các hạn chế về dịch bệnh được dỡ bỏ, điều này có thể thúc đẩy tiêu dùng và sản lượng kinh tế nói chung.
 • 15/0414:51

  [Bộ Thương mại: Thương mại Trung-Mỹ tăng trưởng nhanh chóng trong quý đầu tiên] Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Thương mại tổ chức hôm nay, người phát ngôn Gao Feng đã giới thiệu rằng thương mại Trung-Mỹ tăng trưởng nhanh chóng trong quý đầu tiên, trong đó thương mại của tôi xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 62,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu tăng 57,9% và nhập khẩu năng lượng, nông sản, ô tô và phụ tùng đều tăng nhanh. Trung Quốc luôn tin rằng bản chất của hợp tác kinh tế và thương mại Trung – Mỹ là các bên cùng có lợi và đôi bên cùng có lợi. Hai bên cần tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, nhằm không ngừng nâng cao phúc lợi của nhân dân hai nước. (Tin tức CCTV)
 • 15/0414:51

  Chứng khoán TD: Dầu thô WTI sẽ tăng nhẹ trong vài tháng tới, Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, dự đoán do chương trình tiêm chủng của Mỹ tiến triển tốt, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh nên lượng hàng tồn kho thấp hơn đáng kể so với mong đợi, và OPEC và IEA mới đây dự đoán tăng trưởng nhu cầu. Đây thuyết phục thương nhân của OPEC + tăng trưởng sản lượng trong ba tháng tới sẽ không thay đổi tình hình mà nguồn cung thị trường năm nay đã trở thành chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu lớn khác có sẵn một lượng lớn dầu thô để phân bổ nhằm đáp ứng nhu cầu phục hồi, và giá dầu tăng cao khó có thể xảy ra. Dự kiến, biên độ tăng và giao dịch trong vài tháng tới bị hạn chế, và giá dầu trong quý II được kỳ vọng vào khoảng 63 USD / thùng.
 • 15/0414:30

  [Trao đổi đóng] Thượng Hải giao dịch vàng vàng T + D đóng cửa tăng 0,07% xuống còn 368,65 nhân dân tệ / g vào ngày 15 (thứ năm); Thượng Hải giao dịch vàng bạc T + D đóng cửa tăng 0,91% vào ngày 15 (thứ năm) báo cáo 5314,0 nhân dân tệ / kg .
 • 15/0414:12

  [Quan điểm của các nhà giao dịch ở nước ngoài] Đồng euro có thể hình thành đỉnh gấp ba. Kênh đã đạt đến đường trên và mức kháng cự phía trên rất mạnh, vì vậy bạn có thể tham gia thị trường và bán khống. (Quan điểm này đến từ Plankton, mười nhà giao dịch hàng đầu trong danh sách hàng ngày của TradingView)
 • 15/0414:02

  [A-share review: Hai thị trường điều chỉnh yếu, chỉ số Thượng Hải giảm 0,52%] Hôm nay, hai thị trường mở cửa thấp hơn và dao động đi xuống trong đầu phiên giao dịch. Ba chỉ số chứng khoán chính đều giảm hơn 1% và các cổ phiếu riêng lẻ nói chung là giảm. Vào buổi chiều, mức giảm ở hai thành phố đã được thu hẹp. Tính đến thời điểm đóng cửa, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,52%, chỉ số thành phần Thâm Quyến giảm 0,42% và chỉ số ChiNext giảm 0,49%. Trên đĩa, kim loại màu, khái niệm trẻ em và trẻ em, văn hóa, giáo dục và giải trí được xếp hạng trong số những ngành tăng giá hàng đầu; điện, khách sạn du lịch, rượu và các lĩnh vực khác được xếp hạng trong số những ngành giảm nhiều nhất.
 • Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia: Giá dầu tinh luyện trong nước sẽ không được điều chỉnh vào ngày 15/4/2021.
 • 【Báo giá】 Dầu thô WTI tăng 1% và hiện được báo cáo ở mức 63,35 USD / thùng; dầu thô Brent tăng 0,96%.
 • 15/0413:46

  【Báo giá】 Lĩnh vực khai thác dầu tiếp tục tăng, với giới hạn hàng ngày của Ordos, Blue Flame Holdings, Jinling Mining, Intercontinental Oil and Gas và PetroChina theo sau đà tăng.
 • 15/0413:19

  Theo thống kê của Reuters, số trường hợp tử vong do viêm phổi mạch vành mới ở Hoa Kỳ đã tăng ít nhất 1.120, lên tổng số 564.759 trường hợp, so với 563.639 trường hợp trước đó.
 • 15/0413:17

  Theo thống kê của Reuters, số trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới ở Hoa Kỳ đã tăng ít nhất 75.809 lên tổng số 31,47 triệu, tăng từ 31,4 triệu trước đó.
 • 15/0413:00

  [Thị trường] Biến động ngắn hạn của đồng euro so với đồng đô la Mỹ EUR / USD là không đáng kể.
 • 15/0412:21

  【Báo giá】 Lĩnh vực khai thác dầu đã hoạt động. Ordos tăng hơn 8% và Jinling Mining, Blue Flame Holdings, Intercontinental Oil and Gas theo sau đà tăng.
 • 15/0411:57

  [Goldman Sachs: Tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết Trung Quốc có thể đạt 55% trong quý đầu tiên] Goldman Sachs ước tính tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết Trung Quốc trong quý đầu tiên sẽ đạt “55%. Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, các công ty theo chu kỳ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng này. Cyclical lợi nhuận ròng của một số công ty trong ngành công nghiệp có thể tăng gấp đôi từ sự đi xuống của cùng kỳ năm ngoái. người ta cho rằng lợi nhuận của cái gọi là ngành công nghiệp nền kinh tế mới của Trung Quốc, bao gồm cổ phiếu công nghệ, dự kiến sẽ tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. cổ phiếu Giá trị cần tiếp tục tăng trưởng làm tốt hơn. lợi nhuận của năng lượng, chất bán dẫn, phần cứng và vật liệu ngành công nghiệp có thể gây ngạc nhiên các nhà đầu tư, trong khi lợi nhuận của công ty chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm, và các công ty dịch vụ tiêu dùng có thể ít hơn mong đợi.
 • 15/0411:56

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 5,0 đã xảy ra ở quần đảo Mariana.
 • 15/0410:49

  Theo Wall Street Journal: Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ban hành lệnh hành pháp để mở rộng lệnh cấm các giao dịch nợ chính phủ Nga của các ngân hàng Hoa Kỳ.
 • 15/0410:46

  [Lực lượng vũ trang Yemen Houthi tấn công các cơ sở của Saudi Aramco và hệ thống chống tên lửa Patriot ở Jizan, Saudi Arabia] Lực lượng vũ trang Yemen Houthi đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công một mục tiêu ở phía nam thành phố Jizan của Ả Rập Xê Út. Cuộc tấn công gây ra hỏa hoạn tại một Saudi Aramco cơ sở. Một phát ngôn viên của quân đội vũ trang Houthi cho biết, cuộc tấn công cũng nhằm vào hệ thống chống tên lửa “Patriot” và các mục tiêu nhạy cảm ở Jizan. Saudi Arabia chưa xác nhận có hỏa hoạn. Trước đó, hôm thứ Năm, liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu cho biết họ đã phá hủy các máy bay không người lái và tên lửa được phóng về hướng Jizan.
 • 15/0410:15

  [Báo cáo] Tỷ giá ưu đãi liên ngân hàng RMB Hồng Kông được đặt vào ngày đáo hạn.

Giới thiệu

Tam giác cân là một mô hình giá tiếp diễn thường hình thành trong một xu hướng. Mô hình chứa ít nhất hai đỉnh thấp hơn và hai đáy cao hơn. Khi hai đường nối qua những điểm này hội tụ, tam giác cân hình thành. Nó cũng giống như một mô hình nêm với khoảng giao dịch rộng ở phần đầu và thu hẹp theo thời gian.

Diễn giải

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích mô hình tam giác cân trên biểu đồ ngày (daily).

1. Đặc điểm của mô hình tam giác cân

Mô hình tam giác cân trên biểu đồ SUNW
Mô hình tam giác cân với hướng phá vỡ lên trên

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần của mô hình tam giác cân với biểu đồ SUNW ở trên.

 1. Xu hướng: Để được coi là một mô hình tiếp diễn, tam giác cân cần xuất hiện sau một xu hướng đã tồn tại được vài tháng. Nó biểu thị một đoạn tích lũy trước khi xu hướng trước đó tiếp tục sau phá vỡ.
 2. Bốn (4) điểm: Một đường xu hướng phải hình thành từ ít nhất 2 đỉnh/đáy; một tam giác cân phải hình thành từ ít nhất 2 đường xu hướng. Do đó, nó cần bao gồm tối thiểu 4 điểm để có được coi là một mô hình đúng. Đỉnh thứ hai (2) phải thấp hơn đỉnh thứ nhất (1) và cạnh trên nên dốc xuống. Đáy thứ hai (2) phải cao hơn đáy thứ nhất (1) và cạnh dưới cần dốc lên. Lý tưởng nhất, mô hình sẽ hình thành với 6 điểm (3 điểm ở mỗi cạnh) trước khi phá vỡ xảy ra.
 3. Khối lượng giao dịch: Khi tam giác cân phát triển và phạm vi giao dịch co hẹp, khối lượng giao dịch sẽ bắt đầu giảm dần. Ta có thể liên tưởng điều này như sự yên tĩnh trước cơn bão, hoặc sự tích lũy trước khi phá vỡ.
 4. Thời gian hình thành: Tam giác đối xứng có thể mất một vài tuần hoặc nhiều tháng để hoàn thiện, thường là khoảng 3 tháng. Nếu khoảng thời gian này là ít hơn 3 tuần, nó thường được coi là mô hình cờ đuôi nheo.
 5. Khung thời gian phá vỡ: Sự phá vỡ nên xuất hiện trong khoảng từ 1/2 đến 3/4 mô hình tam giác hay nói cách khác là trong khoảng từ 1/2 đến 3/4 khoảng thời gian hình thành mô hình. Khoảng thời gian mô hình hình thành được đo bắt đầu từ điểm hội tụ (của cạnh trên và cạnh dưới) đến điểm bắt đầu (đáy thấp nhất) của cạnh dưới. Sự phá vỡ xảy ra trước 1/2 thời gian hình thành mô hình có thể là quá sớm và nếu xảy ra quá gần với điểm hội tụ, thì sự phá vỡ có thể không còn quan trọng. Tóm lại, sự phá vỡ phải xảy ra trước khi giá tiến gần đến điểm hội tụ.
 6. Hướng phá vỡ: Hướng phá vỡ mô hình chỉ có thể được xác định sau khi phá vỡ xảy ra. Việc cố gắng dự đoán hướng phá vỡ có thể rất rủi ro. Mặc dù sự phá vỡ của một mô hình tiếp diễn được cho là sẽ đi theo xu hướng dài hạn, điều này không phải lúc nào cũng đúng.
 7. Củng cố sự phá vỡ: Độ tin cậy của phá vỡ nên được dựa trên cách giá đóng cửa. Một số trader áp dụng các tiêu chí về mức độ phá vỡ (3%) hoặc thời gian (giá duy trì thuận theo hướng phá vỡ trong 3 ngày). Sự phá vỡ nên đi kèm với khối lượng giao dịch tăng, đặc biệt đặc biệt là với phá vỡ tăng.
 8. Quay trở lại điểm hội tụ: Sau phá vỡ (tăng hoặc giảm), điểm hội tụ có thể trở thành hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai. Giá đôi khi retest điểm hội tụ hoặc một mức hỗ trợ /kháng cự xung quanh điểm này trước khi tiếp tục di chuyển theo hướng phá vỡ. Việc này mang lại một cơ hội thứ hai để vào lệnh với tỷ lệ lợi nhuận rủi ro tốt hơn.
 9. Mục tiêu giá: Có hai phương pháp để ước tính mức độ di chuyển sau khi phá vỡ. Cách thứ nhất, chiều cao của tam giác cân có thể được lấy làm mục tiêu giá cho đợt tăng/giảm sau phá vỡ. Cách thứ hai, ta vẽ một đường xu hướng song song với đường xu hướng (cạnh của mô hình) dốc (lên hoặc xuống) theo hướng phá vỡ; và đường này sẽ đánh dấu mục tiêu giá tiềm năng cho đợt tăng/ giảm sau phá vỡ.

2. Phân tích mô hình tam giác cân với ví dụ thực tế

Biểu đồ Conseco (CNCEQ) đã hình thành một tam giác cân khá lớn trong khoảng thời gian 5 tháng trước khi phá vỡ giảm.

Giá đã đạt mục tiêu khi giảm về 20
Giá đã đạt mục tiêu khi giảm về 20
 1. Giá đã giảm từ 50 trong tháng 3/1998 xuống 22 vào tháng 10/1998 trước khi bắt đầu chững lại tạo vùng tích lũy. Như vậy, xu hướng dài hạn là giảm và đã hình thành trong gần một năm.
 2. Sau khi 4 điểm đầu tiên của mô hình hình thành, ta đã có thể vẽ hai cạnh của tam giác cân. Giá giao di chuyển trong mô hình thêm 2 tháng nữa để hình thành 2 điểm cuối cùng.
 3. Sau khi giá tăng từ điểm 3 đến điểm 4 với một gap up, khối lượng giao dịch đã giảm trong vài tháng tiếp theo. Khối lượng có tăng lên một chút vào cuối tháng 6, nhưng đường SMA 60 vẫn trong xu hướng giảm khi mô hình tam giác cân hình thành.
 4. Hình vuông màu đỏ đánh dấu khoảng thời gian lý tưởng cho một sự phá vỡ, trong khoảng từ 50% đến 75% mô hình. Sự phá vỡ xảy ra muộn hơn 2 tuần một chút, nhưng vẫn có độ tin cậy. Mặc dù một mô hình lý tưởng được ưu tiên nhưng những mô hình hoàn hảo như vậy xuất hiện khá hiếm.
 5. Sau khi giá tạo điểm 5 và 6, giá giảm xuống cạnh dưới. Ngay cả vào thời điểm này, hướng phá vỡ vẫn là một dấu hỏi và việc làm tốt nhất là chờ đợi. Khi giá phá vỡ cạnh dưới, khối lượng giao dịch tăng và giá giảm mạnh mẽ. Chỉ báo Chaikin Money Flow giảm xuống -30% và khối lượng giao dịch vượt SMA 60 trong một thời gian dài.
 6. Sau khi giảm từ 29.5 xuống 25.5, giá đã tăng trở lại, nhưng không chạm tới kháng cự tiềm năng (cạnh dưới của mô hình bị phá vỡ). Việc giá hồi lại một cách yếu kém đã báo trước sức mạnh của đợt giảm sau đó.
 7. Chiều cao của mô hình là 10.5 giá, như vậy mức giảm đo được ước tính vào khoảng 19 do điểm phá vỡ ở mức 29.5. Ngược lại, bằng cách vẽ đường xu hướng song song với cạnh trên của mô hình, ta đo được mục tiêu giá ở khoảng 20.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình tam giác cân

Tam giác cân thường báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng hiện tại hơn là sự đảo chiều. Bất kể chức năng của mô hình này là gì, tiếp diễn hay đảo chiều, hướng đi tiếp theo của giá chỉ có thể được xác định sau khi xuất hiện một sự phá vỡ đáng tin cậy.

Trong cuốn Technical Analysis of Stock Trends (1948), Edwards và Magee cho rằng khoảng 75% các tam giác cân là các mô hình tiếp diễn và còn lại là mô hình đảo chiều. Phân tích các mô hình đảo chiều có thể đặc biệt khó do phá vỡ giả thường xảy ra. Chúng ta không nên kì vọng trước hướng phá vỡ, mà nên chờ tới khi nó xảy ra. Ta nên phân tích sâu hơn sự phá vỡ bằng cách tìm kiếm các khoảng nhảy giá, biến động giá mạnh và khối lượng giao dịch để củng cố độ tin cậy của phá vỡ, vốn là một bước rất quan trọng đặc biệt là với mô hình tăng giá.

Mục tiêu giá tiềm năng có được từ việc đo lường chiều cao mô hình hay vẽ đường xu hướng song song chỉ có ý nghĩa tương đối. Phân tích kỹ thuật luôn biến thiên và chúng ta cần nghiên cứu liên tục những khía cạnh khác của thị trường. Trong ví dụ đầu tiên ở trên, SUNW đã hoàn thành mục tiêu (22) sau mô hình trong một vài tháng, nhưng giá không có dấu hiệu chững lại mà tăng cao hơn trong những tháng tiếp theo.

Tham khảo: Stockchart

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất