NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 08/0515:57

  Chen Jinxiang, Phó Giám đốc Chi nhánh Cục Quản lý Ngoại hối Tứ Xuyên: Nghiên cứu việc thành lập các quỹ cho vay và đầu tư quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ trong Vòng Kinh tế Shuangcheng (khu vực Chengyu), đổi mới phương thức đầu tư nước ngoài; khám phá và mở rộng nhu cầu thanh toán tiền tệ và thị trường của nước trong sáng kiến “Vành đai và đường”, và mở rộng qua biên giới việc sử dụng đồng nhân dân tệ biên giới.
 • 08/0513:54

  [Chứng khoán Huatai: Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến để tạm ngừng áp lực lên lãi suất] Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến và áp lực tăng lên đối với lãi suất danh nghĩa nợ của Hoa Kỳ có thể tạm thời đình chỉ trong ngắn hạn. Sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp vào tháng 4, lãi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên giảm và sau đó tăng lên, và chỉ số đô la Mỹ cũng giảm đầu tiên và sau đó tăng; chứng khoán Mỹ tăng do thị trường tin rằng dữ liệu phi nông nghiệp là giảm hơn dự kiến trong ngắn hạn “ổn định” Fed mất giọng tiền tệ, trong tháng Sáu, khả năng bất ngờ của FOMC “chuyển sang đại bàng” đã từ chối. Kết hợp với phân tích các xu hướng trung hạn về tiêu dùng, việc làm và lạm phát, chúng tôi cho rằng, loại trừ những xáo trộn ngắn hạn trong dữ liệu từ tháng 4 đến tháng 5, vẫn khó có thể nói rằng lãi suất danh nghĩa của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất. ; cuộc họp lãi suất trong tháng Bảy và sau đó vẫn có thể tập trung vào con đường thoát QE câu hỏi đặt ra bắt đầu cuộc thảo luận.
 • 08/0512:54

  Trang web tài chính DailyFX, nhà phân tích James: Vàng đã quay trở lại xu hướng tăng trong tuần này, chỉ số đô la Mỹ giảm, thúc đẩy giá vàng tăng vọt và phá vỡ mức cao nhất trong 2 tuần trong một lần giảm. Trong tương lai, giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và thoát khỏi một thị trường tăng giá lớn hơn, nhưng sẽ chỉ mất một thời gian. Nhìn lại các dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này, có lý do để tin rằng Fed ít nhất sẽ không giảm bớt chính sách nới lỏng trong ngắn hạn cho đến khi tình hình thay đổi đáng kể, chẳng hạn như báo cáo việc làm tiếp tục được cải thiện và lạm phát tăng lên đáng kể. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm các mục tiêu đầu tư tránh lãi suất thực âm, đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục chịu áp lực, điều này có lợi cho giá vàng.
 • 08/0512:42

  [Guan Qingyou: Trong tương lai 20% các công ty niêm yết sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu] Như giám đốc của Viện Nghiên cứu Tài chính, Guan Qingyou đã chỉ ra, với việc tăng cường hệ thống đăng ký, Thị trường A-share sẽ ngày càng trở nên phân hóa trong tương lai. 20% công ty sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu trên toàn thị trường. Đồng thời, dữ liệu cho thấy sau khi tăng tốc cải cách hệ thống đăng ký, khoảng 80% công ty đã giảm xuống dưới giá đóng cửa trong ngày đầu tiên niêm yết. Đây là một biểu hiện của việc bình thường hóa “giá trị hoàn lại”. nghĩa của hệ thống đăng ký nên được thực hiện càng sớm càng tốt, và nên có ít “cha mẹ”. “Loveism”, một chấp nhận rủi ro ít hơn. (E công ty)
 • 08/0511:41

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 5,1 xảy ra ở giữa Vùng trồi Đông Thái Bình Dương.
 • 08/0510:47

  [Xiaomi Technology thành lập công ty quản lý quỹ cổ phần tư nhân với vốn đăng ký 100 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 7 tháng 5, Công ty TNHH Quản lý quỹ cổ phần tư nhân Xiaomi đã được thành lập với người đại diện theo pháp luật là Lin Shiwei với . số vốn đăng ký là 100 triệu nhân dân tệ phạm vi kinh doanh là Bao gồm: cổ phần tư nhân quản lý quỹ đầu tư, các dịch vụ quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ Xiaomi.
 • 08/0510:14

  [Zheshang Macro: Logic nhập khẩu đã thay đổi và xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn] Li Chao, nhà kinh tế trưởng của Zheshang Securities, tin rằng trong tháng 4, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều bùng nổ và thặng dư thương mại được cải thiện so với tháng trước -tháng. Việc sửa chữa liên tục nguồn cung ở nước ngoài thúc đẩy nhập khẩu tăng cao và logic chi phối xác định nhập khẩu sẽ chuyển dần từ nguồn cung bên ngoài sang nhu cầu trong nước; tác động đáng kể của việc hạ cánh vắc xin cũng tốt cho nhu cầu ở nước ngoài. để thúc đẩy xuất khẩu của đất nước tôi trong ngắn hạn. Nếu thay thế giới tính yếu đi, xuất khẩu có thể sẽ giảm. Sự cải thiện thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và Trung Quốc và châu Âu đã khiến thặng dư thương mại trong tháng 4 tăng đáng kể so với tháng trước.
 • 08/0508:47

  [Báo cáo] Theo Qicha APP, Xiaopeng Automobile Huazhong (Wuhan) Co., Ltd. được thành lập vào ngày 30 tháng 4. Người đại diện theo pháp luật là Xia Heng, vốn đăng ký là 2,5 tỷ nhân dân tệ, phạm vi kinh doanh bao gồm: xuất nhập khẩu công nghệ; nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu; kiểm tra xe ô tô và các dịch vụ thử nghiệm; đường xe cơ giới sản xuất, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ ô tô Guangzhou Chengxing Zhidong, một chi nhánh của Xiaopeng Automobile.
 • 08/0508:40

  [Bytedance tăng vốn đáng kể lên 200 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 30 tháng 4, Công ty TNHH Công nghệ Bytedance Bắc Kinh đã có sự thay đổi về công nghiệp và thương mại, và vốn đăng ký của công ty đã tăng từ 10 triệu nhân dân tệ lên 200 triệu nhân dân tệ, tăng lên đến 1900%. Theo thông tin của công ty, công ty được thành lập vào năm 2012 với người đại diện theo pháp luật là Zhang Lidong, phạm vi kinh doanh bao gồm: dịch vụ phần mềm cơ bản, dịch vụ phần mềm ứng dụng; thiết kế, sản xuất, đại lý và quảng cáo; dịch vụ thông tin thuộc loại giá trị thứ hai doanh nghiệp viễn thông -Nhập vv, được phối hợp tổ chức bởi ByteDance Công ty TNHH và Wangtou Trung Quốc (Bắc Kinh) Technology Co., Ltd.
 • Tesla chính thức vi mô: Kể từ bây giờ, phiên bản nâng cấp của Tesla Model3 tiêu chuẩn tuổi thọ pin sẽ tăng thêm 1.000 nhân dân tệ, điều chỉnh này cũng phản ánh tình hình biến động chi phí thực tế.
 • 08/0506:53

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về dự luật cơ sở hạ tầng vào thứ Năm.
 • 08/0506:48

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 6,1 độ Richter đã xảy ra ở quần đảo Fiji.
 • 08/0505:00

  [Phân tích thể chế: Giá đồng phục hồi kỷ lục, và vẫn còn nhiều khả năng tăng giá] Báo cáo việc làm phi nông nghiệp gây thất vọng. Kinh tế Mỹ có thể không nóng như mong đợi, nhưng đây là tin tốt cho giá đồng. Giá đồng có thể tăng. Trên cơ sở đó, các cuộc biểu tình đã được mở rộng hơn nữa. Dữ liệu việc làm cho thấy Fed khó có thể thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, và thị trường sẽ có đủ thanh khoản. Một số ngân hàng lớn, bao gồm cả đại lý Trafigura Group, đã đưa ra mục tiêu giá cao, cho thấy rằng giá đồng sẽ còn nhiều khả năng tăng. Báo cáo việc làm có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ Biden đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều hơn và kích thích chi tiêu, đây cũng là một điều tích cực đối với giá đồng.
 • 08/0504:38

  Mạng lưới động đất Trung Quốc chính thức xác định trận động đất 4,3 độ Richter xảy ra tại huyện Đài Đông, Đài Loan lúc 05:24 ngày 8/5, với tiêu cự sâu 10 km.
 • 08/0504:31

  Thủ tướng Ý Draghi: Sau khi nhận được nhiều hỗ trợ của công chúng, các công ty dược phẩm phải trả lại cho xã hội.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Các nước khác phải cạnh tranh với EU về xuất khẩu vắc xin.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Việc tạm thời từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin sẽ không kìm hãm sự phát triển của ngành dược phẩm.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng. ➣ Bị đình chỉ vào năm 2017: Vào tháng 4 năm 2017, Nhà Trắng thông báo rằng họ sẽ không công khai danh sách những người đã đến thăm Nhà Trắng. Điều này phá vỡ quy ước của chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là thường xuyên công bố danh sách du khách. Theo báo cáo của trang web tiếng Trung của Mỹ, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tuyên bố rằng quyết định không tiết lộ danh sách du khách dựa trên những cân nhắc về quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng.
 • 08/0502:39

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã chuyển đổi 109.619 CBOT hợp đồng tương lai Kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm thành các vị thế bán ròng.
 • 08/0502:36

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, vị thế bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm CBOT của các nhà đầu cơ đã thay đổi từ 7.245 thành 55.759 hợp đồng; các nhà đầu cơ bán ròng hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm CBOT của Mỹ. vị trí tăng 38.724 tay 263.456 tay.
 • 08/0502:30

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế dầu thô WTI dài ròng của họ thêm 13.874 tay lên 401.268 tay.
 • 08/0502:10

  BlackRock: Chính sách nới lỏng của Fed mang lại nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại tương lai thu nhập cố định Giám đốc đầu tư toàn cầu BlackRock của Rick Rieder nói rằng dữ liệu tăng trưởng việc làm đáng thất vọng hôm thứ Sáu sẽ kích hoạt chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và hướng dẫn về phía trước Giữ nó cho đến khi một loạt các việc làm mạnh mẽ.. số liệu nổi lên. Rieder cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng họ lo ngại về sự chậm trễ trong điều chỉnh chính sách càng lâu, thì cơ hội cho các biện pháp điều chỉnh chính sách cuối cùng càng thu hẹp, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại. Chính sách khẩn cấp của Fed năm ngoái là “hoàn toàn quan trọng để kích thích sự phục hồi kinh tế”, nhưng thực tế là ngày nay trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, vấn đề việc làm chính không phải là cung không đủ cầu, mà là tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 • 08/0501:54

  [Bạn có muốn lo lắng về lạm phát không? Goldman Sachs và Pimco cho rằng Cục Dự trữ Liên bang tin rằng lạm phát thị trường trái phiếu là cuồng tín và phi lý] Goldman Sachs và Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) đã đưa ra một thông điệp đơn giản cho các nhà giao dịch Kho bạc Hoa Kỳ lo ngại về lạm phát: hãy từ tốn. Định giá trên thị trường trái phiếu cho thấy tỷ lệ lạm phát dự kiến trong hai năm tới đã lên tới gần 3%. Goldman Sachs và Pimco ước tính rằng điều này làm phóng đại áp lực mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong quá trình phục hồi sau cơn đại dịch mới. Goldman Sachs chỉ ra rằng có một số sai lệch kỹ thuật trong phương pháp định giá của kỳ vọng lạm phát thị trường và mức độ ước tính quá cao có thể lên tới 0,2-0,3 điểm phần trăm. Khoảng cách này rất quan trọng vì các chỉ số thị trường chính đo lường kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã tăng lên mức cao trong hơn một thập kỷ.
 • 08/0501:30

  【Báo giá】 Hợp đồng tương lai dầu thô chính tại Thượng Hải đóng cửa giảm 0,26% trong phiên giao dịch đêm, ở mức 423,3 nhân dân tệ / thùng.
 • 08/0501:30

  [Trao đổi đóng] Thượng Hải giao dịch vàng vàng T + D đóng cửa tăng 0,39% xuống còn 379,82 nhân dân tệ / g trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (thứ bảy); Thượng Hải giao dịch vàng bạc T + D đóng trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (Thứ bảy) Up 0,34% lên 5636,0 nhân dân tệ / kg.
 • 08/0501:03

  [Yellen nói rằng Hoa Kỳ có thể cạn kiệt khả năng đi vay vào mùa hè này và đạt trần nợ vào cuối tháng 7] Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cho biết hôm thứ Sáu rằng ngay cả khi Bộ Tài chính thực hiện “các hành động đặc biệt” để câu thêm thời gian, Hoa Kỳ Các quốc gia vẫn có thể cạn kiệt khả năng vay vào mùa hè này. Mức trần nợ của Mỹ sẽ có hiệu lực vào cuối tháng Bảy. Yellen nói rằng mặc dù nếu Quốc hội không có động thái nâng trần nợ, Bộ Tài chính có thể thực hiện các biện pháp đặc biệt để mở rộng khả năng tăng nợ, nhưng các biện pháp này có thể chỉ đạt được “rất hạn chế” trong thời gian. Lần này, một phần do số liệu về chi tiêu và thu nhập liên quan đến điều kiện kinh tế và dịch bệnh ngày càng tăng và ngày càng không ổn định, rất khó để tìm ra những biện pháp phi thường này sẽ tồn tại trong bao lâu.
 • 08/0500:46

  Tin thị trường: Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã thành lập văn phòng biến đổi khí hậu tại Bộ Ngoại giao.
 • 08/0500:44

  Sàn giao dịch liên lục địa (ICE): Vị thế mua ròng của dầu thô Brent do các nhà đầu cơ nắm giữ đã tăng 11.471 hợp đồng lên 316.570 hợp đồng, mức cao nhất trong 7 tuần.
 • 08/0500:29

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Chỉ khi Iran trở lại trạng thái của thỏa thuận hạt nhân Iran thì các lệnh trừng phạt mới có thể được dỡ bỏ.
 • 08/0500:22

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Một số tiến bộ đã đạt được trong quan hệ với Iran; các cuộc đàm phán đang diễn ra với Iran là một dấu hiệu tốt.
 • 08/0500:17

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Việc Tổng thống Mỹ Biden mời Tổng thống Nga Putin gặp mặt không dựa trên việc giải quyết sớm mọi vấn đề.
 • 08/0500:08

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy trợ cấp thất nghiệp đang ảnh hưởng đến sự sẵn sàng làm việc của mọi người.
 • 08/0500:02

  Baker Hughes: Các công ty khoan của Mỹ bổ sung thêm các giàn khoan dầu khí trong tuần thứ hai liên tiếp.
 • 07/0523:59

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hy vọng sẽ thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng và việc làm trước mùa hè này.
 • 07/0523:57

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin vẫn đang được thảo luận.
 • 07/0523:54

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Dự kiến, các đơn vị tư nhân sẽ tự quyết định xem họ có cần tiêm vắc xin chống lại chiếc vương miện mới hay không.
 • 07/0523:52

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Trợ cấp thất nghiệp tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình và những người thất nghiệp.
 • 07/0523:51

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Báo cáo việc làm tháng 4 không thay đổi trọng tâm của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • [Mẹo] Tổng số giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ trong tuần tính đến ngày 7 tháng 5 sẽ được công bố sau 10 phút nữa.

Đường trung bình động là một chỉ báo theo xu hướng có tác dụng làm mượt dữ liệu giá. Đây là một chỉ báo có độ trễ, giúp trader xác định xu hướng hiện tại và lọc bỏ thông tin nhiễu để xu hướng được thể hiện rõ hơn. Đường trung bình động cũng là một phần quan trọng trong các chỉ báo kỹ thuật như Dải Bollinger, MACD, và the McClellan Oscillator.

Đường trung bình động giản đơn – Simple Moving Average (SMA) và đường trung bình động hàm mũ – Exponential Moving Average (EMA)

Hai đường trung bình động phổ biến nhất là đường trung bình động giản đơn (Simple Moving Average – SMA) và đường trung bình động hàm mũ (Exponential Moving Average – EMA). Cả hai chỉ báo đều được sử dụng để xác định xu hướng và đóng vai trò là những mức hỗ trợ, kháng cự tiềm năng.

Dưới đây là một biểu đồ đã được thêm hai đường SMA và EMA:

Đường trung bình động
Đường EMA và đường SMA trên biểu đồ INTC

Diễn giải về đường trung bình

1. Đường trung bình động giản đơn (SMA) – Cách tính toán ra sao?

Một đường trung bình động giản đơn được hình thành bằng cách tính giá đóng cửa trung bình trong một khoảng thời gian cụ thể. Dưới đây là công thức tính một đường SMA chu kỳ 5 trên biểu đồ ngày:

Giá đóng cửa hàng ngày: 11,12,13,14,15,16,17
Ngày đầu tiên của SMA 5 ngày: (11 + 12 + 13 + 14 + 15) / 5 = 13
Ngày thứ hai của SMA 5 ngày: (12 + 13 + 14 + 15 + 16) / 5 = 14
Ngày thứ ba của SMA 5 ngày: (13 + 14 + 15 + 16 + 17) / 5 = 15

Có thể thấy công thức tính toán SMA khá giản đơn: giá trị SMA chu kì 5 của ngày hiện tại sẽ bằng trung bình cộng của 5 số kế tiếp số đầu tiên trong phép tính SMA của ngày trước đó.

2. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) – Cách tính toán ra sao?

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) làm giảm độ trễ bằng cách áp dụng hệ số nhân cho giá gần nhất. Dưới đây là công thức tính EMA chu kỳ 10 trên biểu đồ ngày:

EMA ngày trước đó = SMA 10 = Trung bình giá đóng cửa 10 ngày
Hệ số nhân: 2 / (Khoảng thời gian + 1) = 2 / (10 + 1) = 0.1818 (18.18%)
EMA: {Giá đóng cửa – EMA (ngày trước đó)} x hệ số nhân + EMA (ngày trước đó)

Công thức tính EMA 10 gồm 3 bước. Đầu tiên, chúng ta thiết lập giá trị EMA ngày trước đó là đường trung bình động giản đơn 10 ngày (SMA 10). Tiếp theo, chúng ta tính hệ số nhân. Cuối cùng, ta tính được giá trị đường trung bình động hàm mũ.

Hệ số nhân

EMA chu kỳ 10 với hệ số nhân là 0.1818 hay 18.18% còn được gọi là EMA 18.18%. Tương tự, EMA chu kỳ 20 còn được gọi là EMA 9.52% (2 / (20+1) = 0.0952). Lưu ý, EMA với chu kỳ càng lớn thì hệ số nhân càng nhỏ.

3. Độ trễ

Đường trung bình với chu kỳ càng dài thì độ trễ càng lớn. Ví dụ, một đường SMA 100 sẽ có độ trễ lớn hơn nhiều so với SMA 10 do SMA 100 chứa nhiều dữ liệu giá quá khứ hơn SMA 10. Giống như một con tàu chở hàng lớn cần nhiều lực và nhiều thời gian hơn để đổi hướng, SMA 100 cũng cần nhiểu thời gian hơn và biến động giá lớn hơn để thay đổi theo giá. Ngược lại, SMA 10 giống như một con tàu cao tốc, nhạy cảm với giá hơn và biến động mạnh hơn. Điều tương tự cũng đúng với EMA.

Biểu đồ S&P 500 ETF so sánh độ trễ của ba đường SMA 10 (màu xanh), SMA 50 (màu đen) và SMA 100 (màu đỏ). Hãy để ý trong đợt giảm giá tháng 1 và tháng 2, trong khi SMA 10 nhanh chóng giảm theo giá, SMA 50 chỉ đi ngang và SMA 100 gần như không thay đổi hướng.

So sánh các loại đường trung bình
So sánh độ trễ của các đường trung bình

Đường trung bình động được sử dụng như thế nào?

1. So sánh đường trung bình động giản đơn với đường trung bình động hàm mũ – SMA vs EMA

Khi thị trường biến động, đường EMA sẽ biến động theo giá nhanh hơn đường SMA vì EMA có độ trễ nhỏ hơn. Biểu đồ IBM bên dưới so sánh độ trễ của EMA 50 (xanh) và SMA 50 (đỏ). Hãy để ý trong đợt giảm đầu năm 2010, EMA 50 đã giảm xuống nhanh hơn và sắc nét hơn SMA 50. Khi giá tăng lên vào đầu tháng 2, EMA 50 nhanh chóng tăng lên vào giữa tháng 2 trong khi SMA 50 phải đến đầu tháng 4 mới tăng trở lại.

Độ trễ của EMA và SMA
So sánh độ trễ của EMA và SMA

Mặc dù không nhạy bén với giá như EMA, bù lại SMA thể hiện giá trị trung bình chuẩn của giá trong một khoảng thời gian, vì thế sẽ hữu ích hơn trong việc xác định các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng.

Tóm lại, chúng ta không thể khẳng định EMA hay SMA tốt hơn. Việc lựa chọn sử dụng EMA hay SMA tùy thuộc vào phong cách giao dịch của từng trader và khung thời gian họ sử dụng. Trước khi có thể tìm ra một chỉ báo phù hợp, trader cần dành thời gian nghiên cứu cả hai chỉ báo trên với nhiều khung thời gian khác nhau.

2. Độ dài và khung thời gian 

Độ dài chu kỳ của đường trung bình động phụ thuộc vào phong cách giao dịch và phân tích của từng trader. 

Các đường trung bình động ngắn (từ 5 đến 20 kỳ) thích hợp để giao dịch theo xu hướng ngắn hạn, trong đó được sử dụng phổ biến nhất là đường trung bình động 10 kỳ. 

Những trader theo trường phái giao dịch trung hạn sẽ lựa chọn những đường trung bình động dài hơn từ 20 đến 60 kỳ, trong đó đường trung bình động 50 kỳ được sử dụng nhiều nhất.

Cuối cùng, những trader hay nhà đầu tư dài hạn sẽ ưu tiên sử dụng những đường trung bình động chu kỳ từ 100 trở lên, đặc biệt là đường trung bình động 200 kỳ.

3. Xác định xu hướng

Đường trung bình động giản đơn hay hàm mũ giúp chúng ta xác định xu hướng tổng quan. Đường trung bình động dốc lên cho thấy xu hướng đang là tăng, và đường trung bình động hướng xuống thể hiện xu hướng giảm. Đường trung bình động với chu kỳ ngắn thể hiện xu hướng ngắn hạn, và ngược lại, đường trung bình động với chu kỳ dài thể hiện xu hướng dài hạn.

Đường trung bình và xu hướng giá
Đường trung bình động và xu hướng giá

Biểu đồ 3M (MMM) cho chúng ta một ví dụ về chỉ báo EMA 150 trong một xu hướng giảm mạnh. EMA đảo chiều vào tháng 11/2007 sau khi giá bắt đầu giảm 15%. Nên nhớ EMA là một chỉ báo có độ trễ, vì vậy nó luôn phản ứng sau giá. Xu hướng giảm kết thúc vào tháng 3/2009, nhưng EMA vẫn không đảo chiều cho đến khi giá đã tăng được 40-50%. Mặc dù vậy, trong cả hai đợt tăng và giảm mạnh, EMA 150 vẫn thể hiện xu hướng khá mượt.

4. Giao cắt đôi

Phương pháp “giao cắt đôi” được giới thiệu trong cuốn Technical Analysis of the Financial Markets của John Murphy là phương pháp giao dịch theo sự giao cắt của một đường trung bình động chu kỳ ngắn với một đường trung bình động chu kỳ dài. Khung thời gian để áp dụng hệ thống giao dịch này tùy thuộc vào thiết lập của các đường trung bình động. Ví dụ, một hệ thống sử dụng EMA 5 và EMA 35 được coi là ngắn hạn, và hệ thống sử dụng SMA 50 và SMA 200 được coi là trung hạn hoặc có thể là dài hạn.

4.1. Giao cắt vàng

Giao cắt vàng còn gọi là giao cắt tăng xảy ra khi đường trung bình động ngắn kỳ cắt lên trên đường trung bình động dài kỳ. Biểu đồ đường của Home Depot (HD) minh họa một giao cắt vàng với EMA 10 (đường nét đứt màu xanh) và EMA 50 (đường màu đỏ). Chúng ta có hai tín hiệu giao cắt vàng được đánh số 2 và 4. Sau khi tín hiệu số 2 xuất hiện, EMA 10 cắt xuống EMA 50 thêm một lần nữa vào cuối tháng 1 (số 3) trước khi tín hiệu số 4 xuất hiện. Tín hiệu số 4 được đánh giá là tín hiệu giao cắt vàng tốt nhất bới nó bắt đầu một đợt tăng giá mạnh.

4.2. Giao cắt tử thần

Giao cắt tử thần còn gọi là giao cắt giảm xảy ra khi đường trung bình động ngắn kỳ cắt xuống dưới đường trung bình động dài kỳ.

Biểu đồ Oracle (ORCL) sử dụng hệ thống giao cắt đôi dài hạn với hai đường EMA 50 và EMA 200. Hai tín hiệu đầu tiên hình thành trong thị trường đi ngang vì vậy được coi là tín hiệu thất bại. Tín hiệu số 3 là một giao cắt tử thần xảy ra sau khi giá thoát khỏi giai đoạn đi ngang, và tín hiệu này là điểm bắt đầu của một xu hướng giảm kéo dài hơn 5 tháng trước khi giao cắt vàng (tín hiệu 4) xuất hiện.

Lưu ý:

Cả hai biểu đồ trên sử dụng chỉ báo MACD được thiết lập dựa trên hai đường EMA và sự giao cắt của MACD với đường trung tâm (mức 0) hoàn toàn ăn khớp với sự giao cắt của hai đường EMA.

Ngoài giao cắt đôi, chúng ta còn có hệ thống “giao cắt ba” sử dụng ba đường trung bình động. Tín hiệu giao cắt xảy ra khi đường trung bình động ngắn kỳ nhất cắt lên trên hoặc xuống dưới hai đường trung bình động còn lại.

Để giảm thiểu tín hiệu nhiễu hay tín hiệu sai từ sự giao cắt, trader có thể đặt ra một số tiêu chuẩn về thời gian như: sau khi cắt xuống EMA 50, EMA 10 phải di chuyển bên dưới EMA 50 ít nhất 3 ngày trước khi trader có thể vào lệnh bán.

5. Sự giao cắt của giá với đường trung bình

Sự giao cắt của giá với các đường trung bình cũng tạo ra các tín hiệu mua/bán. Biểu đồ Emerson Electric (EMR) với hai đường EMA 50 (đường nét đứt xanh) và EMA 200 (đường màu đỏ) dưới đây sẽ giải thích phương pháp giao dịch với các tín hiệu như vậy. Xu hướng chính là tăng và giá di chuyển phía trên đường EMA 200. Chúng ta sẽ giao dịch theo xu hướng tăng này bằng cách đợi cho giá giảm xuống dưới đường EMA 50. Khi giá tăng trở lại và cắt lên trên đường EMA 50, đó là thời điểm đặt lệnh mua. Cách giao dịch tương tự với xu hướng giảm. Chúng ta sẽ đợi giá hồi lên trên đường trung bình động ngắn kỳ hơn rồi vào lệnh bán khi giá giảm xuống trở lại đường trung bình này.

6. Hỗ trợ và kháng cự

Đường trung bình động có thể đóng vai trò là hỗ trợ trong xu hướng tăng và kháng cự trong xu hướng giảm. Biểu đồ NY Composite (NYA) bên dưới cho ta một ví dụ về đường SMA 200 đóng vai trò là một mức hỗ trợ trong xu hướng tăng. Giá đã retest đường này tới 5 lần (mũi tên xanh) trước khi hình thành một mô hình hai đỉnh đảo chiều vào tháng 7. Giá chính thức đảo chiều giảm vào đầu tháng 8 sau khi giá phá vỡ đường viền cổ của mô hình hai đỉnh, và lúc này, đường SMA 200 chuyển thành một mức kháng cự tiềm năng.

Tương tự với các mức hỗ trợ/kháng cự thông thường, sẽ có những lúc thị trường biến động mạnh và tạo ra những mũi nhọn đâm xuyên qua đường trung bình động. Vì thế, đường trung bình động không nên được coi là một mức hỗ trợ/kháng cự cụ thể mà nên được sử dụng như một vùng hỗ trợ/kháng cự.

Kết luận

Đường trung bình động là một chỉ báo có độ trễ và được sử dụng trong thị trường có xu hướng. Đường trung bình động sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi được sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích khác như mô hình giá hay các chỉ báo khác. Ví dụ, trader có thể sử dụng đường trung bình động để xác định xu hướng tổng thể và sử dụng RSI để xác định các vùng quá mua/quá bán rồi đặt lệnh với tín hiệu theo xu hướng chính.

Tham khảo: Stockchart

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất