NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 27/1108:28

  [Guotai Junan Futures Huang Liunan: Khả năng giá dầu tiếp tục lao dốc là tạm thời khó xảy ra] Chúng tôi tin rằng khả năng giá dầu giảm liên tục tương tự như khi bắt đầu bùng phát vào tháng 3 năm 2020 là tạm thời khó xảy ra và có thể . đáy trong ngắn hạn hoặc dần những lý do như sau: Thứ nhất, giá dầu lần này thời điểm sự sụp đổ đang đến gần cuộc họp OPEC + trong tháng Mười Hai OPEC + có phương pháp đủ điều chỉnh nguồn cung cấp linh hoạt để tự bảo hiểm chống lại sự sụp đổ dự kiến nhu cầu. do dịch bệnh; thứ hai, nhu cầu hiện tại cho nhiên liệu máy bay phản lực vẫn chưa hồi phục ổn định và chưa trở lại mức trước khi dịch, các vòng mới của phong tỏa giao thông đã hạn chế tác động bên lề về nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực, thứ ba, trong trung hạn, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lạm phát là điều khiển chim bồ câu.. Trong trường hợp này, xác suất để đồng đô la ngắn hạn ngay lập tức bắt đầu một chu kỳ mạnh mới là thấp và có thể là quá sớm cho xu hướng giá dầu giảm.
 • 27/1107:42

  Tin thị trường: Liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự ở thủ đô Sana’a của Yemen.
 • Delta Air Lines hôm thứ Sáu cho biết hãng không có kế hoạch thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các chuyến bay từ Hoa Kỳ đến Nam Phi. Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng do lo ngại về chủng biến thể mới, họ có kế hoạch áp đặt các hạn chế đi lại mới đối với Nam Phi bắt đầu từ thứ Hai tới.
 • Fed Bostic: Triển vọng dựa trên loại vi rút biến thể mới tương tự như của thời kỳ vi rút Delta.
 • 27/1104:24

  Fed Bostic: Biến thể mới có thể kéo dài tác động của virus đối với nền kinh tế lâu hơn dự kiến.
 • 27/1104:23

  Fed Bostic: Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể sẽ không được giải quyết cho đến giữa hoặc quý 3 năm 2022.
 • 27/1104:22

  Fed Bostic: Một khi chúng ta vượt qua cơn đại dịch mới, nhiều vấn đề về giá sẽ bắt đầu tự kiểm soát.
 • 27/1104:22

  Fed Bostic: Dịch bệnh đang thúc đẩy lạm phát.
 • 27/1104:22

  Fed Bostic: Fed sẽ không để lạm phát vượt quá tầm kiểm soát.
 • 27/1104:22

  Fed Bostic: Điều quan trọng nhất đối với Fed là theo dõi dữ liệu và chuẩn bị sẵn sàng.
 • Fed Bostic: Nếu nền kinh tế tiếp tục nóng hơn dự kiến, có thể phải tăng lãi suất lần thứ hai trong năm tới.
 • 27/1104:21

  Fed Bostic: Đầu quý 2 năm sau và cuối quý 1 là chìa khóa để kết thúc việc giảm nợ.
 • 27/1104:20

  Fed Bostic: Chúng tôi sẵn sàng đẩy nhanh việc cắt giảm các kế hoạch mua nợ để có thể có thêm nhiều lựa chọn.
 • 27/1104:20

  Fed Bostic: Nhóm đã nghiên cứu xem Fed có thể cần giảm mua tài sản để đối phó với lạm phát nhanh như thế nào.
 • Fed Bostic: Chúng tôi có rất nhiều việc làm tăng trưởng và hy vọng rằng đà tăng trưởng này có thể giúp chúng tôi vượt qua khó khăn.
 • 27/1104:19

  Fed Bostic: Động lực kinh tế hiện tại của chúng tôi rất mạnh.
 • 27/1104:19

  Fed Bostic: Nền kinh tế đang chậm lại với sự xuất hiện liên tục của các loại virus biến thể, nhưng sự chậm lại nhỏ hơn.
 • 27/1103:48

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden: Không xem xét bất kỳ ủy quyền vắc xin mới nào.
 • 27/1103:37

  Tổng thống Mỹ Biden: Không lo lắng gì về việc thị trường bán tháo.
 • 27/1103:36

  Tổng thống Mỹ Biden: Tôi tin tưởng vào các quan chức Fed do tôi bổ nhiệm.
 • Tổng thống Hoa Kỳ Biden: Rất có thể sẽ có các cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin.
 • 27/1103:17

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden: Đã thảo luận về lạm phát với Cục Dự trữ Liên bang.
 • [Thị trường] Chỉ số đô la Mỹ DXY giảm xuống dưới 96, mức giảm 0,81% trong ngày.
 • 27/1102:48

  Nhà phân tích của Goldman Sachs: Lượng bán tháo hôm thứ Sáu trên thị trường dầu là “quá mức”. Dựa trên mô hình định giá của chúng tôi, chúng tôi tin rằng giá dầu Brent 74 USD / thùng là một cú sốc tiêu cực đối với nhu cầu khoảng 4 triệu thùng / ngày trên thị trường. sau ba tháng. OPEC + không có phản ứng bù đắp tương ứng. Sự thay đổi trong đường cong tương lai là cú sốc nhu cầu tiêu cực lên 2,5 triệu thùng / ngày trong ba tháng định giá tiếp theo và tác động đến nhu cầu dài hạn hơn khoảng 1,5 triệu thùng / ngày. Theo ý kiến của chúng tôi, cả hai dường như được định giá quá cao. Goldman Sachs đang chờ đợi thêm tin tức về chủng mới và sau đó cập nhật dự báo cung, cầu và giá cả.
 • 27/1102:33

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden: Các quốc gia khác phải tặng thêm nhiều loại vắc-xin vương miện mới.
 • [Tốc độ tăng trưởng sản lượng dầu của Nga chậm lại là điều hợp lý để ủng hộ việc từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng] Khi công suất nhàn rỗi dần cạn kiệt, tăng trưởng sản lượng dầu của Nga đã chậm lại trong tháng này, điều này có thể có lý do để không phản đối việc từ bỏ việc tăng sản lượng kế hoạch vào tuần tới. Theo dữ liệu từ bộ phận CDU-TEK của Bộ Năng lượng Nga mà Bloomberg có được, từ ngày 1-24 / 11, sản lượng dầu thô và condensate trung bình hàng ngày của Nga là 1,486 triệu tấn. Dựa trên tỷ lệ quy đổi là 7,33 thùng / tấn, tương đương với 10,89 triệu thùng / ngày. Sản lượng trong tháng 11 tăng 0,49% so với tháng trước, thấp hơn mức tăng lần lượt 1% và 2,8% trong tháng 10 và tháng 9. Có thông tin cho rằng OPEC + đang ngày càng có xu hướng từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng vào tuần tới, không rõ liệu Nga có đồng ý từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng vào tháng tới hay không.
 • 27/1102:27

  Tổng thống Mỹ Biden: Việc hạn chế đi lại sẽ có hiệu lực vào ngày 29/11.
 • 27/1102:26

  Tổng thống Mỹ Biden: Kêu gọi các nước đồng ý từ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin vương miện mới tại cuộc họp của WTO vào tuần tới.
 • 27/1102:25

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden: Loại vi rút biến thể mới sẽ khiến chúng ta nhận thức rõ hơn bao giờ hết rằng việc tiêm chủng toàn cầu là cần thiết để chấm dứt dịch bệnh.
 • 27/1102:24

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden: Hoa Kỳ tiếp tục tuân theo hướng dẫn được khuyến nghị bởi các nhóm khoa học và y tế.
 • [OPEC + có xu hướng từ bỏ việc tăng sản lượng do giá dầu giảm trong dịch bệnh] OPEC + đang ngày càng có xu hướng từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng vào tuần tới, vì biến thể virus mới gây ra đợt lao dốc giá dầu tồi tệ nhất trong hơn một năm qua. Theo các nguồn tin, OPEC + có xu hướng từ bỏ kế hoạch tăng nhẹ sản lượng trong tháng 1 tại cuộc họp ngày 1 đến ngày 2 tháng 12. Sau khi Hoa Kỳ và các quốc gia tiêu thụ khác thông báo giải phóng lượng dầu dự trữ khẩn cấp vào thứ Hai, tổ chức này đang xem xét việc đình chỉ kế hoạch. Cựu quan chức Nhà Trắng Bob McNally nói rằng sự xuất hiện của các biến thể mới của virus có thể dẫn đến các đợt đóng cửa mới và hạn chế đi lại, đồng thời những thay đổi về điều kiện thị trường có thể khiến các bộ trưởng quyết định đi chệch kế hoạch tăng sản lượng.
 • 27/1102:08

  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde: Lạm phát giá năng lượng dự kiến sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2022.
 • 27/1102:06

  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde: Không thấy kỳ vọng lạm phát được đưa ra.
 • 27/1102:02

  Các quan chức Mỹ: Chính quyền Biden đang duy trì liên lạc với các quan chức y tế ở các nước miền nam châu Phi.
 • 【Báo giá】 Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 16 điểm cơ bản, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.
 • 27/1101:53

  Nhà Trắng: Hoa Kỳ và Ukraine đồng ý rằng tất cả các bên nên giảm bớt căng thẳng.
 • 27/1101:50

  Nhà Trắng: Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Sullivan đã nói chuyện với Giám đốc Văn phòng Tổng thống Ukraine hôm thứ Sáu.
 • 27/1101:47

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải châu Âu: Một trận động đất 5,2 độ Richter đã xảy ra ở Tonga.
 • 27/1101:46

  [Báo giá] Giá dầu Brent giao tháng 1 đóng cửa giảm 9,5 đô la Mỹ, tương đương 11,55% và chốt ở mức 72,72 đô la Mỹ / thùng.
 • 27/1101:41

  Sàn giao dịch liên lục địa (ICE): Tuần trước, vị thế mua ròng đầu cơ của dầu thô Brent tương lai giảm 9,732 hợp đồng xuống còn 211,820 hợp đồng, mức thấp mới trong một năm.

Chỉ báo Market Facilitation Index là gì?

Market Facilitation Index – MFI (tạm dịch: chỉ số thuận lợi thị trường) là một chỉ báo kỹ thuật được phát triển bởi Bill Williams (một trader và tác giả của nhiều cuốn sách giao dịch nổi tiếng). Chỉ báo này được Bill giới thiệu là một công cụ đo lường phản ứng thị trường đối với khối lượng giao dịch mới. Ông cũng mô tả giá trị của MFI là thước đo mức độ mà thị trường sẵn lòng tạo biến động giá. Nói đơn giản hơn, Market Facilitation Index là chỉ báo đo lường tỷ lệ của biên độ đỉnh đáy so với khối lượng giao dịch.

Diễn giải về chỉ báo Market Facilitation Index

Công thức tính

MFI = (giá cao nhất – giá thấp nhất) / khối lượng giao dịch

Market Facilitation Index là chỉ báo có sẵn trên nền tảng MT4 với 4 màu sắc thanh giá khác nhau (xanh lục, xanh lam, nâu, hồng). Dưới đây là một ví dụ về MFI trên biểu đồ GBP/JPY.

Cách thêm chỉ báo Market Facilitation Index trên biểu đồ MT4
Cách thêm chỉ báo Market Facilitation Index trên biểu đồ MT4

Chỉ báo Market Facilitation Index có ý nghĩa gì?

MFI thể hiện hai yếu tố: động lượng giá và khối lượng giao dịch. Nó không chỉ cho chúng ta biết sự tăng giảm trong khối lượng mà còn thể hiện cách mà thị trường phản ứng với sự thay đổi về khối lượng.

Ngoài màu sắc của các thanh đồ thị, chúng ta không có thông số nào để tùy chỉnh. Mỗi màu đại diện cho một sự kết hợp khác nhau giữa cách mà thanh MFI và khối lượng giao dịch đối chiếu so với thanh trước đó. Điều này giúp trader đánh giá điều kiện thị trường có đang thuận lợi để giao dịch hay không. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết về điều này ở phần tiếp theo.

Chỉ báo Market Facilitation Index được sử dụng như thế nào?

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của 4 màu sắc có trong chỉ báo Market Facilitation Index; qua đó, bạn có thể nắm được những điều kiện thị trường khác nhau mà mỗi màu sắc phản ánh.

Màu xanh lục

Khi MFI và khối lượng giao dịch đều tăng (cao hơn) so với thanh trước đó, thị trường đang di chuyển chủ yếu theo một hướng; và số lượng người tham gia thị trường đang tăng lên. Đây là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy dòng tiền đang chảy vào thị trường; cũng như sự gia tăng về động lượng.

Màu nâu

Ngược lại, khi MFI và khối lượng giao dịch đều giảm (thấp hơn) so với thanh trước đó, thị trường không thể hiện biến động gì nhiều. Đây thường là tín hiệu thể hiện một khoảng nghỉ giữa hai biến động giá; do đó, nó đóng vai trò dự báo sự bứt phá trong động lượng.

Màu xanh lam

Thanh MFI xanh lam phản ánh khối lượng giao dịch giảm trong khi MFI tăng so với thanh trước đó. Động lượng dường như đang nghiêng về một hướng nào đó; nhưng hướng di chuyển này không được ủng hộ bởi khối lượng giao dịch. Biến động giá tại thời điểm này gây ra không ít hoài nghi và thường được đặc trung bởi những cây nến nhỏ.

Màu sắc phản ảnh mức độ biến động giá khác nhau
Màu sắc phản ảnh mức độ biến động giá khác nhau

Màu hồng

Trường hợp cuối cùng là khi khối lượng giao dịch tăng nhưng chỉ báo MFI cho thấy sự suy giảm. Tại thời điểm này, mặc dù với khối lượng giao dịch lớn nhưng cả phe mua và phe bán không bên giành được quyền kiểm soát; do đó, hướng đi của thị trường không rõ ràng. Tuy nhiên, sau cùng sẽ phải có một bên chiến thắng; nên một thanh MFI hồng báo hiệu sự tiếp diễn của biến động trước đó hoặc sự khởi đầu của một xu hướng mới theo hướng ngược lại.

Kết luận

Có thể được áp dụng trên mọi khung thời gian khác nhau, nhưng MFI chỉ giúp trader nhận định về điều kiện thị trường; do đó nó không được sử dụng một cách đơn lẻ để đưa ra tín hiệu vào lệnh. Sẽ tốt hơn nếu trader sử dụng chỉ báo này kết hợp với những công cụ phân tích khác; chẳng hạn như đường trung bình động – một chỉ báo theo xu hướng hay Fractal (theo khuyến nghị của Bill Williams).

Xem thêm:

Tham khảo: admiralmarkets

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất