NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 08/0515:57

  Chen Jinxiang, Phó Giám đốc Chi nhánh Cục Quản lý Ngoại hối Tứ Xuyên: Nghiên cứu việc thành lập các quỹ cho vay và đầu tư quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ trong Vòng Kinh tế Shuangcheng (khu vực Chengyu), đổi mới phương thức đầu tư nước ngoài; khám phá và mở rộng nhu cầu thanh toán tiền tệ và thị trường của nước trong sáng kiến “Vành đai và đường”, và mở rộng qua biên giới việc sử dụng đồng nhân dân tệ biên giới.
 • 08/0513:54

  [Chứng khoán Huatai: Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến để tạm ngừng áp lực lên lãi suất] Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến và áp lực tăng lên đối với lãi suất danh nghĩa nợ của Hoa Kỳ có thể tạm thời đình chỉ trong ngắn hạn. Sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp vào tháng 4, lãi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên giảm và sau đó tăng lên, và chỉ số đô la Mỹ cũng giảm đầu tiên và sau đó tăng; chứng khoán Mỹ tăng do thị trường tin rằng dữ liệu phi nông nghiệp là giảm hơn dự kiến trong ngắn hạn “ổn định” Fed mất giọng tiền tệ, trong tháng Sáu, khả năng bất ngờ của FOMC “chuyển sang đại bàng” đã từ chối. Kết hợp với phân tích các xu hướng trung hạn về tiêu dùng, việc làm và lạm phát, chúng tôi cho rằng, loại trừ những xáo trộn ngắn hạn trong dữ liệu từ tháng 4 đến tháng 5, vẫn khó có thể nói rằng lãi suất danh nghĩa của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất. ; cuộc họp lãi suất trong tháng Bảy và sau đó vẫn có thể tập trung vào con đường thoát QE câu hỏi đặt ra bắt đầu cuộc thảo luận.
 • 08/0512:54

  Trang web tài chính DailyFX, nhà phân tích James: Vàng đã quay trở lại xu hướng tăng trong tuần này, chỉ số đô la Mỹ giảm, thúc đẩy giá vàng tăng vọt và phá vỡ mức cao nhất trong 2 tuần trong một lần giảm. Trong tương lai, giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và thoát khỏi một thị trường tăng giá lớn hơn, nhưng sẽ chỉ mất một thời gian. Nhìn lại các dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này, có lý do để tin rằng Fed ít nhất sẽ không giảm bớt chính sách nới lỏng trong ngắn hạn cho đến khi tình hình thay đổi đáng kể, chẳng hạn như báo cáo việc làm tiếp tục được cải thiện và lạm phát tăng lên đáng kể. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm các mục tiêu đầu tư tránh lãi suất thực âm, đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục chịu áp lực, điều này có lợi cho giá vàng.
 • 08/0512:42

  [Guan Qingyou: Trong tương lai 20% các công ty niêm yết sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu] Như giám đốc của Viện Nghiên cứu Tài chính, Guan Qingyou đã chỉ ra, với việc tăng cường hệ thống đăng ký, Thị trường A-share sẽ ngày càng trở nên phân hóa trong tương lai. 20% công ty sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu trên toàn thị trường. Đồng thời, dữ liệu cho thấy sau khi tăng tốc cải cách hệ thống đăng ký, khoảng 80% công ty đã giảm xuống dưới giá đóng cửa trong ngày đầu tiên niêm yết. Đây là một biểu hiện của việc bình thường hóa “giá trị hoàn lại”. nghĩa của hệ thống đăng ký nên được thực hiện càng sớm càng tốt, và nên có ít “cha mẹ”. “Loveism”, một chấp nhận rủi ro ít hơn. (E công ty)
 • 08/0511:41

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 5,1 xảy ra ở giữa Vùng trồi Đông Thái Bình Dương.
 • 08/0510:47

  [Xiaomi Technology thành lập công ty quản lý quỹ cổ phần tư nhân với vốn đăng ký 100 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 7 tháng 5, Công ty TNHH Quản lý quỹ cổ phần tư nhân Xiaomi đã được thành lập với người đại diện theo pháp luật là Lin Shiwei với . số vốn đăng ký là 100 triệu nhân dân tệ phạm vi kinh doanh là Bao gồm: cổ phần tư nhân quản lý quỹ đầu tư, các dịch vụ quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ Xiaomi.
 • 08/0510:14

  [Zheshang Macro: Logic nhập khẩu đã thay đổi và xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn] Li Chao, nhà kinh tế trưởng của Zheshang Securities, tin rằng trong tháng 4, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều bùng nổ và thặng dư thương mại được cải thiện so với tháng trước -tháng. Việc sửa chữa liên tục nguồn cung ở nước ngoài thúc đẩy nhập khẩu tăng cao và logic chi phối xác định nhập khẩu sẽ chuyển dần từ nguồn cung bên ngoài sang nhu cầu trong nước; tác động đáng kể của việc hạ cánh vắc xin cũng tốt cho nhu cầu ở nước ngoài. để thúc đẩy xuất khẩu của đất nước tôi trong ngắn hạn. Nếu thay thế giới tính yếu đi, xuất khẩu có thể sẽ giảm. Sự cải thiện thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và Trung Quốc và châu Âu đã khiến thặng dư thương mại trong tháng 4 tăng đáng kể so với tháng trước.
 • 08/0508:47

  [Báo cáo] Theo Qicha APP, Xiaopeng Automobile Huazhong (Wuhan) Co., Ltd. được thành lập vào ngày 30 tháng 4. Người đại diện theo pháp luật là Xia Heng, vốn đăng ký là 2,5 tỷ nhân dân tệ, phạm vi kinh doanh bao gồm: xuất nhập khẩu công nghệ; nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu; kiểm tra xe ô tô và các dịch vụ thử nghiệm; đường xe cơ giới sản xuất, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ ô tô Guangzhou Chengxing Zhidong, một chi nhánh của Xiaopeng Automobile.
 • 08/0508:40

  [Bytedance tăng vốn đáng kể lên 200 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 30 tháng 4, Công ty TNHH Công nghệ Bytedance Bắc Kinh đã có sự thay đổi về công nghiệp và thương mại, và vốn đăng ký của công ty đã tăng từ 10 triệu nhân dân tệ lên 200 triệu nhân dân tệ, tăng lên đến 1900%. Theo thông tin của công ty, công ty được thành lập vào năm 2012 với người đại diện theo pháp luật là Zhang Lidong, phạm vi kinh doanh bao gồm: dịch vụ phần mềm cơ bản, dịch vụ phần mềm ứng dụng; thiết kế, sản xuất, đại lý và quảng cáo; dịch vụ thông tin thuộc loại giá trị thứ hai doanh nghiệp viễn thông -Nhập vv, được phối hợp tổ chức bởi ByteDance Công ty TNHH và Wangtou Trung Quốc (Bắc Kinh) Technology Co., Ltd.
 • Tesla chính thức vi mô: Kể từ bây giờ, phiên bản nâng cấp của Tesla Model3 tiêu chuẩn tuổi thọ pin sẽ tăng thêm 1.000 nhân dân tệ, điều chỉnh này cũng phản ánh tình hình biến động chi phí thực tế.
 • 08/0506:53

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về dự luật cơ sở hạ tầng vào thứ Năm.
 • 08/0506:48

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 6,1 độ Richter đã xảy ra ở quần đảo Fiji.
 • 08/0505:00

  [Phân tích thể chế: Giá đồng phục hồi kỷ lục, và vẫn còn nhiều khả năng tăng giá] Báo cáo việc làm phi nông nghiệp gây thất vọng. Kinh tế Mỹ có thể không nóng như mong đợi, nhưng đây là tin tốt cho giá đồng. Giá đồng có thể tăng. Trên cơ sở đó, các cuộc biểu tình đã được mở rộng hơn nữa. Dữ liệu việc làm cho thấy Fed khó có thể thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, và thị trường sẽ có đủ thanh khoản. Một số ngân hàng lớn, bao gồm cả đại lý Trafigura Group, đã đưa ra mục tiêu giá cao, cho thấy rằng giá đồng sẽ còn nhiều khả năng tăng. Báo cáo việc làm có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ Biden đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều hơn và kích thích chi tiêu, đây cũng là một điều tích cực đối với giá đồng.
 • 08/0504:38

  Mạng lưới động đất Trung Quốc chính thức xác định trận động đất 4,3 độ Richter xảy ra tại huyện Đài Đông, Đài Loan lúc 05:24 ngày 8/5, với tiêu cự sâu 10 km.
 • 08/0504:31

  Thủ tướng Ý Draghi: Sau khi nhận được nhiều hỗ trợ của công chúng, các công ty dược phẩm phải trả lại cho xã hội.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Các nước khác phải cạnh tranh với EU về xuất khẩu vắc xin.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Việc tạm thời từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin sẽ không kìm hãm sự phát triển của ngành dược phẩm.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng. ➣ Bị đình chỉ vào năm 2017: Vào tháng 4 năm 2017, Nhà Trắng thông báo rằng họ sẽ không công khai danh sách những người đã đến thăm Nhà Trắng. Điều này phá vỡ quy ước của chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là thường xuyên công bố danh sách du khách. Theo báo cáo của trang web tiếng Trung của Mỹ, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tuyên bố rằng quyết định không tiết lộ danh sách du khách dựa trên những cân nhắc về quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia.
 • 08/0502:39

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã chuyển đổi 109.619 CBOT hợp đồng tương lai Kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm thành các vị thế bán ròng.
 • 08/0502:36

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, vị thế bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm CBOT của các nhà đầu cơ đã thay đổi từ 7.245 thành 55.759 hợp đồng; các nhà đầu cơ bán ròng hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm CBOT của Mỹ. vị trí tăng 38.724 tay 263.456 tay.
 • 08/0502:30

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế dầu thô WTI dài ròng của họ thêm 13.874 tay lên 401.268 tay.
 • 08/0502:10

  BlackRock: Chính sách nới lỏng của Fed mang lại nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại tương lai thu nhập cố định Giám đốc đầu tư toàn cầu BlackRock của Rick Rieder nói rằng dữ liệu tăng trưởng việc làm đáng thất vọng hôm thứ Sáu sẽ kích hoạt chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và hướng dẫn về phía trước Giữ nó cho đến khi một loạt các việc làm mạnh mẽ.. số liệu nổi lên. Rieder cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng họ lo ngại về sự chậm trễ trong điều chỉnh chính sách càng lâu, thì cơ hội cho các biện pháp điều chỉnh chính sách cuối cùng càng thu hẹp, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại. Chính sách khẩn cấp của Fed năm ngoái là “hoàn toàn quan trọng để kích thích sự phục hồi kinh tế”, nhưng thực tế là ngày nay trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, vấn đề việc làm chính không phải là cung không đủ cầu, mà là tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 • 08/0501:54

  [Bạn có muốn lo lắng về lạm phát không? Goldman Sachs và Pimco cho rằng Cục Dự trữ Liên bang tin rằng lạm phát thị trường trái phiếu là cuồng tín và phi lý] Goldman Sachs và Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) đã đưa ra một thông điệp đơn giản cho các nhà giao dịch Kho bạc Hoa Kỳ lo ngại về lạm phát: hãy từ tốn. Định giá trên thị trường trái phiếu cho thấy tỷ lệ lạm phát dự kiến trong hai năm tới đã lên tới gần 3%. Goldman Sachs và Pimco ước tính rằng điều này làm phóng đại áp lực mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong quá trình phục hồi sau cơn đại dịch mới. Goldman Sachs chỉ ra rằng có một số sai lệch kỹ thuật trong phương pháp định giá của kỳ vọng lạm phát thị trường và mức độ ước tính quá cao có thể lên tới 0,2-0,3 điểm phần trăm. Khoảng cách này rất quan trọng vì các chỉ số thị trường chính đo lường kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã tăng lên mức cao trong hơn một thập kỷ.
 • 08/0501:30

  【Báo giá】 Hợp đồng tương lai dầu thô chính tại Thượng Hải đóng cửa giảm 0,26% trong phiên giao dịch đêm, ở mức 423,3 nhân dân tệ / thùng.
 • 08/0501:30

  [Trao đổi đóng] Thượng Hải giao dịch vàng vàng T + D đóng cửa tăng 0,39% xuống còn 379,82 nhân dân tệ / g trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (thứ bảy); Thượng Hải giao dịch vàng bạc T + D đóng trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (Thứ bảy) Up 0,34% lên 5636,0 nhân dân tệ / kg.
 • 08/0501:03

  [Yellen nói rằng Hoa Kỳ có thể cạn kiệt khả năng đi vay vào mùa hè này và đạt trần nợ vào cuối tháng 7] Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cho biết hôm thứ Sáu rằng ngay cả khi Bộ Tài chính thực hiện “các hành động đặc biệt” để câu thêm thời gian, Hoa Kỳ Các quốc gia vẫn có thể cạn kiệt khả năng vay vào mùa hè này. Mức trần nợ của Mỹ sẽ có hiệu lực vào cuối tháng Bảy. Yellen nói rằng mặc dù nếu Quốc hội không có động thái nâng trần nợ, Bộ Tài chính có thể thực hiện các biện pháp đặc biệt để mở rộng khả năng tăng nợ, nhưng các biện pháp này có thể chỉ đạt được “rất hạn chế” trong thời gian. Lần này, một phần do số liệu về chi tiêu và thu nhập liên quan đến điều kiện kinh tế và dịch bệnh ngày càng tăng và ngày càng không ổn định, rất khó để tìm ra những biện pháp phi thường này sẽ tồn tại trong bao lâu.
 • 08/0500:46

  Tin thị trường: Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã thành lập văn phòng biến đổi khí hậu tại Bộ Ngoại giao.
 • 08/0500:44

  Sàn giao dịch liên lục địa (ICE): Vị thế mua ròng của dầu thô Brent do các nhà đầu cơ nắm giữ đã tăng 11.471 hợp đồng lên 316.570 hợp đồng, mức cao nhất trong 7 tuần.
 • 08/0500:29

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Chỉ khi Iran trở lại trạng thái của thỏa thuận hạt nhân Iran thì các lệnh trừng phạt mới có thể được dỡ bỏ.
 • 08/0500:22

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Một số tiến bộ đã đạt được trong quan hệ với Iran; các cuộc đàm phán đang diễn ra với Iran là một dấu hiệu tốt.
 • 08/0500:17

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Việc Tổng thống Mỹ Biden mời Tổng thống Nga Putin gặp mặt không dựa trên việc giải quyết sớm mọi vấn đề.
 • 08/0500:08

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy trợ cấp thất nghiệp đang ảnh hưởng đến sự sẵn sàng làm việc của mọi người.
 • 08/0500:02

  Baker Hughes: Các công ty khoan của Mỹ bổ sung thêm các giàn khoan dầu khí trong tuần thứ hai liên tiếp.
 • 07/0523:59

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hy vọng sẽ thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng và việc làm trước mùa hè này.
 • 07/0523:57

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin vẫn đang được thảo luận.
 • 07/0523:54

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Dự kiến, các đơn vị tư nhân sẽ tự quyết định xem họ có cần tiêm vắc xin chống lại chiếc vương miện mới hay không.
 • 07/0523:52

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Trợ cấp thất nghiệp tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình và những người thất nghiệp.
 • 07/0523:51

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Báo cáo việc làm tháng 4 không thay đổi trọng tâm của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • [Mẹo] Tổng số giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ trong tuần tính đến ngày 7 tháng 5 sẽ được công bố sau 10 phút nữa.

Chỉ báo ROC là gì?

Chỉ báo ROC (tạm dịch: tỷ lệ thay đổi giá) là một chỉ báo động lượng thuần túy có chức năng đo lường phần trăm thay đổi giá từ chu kỳ này sang kỳ tiếp theo. Khi giao dịch với chỉ báo này, trader sẽ bắt gặp những tín hiệu sau: giao cắt mức trung tâm (mức 0), phân kỳ và quá mua/quá bán. Theo tác giả bài viết gốc, tín hiệu phân kỳ từ chỉ báo ROC thường báo hiệu đảo chiều sai; vì thế phân kỳ không được đề cập đến trong bài viết này.

Công thức tínhchỉ báo ROC

ROC = [(giá đóng cửa – giá đóng cửa của n chu kỳ trước đó) / (giá đóng cửa của n chu kỳ trước đó)] x 100

Dưới đây là ví dụ về chỉ báo ROC 12 kỳ trên biểu đồ INDU khung ngày.

Chỉ báo ROC 12 kỳ trên biểu đồ INDU
Chỉ báo ROC 12 kỳ trên biểu đồ INDU

Chỉ báo ROC được sử dụng như thế nào?

1. Xác định xu hướng dài hạn

Xu hướng được coi là tăng khi chỉ báo ROC nằm phía trên mức 0 và là giảm khi nó nằm dưới mức 0. Chúng ta cùng phân tích 4 chỉ báo ROC với chu kỳ là 250, 125, 63 và 21 trên biểu đồ IBM khung ngày dưới đây. Có khoảng 250 ngày giao dịch trong 1 năm, 125 ngày giao dịch trong nửa năm, 63 ngày giao dịch trong 1 quý và 21 ngày giao dịch trong 1 tháng. Như vậy 4 chỉ báo ROC trên biểu đồ sẽ biểu thị phần trăm thay đổi của giá sau 1 năm, nửa năm, 1 quý và 1 tháng.

Về cơ bản, xu hướng dài hạn là tăng khi cả ROC 250 và ROC 125 đều nằm phía trên mức 0 và ngược lại với xu hướng giảm. Với nhận định đó, chúng ta có 3 xu hướng khác nhau từ cuối năm 2007 đến giữa năm 2010 (được phân tách bằng đường nét đứt đỏ và xanh lục) trên biểu đồ IBM.

Sử dụng chỉ báo ROC để nhận định xu hướng dài hạn
Sử dụng chỉ báo ROC để nhận định xu hướng dài hạn

Xu hướng đầu tiên (từ trái qua) là tăng cho đến tháng 9/2008, khi ROC 250 và ROC 125 cắt xuống dưới mức 0. Trước đó, giá cũng đã phá vỡ xuống dưới vùng đi ngang đã tồn tại 5 tháng; qua đó tín hiệu giảm giá càng được củng cố. Vào tháng 9/2009, ROC cắt lên trên mức 0 và củng cố cho xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên, giá bước vào giai đoạn tích lũy không lâu sau đó; ROC 125 và ROC 63 cũng dao động rất gần mức 0 sau nhiều tháng nằm trên vùng dương. Đây là một dấu hiệu cảnh báo đảo chiều rất đáng chú ý. Nếu như giá phá vỡ vùng tích lũy đã tồn tại 6 tháng và ROC 250 cắt xuống dưới mức 0 thì thị trường khả năng sẽ bắt đầu xu hướng giảm.

2. Dấu hiệu quá mua/quá bán

Mặc dù không có vùng quá mua/quá bán rõ ràng, chỉ báo ROC vẫn được sử dụng để tìm kiếm những vùng cực đại mà tại đó giá có thể đảo chiều dựa vào dữ liệu quá khứ. Điều này sẽ được giải thích chi tiết trên biểu đồ Aetna (AET) dưới đây.

Tín hiệu quá bán từ chỉ báo ROC
Tín hiệu quá bán từ chỉ báo ROC

Các đỉnh đáy cao dần củng cố nhận định về xu hướng chính đang là tăng; vì thế tín hiệu quá bán từ chỉ báo ROC sẽ là cơ hội tiềm năng để trader đi theo xu hướng tăng. Dựa vào đáy tháng tháng 5 và tháng 6/2009 (được đánh dấu bởi 2 trục dọc đầu tiên từ trái qua), mức -10% được lấy làm ngưỡng quá bán. Chúng ta có 2 tín hiệu đảo chiều tiềm năng (1 và 2) vào đầu tháng 10/2009 và đầu tháng 2/2010 khi ROC cắt xuống dưới mức -10%. Để củng cố độ tin cậy cho cơ hội mua, trader nên đợi giá cắt trở lại lên trên SMA 20 kỳ.

Biểu đồ MSFT dưới đây cho chúng ta một số tín hiệu quá mua (trục đỏ) từ ROC 20 kỳ trong xu hướng giảm đã tồn tại từ tháng 11/2007. Mức +10% được thiết lập làm ngưỡng quá mua dựa vào đỉnh cuối tháng 12/2007. Tín hiệu quá mua tiếp theo xuất hiện vào cuối tháng 4/2008 và được củng cố khi giá phá vỡ đường xu hướng tăng (xanh lam). Tín hiệu cuối cùng được ghi nhận vào đầu tháng 8 và được củng cố khi giá phá vỡ hỗ trợ (xanh lục) vào giữa tháng 9.

Dấu hiệu quá mua trong xu hướng giảm mang lại cơ hội bán
Dấu hiệu quá mua trong xu hướng giảm mang lại cơ hội bán

Giá bắt đầu đi ngang từ tháng 10/2006 đến tháng 2/2008 trên biểu đồ Abercrombie & Fitch (ANF) dưới đây. Chỉ báo ROC 20 kỳ với ngưỡng quá mua và quá bán lần lượt là +10% và -10% báo hiệu đảo chiều (trục dọc xanh lục và đỏ) khá tốt; nhưng sự đảo chiều cũng như tín hiệu củng cố từ MA 20 kỳ hầu hết đều xuất hiện khá trễ và bất lợi cho tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro.

ROC trong xu hướng đi ngang
ROC trong xu hướng đi ngang

Trader có thể khắc phục tình trạng này bằng cách làm mượt dữ liệu như sau. Giá ANF được thay thế bằng EMA 10 (đen), MA 20 được thay bằng MA 30, và chỉ báo ROC 20 được làm mượt với SMA 5. Có thể thấy SMA 5 tạo ra ít tín hiệu quá mua/quá bán hơn ROC thông thường, mặc dù các tín hiệu vẫn có độ nhiễu. Các mũi tên xanh lục và đỏ đánh dấu những điểm EMA 10 cắt lên/xuống EMA 30 (củng cố cho tín hiệu quá mua/quá bán) với rất ít hoặc không có tín hiệu sai.

Lưu ý

Như đã đề cập ở trên, chỉ báo ROC không bị giới hạn bởi vùng quá mua/quá bán cụ thể. Việc xác định các ngưỡng này phụ thuộc vào dữ liệu trước đó cũng như mức độ biến động của sản phẩm giao dịch. Các ví dụ trong bài viết này sử dụng hai mức phổ biến là -10% và +10%. Tuy nhiên, với những sản phẩm giao dịch biến động mạnh, trader có thể áp dụng mức -15% và +15%; ngược lại với những sảnp phẩm biến động thấp sẽ phù hợp với mức -5% và +5%.

Tham khảo: Stockchart

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất