NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 23/0219:41

  [Đồng franc Thụy Sĩ chống lại đồng euro củng cố Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ gặp rắc rối] Truyền thông cho biết đồng franc Thụy Sĩ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bốn năm, khiến Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: “đứng trên đôi chân” nhưng có thể gây hại cho nền kinh tế, hoặc can thiệp vào lợi ích, nhưng tức giận. Mỹ rủi ro. Cho đến nay, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vẫn im lặng. Một số người kỳ vọng đồng franc Thụy Sĩ sẽ tiếp tục tăng khi dữ liệu của CFTC cho thấy các quỹ phòng hộ đã tiếp tục tăng các vị thế ròng dài của đồng franc Thụy Sĩ kể từ đầu năm nay. Dữ liệu hàng tuần từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, được theo dõi bởi các nhà phân tích, cho thấy Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã kiềm chế sự gia tăng của đồng franc Thụy Sĩ trong năm nay, nhưng cho đến nay nó không có tác dụng. Đồng franc mạnh của Thụy Sĩ là một vấn đề đối với Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vì nó làm cho hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn và giảm lạm phát, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã cố gắng sử dụng lãi suất thấp để kích thích lạm phát. Tuy nhiên, đồng franc Thụy Sĩ yếu hơn đã khiến xuất khẩu sang Hoa Kỳ rẻ hơn. Điều đó có thể châm ngòi cho sự tức giận của Trump.
 • 23/0219:26

  [Phân tích thể chế: Giảm chi phí nhiên liệu thúc đẩy người tiêu dùng Hoa Kỳ] Các nhà phân tích dự kiến cung cấp khí đốt tự nhiên đầy đủ của Mỹ trong tương lai và giá khí đốt tự nhiên giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm vào đầu tháng này. Mặc dù giá kỳ hạn đã tăng trở lại mức $ 1,90 / USD / triệu nhiệt của Anh, nhưng chúng vẫn giảm khoảng 30% so với năm trước, mang lại lợi ích cho gần một nửa số hộ gia đình Mỹ sử dụng khí đốt tự nhiên này để sưởi ấm. Đồng thời, khi giá dầu giảm, giá trung bình cho mỗi gallon xăng thông thường ở Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới 2,40 đô la, xuống mức thấp nhất trong một năm. IHSMarkit ước tính rằng các hộ gia đình ở Hoa Kỳ tiêu thụ trung bình 100 gallon xăng mỗi tháng, do đó, giảm 45 xu như trong chín tháng qua sẽ tiết kiệm được $ 540 mỗi năm.
 • Phân tích thể chế: Sự khác biệt giữa Ả Rập Saudi và Nga về vấn đề giảm sản lượng sẽ tiếp tục trong vài ngày và tuần tới. Vì Nga tiếp tục tránh yêu cầu của OPEC để cắt giảm sản lượng và Ả Rập Xê Út chỉ sử dụng lời nói để thúc đẩy thị trường dầu mỏ, giá dầu có thể sẽ lớn hơn Biến động. Trong những trường hợp này, việc phong tỏa dầu của Libya có thể tiếp tục và thị trường đang suy đoán liệu Venezuela có lấy được một phần dầu hay không bằng cách hợp tác với một công ty dầu khí khác của Nga để vượt qua các lệnh trừng phạt mới nhất do chính quyền Trump áp đặt. Đối với vàng, dường như không có gì có thể ngăn chặn “biểu hiện vàng” này bởi vì các nhà đầu tư trong nhu cầu phòng ngừa rủi ro có một cái nhìn rất khác về dịch bệnh viêm phổi vương miện mới so với các gốc tự do đầu tư vào cổ phiếu và dầu mỏ.
 • 23/0218:32

  Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo: Các quỹ đầu cơ đã cắt giảm các vị trí dầu thô WTI dài 27.000 lô, nhưng các vị trí dầu dài vẫn không thay đổi. Điều này có thể là để đối phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do cắt giảm sản lượng tiềm năng ở Libya, Rosneft và OPEC.
 • 23/0216:12

  [Báo cáo] Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã xảy ra ở phía tây bắc Iran sáng nay và có một trận động đất mạnh ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố rằng trận động đất đã giết chết ít nhất bảy người ở nước này, trong đó có ba trẻ em và năm người khác bị thương và được đưa đến bệnh viện. Trận động đất xảy ra ở tỉnh Tây Azerbaijan của Iran với độ sâu tiêu cự chỉ 5 km, đây là một trận động đất nông.
 • 23/0215:08

  [Chuyến thăm đầu tiên của Trump tới bài viết bề mặt Ấn Độ rất khó để che giấu sự khác biệt] Theo Xinhuanet, Tổng thống Mỹ Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ từ 24 đến 25. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Trump tới Ấn Độ trong nhiệm kỳ của mình. Trong chuyến thăm, ngoài các cuộc hội đàm chính thức với Modi, Trump cũng sẽ tham gia một bàn tròn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ, tham dự một bữa tiệc nhà nước do Tổng thống Ấn Độ Kovind tổ chức tại Dinh Tổng thống và tham dự một sân vận động có tên ” “Xin chào Trump” và phát biểu. Các nhà phân tích chỉ ra rằng ý nghĩa biểu tượng của chuyến thăm này lớn hơn ý nghĩa thực tế và sự khác biệt giữa hai bên về các vấn đề như thương mại và bán vũ khí sẽ khó giải quyết trong ngắn hạn.
 • 23/0213:34

  Mạng lưới động đất Trung Quốc chính thức xác định rằng một trận động đất mạnh 5,6 độ xảy ra ở phía tây bắc Iran (38,46 độ vĩ bắc và 44,48 độ kinh đông) vào lúc 13:53 ngày 23/2, với độ sâu 30 km.
 • 23/0213:21

  Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ: Một trận động đất 5,7 đã xảy ra cách Salei, Thổ Nhĩ Kỳ 28 km về phía đông nam.
 • 23/0212:43

  [Ba trong số 23 hành khách bị tàu Diamond Princess bỏ lỡ là âm tính và Hoa Kỳ đã nâng mức độ nhắc nhở về bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản] Katsukatsu Kato, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, cho biết trong số 23 người đã bị phát hiện trên tàu du lịch Diamond Diamond. Ba người đã được kiểm tra virus và kết quả âm tính. Liên hệ đang được thực hiện với 20 người khác để phối hợp thời gian thử nghiệm và nhiều hơn nữa. Trước sự mở rộng của dịch bệnh viêm phổi vương miện mới của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 22 đã đưa ra lời nhắc nhở về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm sang Nhật Bản từ cấp độ thấp nhất trong bốn cấp độ đến cấp độ thứ hai của bệnh viện, và yêu cầu người già và người mắc bệnh cơ bản tránh những điều không cần thiết 2. Đi thận trọng trong các tình huống không khẩn cấp. (Mạng toàn cầu)
 • 23/0211:03

  [Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Chen Yulu, đã xuất bản một bài báo đã ký trên Thời báo Tài chính] Vào ngày 21 tháng 2 năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Chen Yulu, đã xuất bản một bài báo đã ký trên Thời báo Tài chính về bệnh viêm phổi mới. Nó phân tích và phân tích tác động của nền kinh tế Trung Quốc. Bài báo chỉ ra rằng dịch bệnh viêm phổi vương miện mới đã mang lại một số tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, nhưng tác động tổng thể là ngắn hạn và hạn chế. Nền kinh tế của Trung Quốc có khả năng phục hồi và không gian chính sách là đủ. Dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản tăng trưởng chất lượng cao và lâu dài. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh và đã đạt được kết quả đáng chú ý. Sau khi dịch bệnh, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư bị đàn áp trước đó sẽ được giải phóng hoàn toàn, và tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.
 • 23/0209:38

  Mạng lưới địa chấn Trung Quốc chính thức xác định rằng một trận động đất mạnh 5,2 độ xảy ra vào lúc 10:08 ngày 23/2 ở phía nam biển Marugu, Indonesia (0,20 độ vĩ nam, 125,25 độ kinh đông), với độ sâu 50 km.
 • 22/0220:42

  Tin tức thị trường: Mười vị trí hàng đầu của Berkshire Hathaway trong quý IV là: AmericanExpress, Moody, Delta Airlines, Bank of America, United Bank of America, Coca-Cola, Bank of New York Mellon, Wells Fargo, Apple Truy đuổi JPMorgan.
 • 22/0214:41

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Dịch bệnh viêm phổi vương miện mới là một rủi ro mới đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng các rủi ro khác như rủi ro Brexit đã giảm.
 • 22/0214:39

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Tokuhiko Kuroda: Chi tiêu của công ty Nhật Bản vẫn ổn định và không bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế ngắn hạn.
 • 22/0214:39

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Tác động của đại dịch vương miện mới đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, tùy thuộc vào thời điểm nó được kiểm soát.
 • 22/0214:37

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Dự kiến xu hướng ngoại hối sẽ không biến động đáng kể.
 • Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Diễn biến tỷ giá gần đây chủ yếu là do đồng đô la Mỹ mạnh hơn, có tác động đến đồng euro và đồng yên. Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ sụp đổ nhanh chóng.
 • 22/0214:36

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Có rất nhiều điều không chắc chắn về tác động của virus vương miện mới, nhưng tôi không nghĩ nền kinh tế Nhật Bản sẽ sụp đổ nhanh chóng.
 • 22/0214:35

  Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kuroda: Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhật Bản sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp nới lỏng. Nhưng quan điểm của chúng tôi về sự phục hồi vừa phải của nền kinh tế Nhật Bản đã không thay đổi.
 • 22/0214:31

  [Bộ Thương mại: Giá thịt lợn và thịt bò tăng, giá các loại khác giảm] Cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung của Hội đồng Nhà nước tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 22. Để cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày trên cả nước, Wang Bin, Giám đốc Vụ Điều hành Thị trường của Bộ Thương mại, đã giới thiệu tại cuộc họp: Ngoài việc tăng giá thịt bò, sự tăng giá của các loại khác giảm đáng kể. Đồng thời, giá ngũ cốc và dầu vẫn ổn định, và giá gia cầm, trứng và rau quả giảm ở các mức độ khác nhau. Giá thịt lợn tăng nhẹ từ cuối tháng, nhưng mức tăng hàng năm vẫn còn lớn. Để đảm bảo nguồn cung của thị trường thịt, nhập khẩu thịt lợn đã tăng đáng kể. Từ tháng 1 đến đầu tháng 2, nhập khẩu đã tăng 3,5 lần. (Chinanews.com)
 • 22/0212:52

  [Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc: Hơn 3.000 bằng chứng thực tế về bất khả kháng đã được ban hành để giúp các doanh nghiệp giảm tổn thất] Các phóng viên đã học được từ ngày 22 tháng 7 từ Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc, kể từ khi dịch bệnh viêm phổi mới bùng phát, một số công ty thương mại nước ngoài đã phải đối mặt. Khó khăn. Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc đã tích cực đưa ra bằng chứng thực tế về bất khả kháng liên quan đến dịch bệnh viêm phổi vương miện mới để giúp các công ty giảm tổn thất. Tính đến ngày 21 tháng 2, tổng cộng 97 cơ quan chứng nhận thương mại trên toàn quốc ĐCSTQ đã ban hành 3325 bằng chứng thực tế về bất khả kháng, liên quan đến giá trị hợp đồng khoảng 270 tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, các chuyên gia nhắc nhở rằng các doanh nghiệp nên hiểu và đánh giá chính xác tính chất và hiệu quả của giấy chứng nhận bất khả kháng, và không được coi đó là huy chương vàng để được miễn trừ. (Mạng camera quan sát)
 • 22/0212:35

  Liu Guoqiang, phó thống đốc ngân hàng trung ương: Về lâu dài, xu hướng của tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào các nguyên tắc kinh tế cơ bản. Các nền tảng kinh tế dài hạn của Trung Quốc không thay đổi. Hỗ trợ.
 • 22/0211:55

  [Zhu Min, Trưởng khoa Tài chính Quốc gia, Đại học Thanh Hoa: Dự kiến ​​dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ của Trung Quốc 1,38 nghìn tỷ nhân dân tệ trong hai tháng đầu năm. “Giảng đường” cho biết, dịch bệnh viêm phổi vương miện mới dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến việc giảm 1,38 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tiêu dùng trong hai tháng đầu năm nay. Trong số đó, dự kiến ​​tiêu thụ du lịch nghỉ dưỡng và giải trí sẽ giảm 902,6 tỷ nhân dân tệ và ngành công nghiệp phục vụ sẽ giảm 421,1 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, tiêu thụ giáo dục trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 300% và tiêu thụ video ngắn trực tuyến sẽ tăng 60%. “Sự phục hồi là không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi cần một sự phục hồi mạnh mẽ, vì vậy phải mất gấp mười lần nỗ lực.” (Trung Quốc là một chuyến tàu thông qua)
 • 22/0211:29

  [Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU không đạt được sự đồng thuận về ngân sách dài hạn] Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU được tổ chức tại Brussels từ ngày 20 đến 21, chủ yếu để thảo luận về ngân sách dài hạn từ năm 2021 đến 2027. Các bên không đạt được sự đồng thuận. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của EU được tổ chức sau “Brexit” của Anh. Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu Michel cho biết, các cuộc đàm phán về ngân sách luôn luôn khó khăn, đặc biệt là sau khi Anh Văn sx Brexitiến để lại một khoảng cách tài chính lớn. Thật không may, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận ngày hôm nay, chúng tôi cần thêm thời gian “Tất cả các bên phải làm việc chăm chỉ để khắc phục sự khác biệt của họ và điều phối mối quan tâm của họ. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các bên đã quá chia rẽ để đạt được thỏa thuận và chỉ có thể tiếp tục thảo luận sau đó. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von Dellein nói rằng thời gian là khẩn cấp, “nếu không có sự đồng thuận trong năm nay, có thể không có ngân sách trong 7 năm tới và không có quỹ để hỗ trợ” Kế hoạch Erasmus “, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển khu vực và kiểm soát biên giới, v.v.” . (Tân Hoa Xã)
 • Theo CME “Fed Watch”: xác suất Fed sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong khoảng 1,50% -1,75% trong tháng 3 là 90%, xác suất giảm 25 điểm cơ bản là 10% và xác suất tăng 25 điểm cơ bản là 0%; Xác suất duy trì lãi suất hiện tại trong phạm vi 1,50% -1,75% là 63,0%, xác suất giảm lãi suất 25 điểm cơ bản là 34,0% và xác suất giảm lãi suất 50 điểm cơ bản là 3,0%.
 • 22/0204:51

  [Chuyên gia kinh tế viết: Các công cụ mới của Fed có vai trò hạn chế và cần giải thích thêm] Một số nhà kinh tế đã đồng tác giả rằng các công cụ chính sách tiền tệ mới mà Fed đang xem xét có thể có hiệu quả hạn chế trong cuộc suy thoái tiếp theo. Bởi vì lợi nhuận danh nghĩa dài hạn đã bị giảm khi hoạt động kinh tế bắt đầu chậm lại, không gian cho lãi suất như một công cụ chính sách bị hạn chế một cách tự nhiên. Các nhà kinh tế đã đề nghị Fed phát triển một kế hoạch công khai về cách sử dụng các công cụ để đối phó với cuộc suy thoái tiếp theo. Các nhà kinh tế tin rằng các chính sách có hiệu quả nhất khi những người tham gia thị trường hiểu cơ chế phản ứng của Fed và điều chỉnh các đánh giá rủi ro trước khi Fed dự đoán hành động.
 • 22/0204:12

  Nhận xét của Cơ quan xếp hạng ⮕ S & P khẳng định Thụy Sĩ tại AAA, triển vọng ổn định
 • 22/0204:07

  Cổ phiếu Hoa Kỳ ⮕ Wells Fargo đồng ý trả 3 tỷ USD để giải quyết thăm dò các hoạt động bán hàng, báo cáo của CNBC
 • 22/0204:03

  Nhận xét của Cơ quan xếp hạng Fitch khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ tại ‘BB-‘; Ổn định
 • 22/0203:50

  Vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ MOC: SPX 1,2 tỷ để mua, Dow 500 triệu để mua
 • 22/0203:43

  Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần 18/2, dầu thô tương lai của WTI đã giảm 28.341 xuống còn 118.732.
 • 22/0203:43

  Cổ phiếu Hoa Kỳ ⮕ WWE (WWE) trong các cuộc đàm phán để bán quyền trả tiền cho mỗi lượt xem cho ESPN (DIS)
 • 22/0203:42

  Cổ phiếu Hoa Kỳ ⮕ SEC điều tra khoản đầu tư của Altria (MO) vào Juul, WSJ báo cáo
 • 22/0203:41

  Cổ phiếu Hoa Kỳ Các công tố viên Hoa Kỳ kiểm tra xem Boeing (BA) có đánh lừa FAA hay không khi họ đang tìm kiếm sự chấp thuận 737 Max
 • 22/0203:39

  Tin toàn cầu -1), Amy Klobuchar 5% (-1)
 • 22/0202:57

  [Dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang: Dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất vào năm 2020 và dịch bệnh ít ảnh hưởng đến nền kinh tế] Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Binto cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng Fed dự kiến sẽ duy trì ổn định lãi suất vào năm 2020. Nền kinh tế hiện đang ở mức rất mạnh. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ đạt 2-2,25% vào năm 2020, thị trường lao động sẽ duy trì thế mạnh và lạm phát sẽ gần với mục tiêu. Thị trường tài chính có quan điểm khác nhau về việc điều chỉnh lãi suất của Fed, nhưng không có gì phải lo lắng. Sự phát triển nhanh chóng gần đây của dịch viêm phổi vương miện mới đã làm tăng sự không chắc chắn của triển vọng kinh tế, nhưng nền kinh tế Mỹ hiện tại không bị ảnh hưởng nhiều. Không có thay đổi cấu trúc được dự kiến trong cách xử lý ổ dịch.
 • 22/0202:44

  Tin tức toàn cầu official DTR chính thức của USTR cho biết không có kế hoạch nào được thực hiện cho Giai đoạn Hai của thỏa thuận thương mại Mỹ / Trung Quốc; McKinney của USDA nói rằng Trung Quốc đã không đưa ra yêu cầu trì hoãn các cam kết thương mại
 • [Cả dầu Mỹ và dầu Mỹ đều giảm hơn 0,9%] Dầu thô kỳ hạn tháng 4 của WTI đóng cửa giảm 0,5 đô la Mỹ, giảm 0,93%, xuống còn 53,38 đô la Mỹ / thùng
 • 22/0202:34

  Địa chính trị ⮕ Hoa Kỳ vẫn coi vai trò quân sự ở Venezuela là lựa chọn để lật đổ Maduro, phong tỏa hải quân trong số các lựa chọn đã được thảo luận. Nhưng quản trị viên Trump hy vọng hành động quân sự là không cần thiết, theo phóng viên Bloomberg
 • 22/0202:30

  Tenreyro của BoE ⮕ BOE nói rằng tác động của coronavirus có thể lớn do vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu

Giới thiệu

Trong phân tích kĩ thuật có hàng loạt mô hình nến đảo chiều tăng, và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết một số mô hình phổ biến nhất được đề cập ở dưới. Lưu ý, số lượng nến trong mô hình được để trong dấu ngoặc đơn.

 • Bullish Engulfing (2) – Mô hình nhấn chìm tăng
 • Piercing Pattern (2) – Mô hình đường nhọn
 • Bullish Harami (2) – Mô hình Harami tăng
 • Hammer (1) – Mô hình nến búa
 • Inverted Hammer (1) – Mô hình nến búa ngược
 • Morning Star (3) – Mô hình nến sao mai
 • Bullish Abandoned Baby (3) – Mô hình đứa trẻ bị bỏ rơi ở đáy

Mô hình nến búa và nến búa ngược đã từng được đề cập trong bài viết Giới thiệu về biểu đồ nến. Trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích thêm những mô hình còn lại.

Những điểm cần lưu ý khi phân tích các mô hình nến đảo chiều tăng

Trước khi tiếp tục, có một vài điểm chúng ta cần lưu ý:

 • Hầu hết mô hình đều cần tín hiệu củng cố sự tăng giá.
 • Những mô hình đảo chiều tăng nên xuất hiện trong một xu hướng giảm.
 • Những khía cạnh phân tích kĩ thuật khác nên được sử dụng kết hợp với những mô hình này.

Tín hiệu củng cố sự tăng giá

Những mô hình đảo chiều tăng cấu tạo từ một hoặc hai nến và hầu hết đều cần sự củng cố tăng giá. Mỗi mô hình cho thấy lực mua đã áp đảo lực bán trước đó nhưng không rõ là những người mua mới có sẵn sàng mua với giá cao hơn hay không. Nếu không có sự củng cố sau mô hình như một gap up (khoảng nhảy giá tăng), một nến tăng lớn hay một đợt tăng mạnh với khối lượng giao dịch khổng lồ thì những mô hình này được coi là trung tính và chỉ đơn giản đánh dấu một mức hỗ trợ tiềm năng.

Những mô hình nến mang tính ngắn hạn và thường chỉ hiệu nghiệm trong một hoặc hai tuần; vì vậy, tốt nhất là tín hiệu củng cố tăng giá nên xuất hiện trong một đến ba ngày sau mô hình để đảm bảo độ tin cậy của mô hình.

Xu hướng hiện tại

Một mô hình đảo chiều tăng cần xuất hiện trong một xu hướng giảm. Giả sử, một mô hình nhấn chìm tăng xuất hiện gần đỉnh của một xu hướng tăng thì khó có thể là một mô hình đảo chiều; nó sẽ được coi là một dấu hiệu tiếp diễn cho thấy phe mua vẫn đang kiểm soát. Ta thấy rõ điều đó trong biểu đồ Ciena dưới đây khi giá hình thành một mô hình nhấn chìm tăng (hình oval đỏ) gần mức kháng cự sau một đợt tăng khoảng 30 điểm.

Mô hình nến đảo chiều tăng trên biểu đồ CIEN
Mô hình nhấn chìm tăng trên biểu đồ CIEN

Trader có thể xác định xu hướng giảm hiện tại bằng cách sử dụng đường trung bình động, phân tích đỉnh/đáy hoặc đường xu hướng. Một số ví dụ về quy tắc xác định xu hướng giảm có thể là:

 • Giá di chuyển dưới đường EMA 20.
 • Giá di chuyển dưới đường xu hướng giảm.
 • Biểu đồ xuất hiện những đỉnh và đáy thấp dần.

Đây chỉ là ba trong số nhiều quy tắc xác định một xu hướng giảm. Một số trader thiên về xác định các xu hướng giảm ngắn hạn bằng cánh sử dụng EMA 10. Tóm lại, tiêu chí xác định xu hướng sẽ tùy thuộc vào phong cách giao dịch của từng trader.

Những khía cạnh phân tích kĩ thuật khác

Mô hình nến là một công cụ tuyệt vời để xác định sự đảo chiều ngắn hạn nhưng không nên được sử dụng một cách riêng lẻ. Chúng nên được sử dụng kết hợp với những khía cạnh phân tích kĩ thuật khác để tăng độ tin cậy cho sự đảo chiều. Chúng ta sẽ tìm hiểu ba ý tưởng kết hợp giữa phân tích kĩ thuật truyền thống và phân tích nến dưới đây.

Hỗ trợ

Trader nên tìm kiếm các mô hình đảo chiều tăng hình thành tại mức hỗ trợ để đạt hiệu quả giao dịch tốt nhất. Mức hỗ trợ có thể là đường trung bình động, đáy trước đó, đường xu hướng, hoặc một mức Fibonacci thoái lui.

Mô hình nến đảo chiều tăng xuất hiện tại hỗ trợ
Mô hình nhấn chìm tăng xuất hiện tại hỗ trợ

Động lượng

Sức mạnh của những mô hình đảo chiều tăng sẽ được củng cố đáng kể nếu có sự đồng thuận từ những chỉ báo dao động như MACD, PPO, Stochastics, RSI, StochRSI hoặc Williams %R. Một tín hiệu phân kì dương từ một trong những chỉ báo trên sẽ cho thấy động lượng được cải thiện rõ rệt, nhờ đó mô hình đảo chiều tăng sẽ tạo ra độ tin cậy đáng kể.

Dòng tiền

Những chỉ báo dòng tiền dựa trên khối lượng như On Balance Volume (OBV), Chaikin Money Flow (CMF) và the Accumulation/Distribution Line được sử dụng để đánh giá áp lực mua/bán. Trader có thể tận dụng tín hiệu sức mạnh dòng tiền từ một trong những chỉ báo trên để đảm bảo độ tin cậy của một mô hình đảo chiều.

Khi kết hợp sử dụng cả ba khía cạnh kĩ thuật trên với việc phân tích mô hình nến, trader sẽ được một tín hiệu đảo chiều tăng với tỉ lệ thành công cao hơn. Tín hiệu đó có thể là một mô hình nến đảo chiều tăng hình thành gần một mức hỗ trợ kèm theo tín hiệu phân kì dương và áp lực mua tăng.

CMF đạt giá trị dương khi mô hình nhấn chìm tăng được xác nhận
CMF đạt giá trị dương khi mô hình nhấn chìm tăng được xác nhận

Trên biểu đồ IBM xuất hiện cùng lúc nhiều tín hiệu khác nhau vào đầu tháng 10. Sau một đợt giảm mạnh từ tháng 8, giá hình thành một mô hình nhấn chìm tăng (hình oval đỏ) và mô hình đã được củng cố chỉ ba ngày sau với một loạt gap up và nến tăng lớn. Chỉ báo Slow Stochastic Oscillator (STO) 10 ngày đã cho một tín hiệu phân kì dương và cắt lên trên đường tín hiệu ngay trước khi giá tăng. Mặc dù chỉ báo CMF chưa di chuyển lên vùng dương (màu xanh) nhưng nó vẫn cho thấy dòng tiền đang tăng trưởng, và chỉ một tuần sau chỉ báo đã nằm hoàn toàn tại vùng dương.

Phân tích một số mô hình nến đảo chiều tăng và ví dụ thực tế

Bullish EngulfingMô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nhấn chìm tăng bao gồm hai nến. Nến đầu tiên là một nến giảm và nến thứ hai là nến tăng. Kích thước nến đầu tiên không phải vấn đề quan trọng nhưng nó không nên là nến doji. Nến thứ hai nên là một nến tăng lớn – càng lớn càng tốt. Thân nến tăng phải bao trùm toàn bộ thân nến giảm, và lý tưởng nhất (nhưng không bắt buộc) là bao trùm luôn cả bóng nến giảm. Cả hai nến trong mô hình nhấn chìm tăng thường có bóng nến nhỏ hoặc không có bóng.

Mô hình nhấn chìm tăng xuất hiện sau một đợt giảm giá tạo ra dấu hiệu đảo chiều tăng tiềm năng. Cây nến tăng lớn nhấn chìm thân (hoặc cả bóng nến) của cây nến giảm cho thấy mặc dù áp lực bán đã khiến giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến giảm trước đó nhưng phe mua bất ngờ đẩy giá lên cao và kết thúc phiên giao dịch đóng cửa cao hơn giá mở cửa của cây nến giảm. Nói chung, cây nến nhấn chìm càng lớn thì sự đảo chiều xảy ra càng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, trader cần tìm thêm dấu hiệu củng cố cho sự tăng giá khác để củng cố độ tin cậy cho mô hình.

Mô hình nến đảo chiều tăng trên biểu đồ SUNW

Vào tháng 1 năm 2000, biểu đồ Sun Microsystems (SUNW) hình thành một cặp mô hình nến nhấn chìm tăng báo trước hai đợt tăng giá mạnh. Mô hình đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 1 sau khi giá giảm mạnh xuống bên dưới EMA 20. Nó được củng cố ngay sau đó bởi một gap up và giá đạt đỉnh mới quanh 44. Mô hình nhấn chìm tăng tiếp theo xuất hiện vào cuối tháng 1 khi giá giảm xuống dưới EMA 20 một lần nữa và retest mức hỗ trợ tạo ra bởi gap up trước đó. Tín hiệu củng cố cho mô hình này đến từ một đợt tăng mạnh xuất hiện ngay sau đó.

Mô hình nến Piercing Pattern

Piercing Pattern bao gồm hai nến, nến đầu tiên là nến giảm và theo sau là một nến tăng. Cả hai nến nên có thân nến khá lớn và lý tưởng nhất (nhưng không bắt buộc) là có bóng nến nhỏ hoặc không có. Nến tăng mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất và thân nến tăng nhấn chìm hơn 50% thân nến thứ nhất. Nến tăng thứ hai vẫn có tính đảo chiều nếu nhấn chìm không đủ 50% thân nến trước nhưng sẽ không có đủ độ tin cậy.

Tâm lý giao dịch đằng sau mô hình đường nhọn cũng khá giống mô hình nhấn chìm tăng, áp lực bán lớn buộc giá mở cửa bên dưới giá đóng cửa của cây nến giảm trước đó và cho thấy phe bán vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, phe mua sớm đẩy giá tăng lên và kết thúc phiên thân nến tăng nhấn chìm hơn 50% thân nến giảm trước đó. Ngoài ra, trader cũng cần tìm thêm dấu hiệu tăng giá khác để củng cố độ tin cậy cho mô hình.

Vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2000, giá đã giảm từ trên mức 80 xuống còn khoảng 40 trên biểu đồ Ciena (CIEN). Mức hỗ trợ quanh vùng giá 40 hình thành lần đầu tiên vào đầu tháng 4 từ một nến giảm có bóng dưới dài. Sau đó giá tăng trở lại, retest hỗ trợ vào giữa tháng 4 và hình thành một mô hình đường nhọn (hình oval đỏ). Mô hình được củng cố gay ngày tiếp theo khi giá tăng mạnh lên trên 50; sau đó giá điều chỉnh nhẹ về mức 45 trước khi tăng lên trên mức 70. Ngoài ra, hãy để ý mô hình sao ban mai xuấ hiện vào cuối tháng 5.

Bullish HaramiMô hình nến Harami tăng

Mô hình Harami tăng được tạo thành từ hai nến. Nến thứ nhất có thân lớn, trong khi nến thứ hai có thân nến nhỏ nằm hoàn toàn bên trong nến thứ nhất. Hai nến có thể là nến tăng hoặc giảm bất kì. Cho dù là mô hình đảo chiều tăng hay giảm thì tất cả mô hình harami đều giống nhau. Bản chất tăng hay giảm của mô hình phụ thuộc vào xu hướng trước đó. Harami được coi là mô hình nến đảo chiều tăng tiềm năng sau một xu hướng giảm và ngược lại, một mô hình đảo chiều giảm sau một xu hướng tăng. Thân nến thứ hai càng nhỏ (lý tưởng nhất là một nến doji) thì khả năng đảo chiều càng cao bất kể nến thứ nhất là nến tăng hay nến giảm.

Trong cuốn sách Beyond Candlesticks, tác giả Steve Nison khẳng định rằng hai nến trong mô hình Harami có thể là nến tăng hoặc giảm bất kì, nhưng một mô hình Harami tăng giá hiệu quả nhất sẽ bao gồm một nến tăng lớn và một nến giảm nhỏ hoặc cả hai đều là nến tăng. Nếu nến thân lớn trong mô hình Harami tăng là nến tăng thì độ tin cậy của mô hình sẽ được đảm bảo hơn vì nến tăng lớn cho thấy áp mực mua mạnh mẽ và vững chắc. Nến nhỏ thứ hai có thể là tăng hoặc giảm do nó chỉ thể hiện sự tích lũy.

Trường hợp phổ biến hơn là mô hình Harami tăng bao gồm hai nến giảm hoặc một nến giảm lớn và một nến tăng nhỏ. Chúng vẫn được coi là mô hình đảo chiều tăng khi xuất hiện sau một xu hướng giảm. Cây nến giảm lớn báo hiệu áp lực bán vẫn khá lớn nhưng ngay sau đó cây nến nhỏ thứ hai mở cửa với một gap up cho thấy áp lực mua bắt đầu tăng và sự đảo chiều có thể xảy ra.

Trên biểu đồ Micromuse (MUSE), giá giảm xuống giữa vùng giá 60 vào tháng 4 năm 2000 và bắt đầu đi ngang trong vùng giá từ 33 đến 50 trong vài tuần sau đó. Sau một đợt giảm liên tục trong 6 ngày vào cuối tháng 5, giá retest mức kháng cự quanh vùng giá 35 (hình oval đỏ) và tại đó hình thành một mô hình nến Harami tăng bao gồm một nến nến tăng lớn và một nến giảm nhỏ khá giống nến doji. Mô hình được củng cố với một nến tăng lớn ngay ngày tiếp theo và sau đó giá đạt đỉnh mới tại mức 75.

Nến búa (Hammer)

Nến búa là một mô hình nến đơn có thân nhỏ, bóng dưới dài, bóng trên nhỏ hoặc không tồn tại và nó có thể là nến tăng hoặc giảm. Bóng nến dưới nên dài ít nhất hai lần chiều cao thân nến và phạm vi đỉnh đáy phải tương đối lớn so với độ dài bình quân của 10 đến 20 nến trước đó.

Bóng dưới của nến búa cho thấy áp lực bán từ đợt giảm trước đó vẫn khá mạnh nhưng phe mua bất ngờ đẩy giá đóng cửa ra xa đáy nến. Để mô hình có đầy đủ độ tin cậy, trader cần đợi dấu hiệu củng cố từ áp lực mua bổ sung sau mô hình.

Trên biểu đồ Nike (NKE), giá giảm mạnh từ vùng giá quanh 52 từ tháng một và chạm mức hỗ trợ quanh 26 vào cuối tháng hai. Sau khi hồi phục nhẹ lên 30, giá retest mức hỗ trợ vào giữa tháng 3 và hình thành một nến búa. Mô hình được củng cố hai ngày sau đó với một đợt tăng mạnh.

Morning StarMô hình nến sao mai

Mô hình nến sao mai bao gồm ba nến:

 1. Một nến giảm lớn.
 2. Một nến (tăng hoặc giảm) nhỏ có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến trước đó. Nến này cũng có thể là một nến doji, và khi đó mô hình sẽ có tên Morning doji star – Doji sao mai.
 3. Một nến tăng lớn.

Nến giảm lớn (1) cho thấy rằng phe bán vẫn chiếm ưu thế và áp lực bán càng được khẳng định khi giá tạo một gap down. Tuy nhiên, một cây nến nhỏ (2) hình thành ngay sau gap down cho thấy đợt giảm đã chững lại lại đáng kể, thể hiện thị trường thiếu quyết đoán và nghiêng về khả năng đảo chiều tăng. Nếu cây nến nhỏ là một nến doji, khả năng đảo chiều càng cao. Cây nến thứ ba (3) trong mô hình là một nến tăng lớn có vai trò củng cố sự đảo chiều tăng.

Hãy xem một ví dụ trên biểu đồ Broadcom (BRCM). Sau khi giá giảm từ mức trên 180 xuống mức dưới 120, một mô hình doji sao mai hình thành và ba ngày sau, giá đã chạm mức trên 160. Những mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ như mô hình nến sao mai sẽ không yêu cầu thêm bất kì tín hiệu củng cố sau mô hình nào khác. Sau khi tăng lên trên 160, giá điều chỉnh trong hai tuần và hình thành một mô hình nến đường nhọn (mũi tên đỏ) được củng cố bằng một gap up lớn ngay sau đó.

Bullish Abandoned BabyMô hình nến đứa trẻ bị bỏ rơi tại đáy

Đây là một mô hình nến đảo chiều tăng khá giống với mô hình nến Morning Doji Star và có cấu tạo gồm 3 nến:

 1. Một nến giảm lớn.
 2. Một nến doji đi kèm với một gap down, cụ thể là nến doji có giá mở cửa thấp hơn đáy nến trước đó.
 3. Một nến tăng lớn đi kèm với một gap up, cụ thể là nến tăng lớn này có giá mở cửa cao hơn đỉnh nến doji trước đó.

Sự khác biệt chính giữa mô hình nến sao doji ban mai và đứa trẻ bị bỏ rơi tại đáy là kích thước của khoảng nhảy giá (gap) trong mô hình thứ hai sẽ lớn hơn. Một gap down nối tiếp sau một nến giảm lớn thể hiện áp lực bán mạnh. Tuy nhiên, cây nến doji sau đó cho thấy áp lực bán chững lại và phe mua đã thắng thế khi một gap up và một cây nến tăng lớn xuất hiện ngay sau nến doji, qua đó mô hình đảo chiều đứa trẻ bị bỏ rơi tại đáy chính thức hoàn thành. Trader không cần tìm thêm dấu hiện củng cố cho áp lực mua sau mô hình.

Vào tháng Tư, giá Genzyme (GENZ) đã giảm xuống dưới đường EMA 20 và bắt đầu hình thành một vùng hỗ trợ quanh 21 vào ngày 17 tháng 4. Tại vùng hỗ trợ này, một mô hình nến đứa trẻ bị bỏ rơi tại đáy hình thành vào cuối tháng 5 (hình oval đỏ) với hai khoảng nhảy giá lớn cho ta thấy độ tin cậy của một mô hình đảo chiều tăng.

Tham khảo: Stockchart

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất