NHẬN ĐỊNH CHUYÊN GIA

ĐIỂM TIN FOREX

 • 08/0515:57

  Chen Jinxiang, Phó Giám đốc Chi nhánh Cục Quản lý Ngoại hối Tứ Xuyên: Nghiên cứu việc thành lập các quỹ cho vay và đầu tư quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ trong Vòng Kinh tế Shuangcheng (khu vực Chengyu), đổi mới phương thức đầu tư nước ngoài; khám phá và mở rộng nhu cầu thanh toán tiền tệ và thị trường của nước trong sáng kiến “Vành đai và đường”, và mở rộng qua biên giới việc sử dụng đồng nhân dân tệ biên giới.
 • 08/0513:54

  [Chứng khoán Huatai: Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến để tạm ngừng áp lực lên lãi suất] Việc làm phi nông nghiệp ít hơn dự kiến và áp lực tăng lên đối với lãi suất danh nghĩa nợ của Hoa Kỳ có thể tạm thời đình chỉ trong ngắn hạn. Sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp vào tháng 4, lãi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên giảm và sau đó tăng lên, và chỉ số đô la Mỹ cũng giảm đầu tiên và sau đó tăng; chứng khoán Mỹ tăng do thị trường tin rằng dữ liệu phi nông nghiệp là giảm hơn dự kiến trong ngắn hạn “ổn định” Fed mất giọng tiền tệ, trong tháng Sáu, khả năng bất ngờ của FOMC “chuyển sang đại bàng” đã từ chối. Kết hợp với phân tích các xu hướng trung hạn về tiêu dùng, việc làm và lạm phát, chúng tôi cho rằng, loại trừ những xáo trộn ngắn hạn trong dữ liệu từ tháng 4 đến tháng 5, vẫn khó có thể nói rằng lãi suất danh nghĩa của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất. ; cuộc họp lãi suất trong tháng Bảy và sau đó vẫn có thể tập trung vào con đường thoát QE câu hỏi đặt ra bắt đầu cuộc thảo luận.
 • 08/0512:54

  Trang web tài chính DailyFX, nhà phân tích James: Vàng đã quay trở lại xu hướng tăng trong tuần này, chỉ số đô la Mỹ giảm, thúc đẩy giá vàng tăng vọt và phá vỡ mức cao nhất trong 2 tuần trong một lần giảm. Trong tương lai, giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và thoát khỏi một thị trường tăng giá lớn hơn, nhưng sẽ chỉ mất một thời gian. Nhìn lại các dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này, có lý do để tin rằng Fed ít nhất sẽ không giảm bớt chính sách nới lỏng trong ngắn hạn cho đến khi tình hình thay đổi đáng kể, chẳng hạn như báo cáo việc làm tiếp tục được cải thiện và lạm phát tăng lên đáng kể. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm các mục tiêu đầu tư tránh lãi suất thực âm, đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục chịu áp lực, điều này có lợi cho giá vàng.
 • 08/0512:42

  [Guan Qingyou: Trong tương lai 20% các công ty niêm yết sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu] Như giám đốc của Viện Nghiên cứu Tài chính, Guan Qingyou đã chỉ ra, với việc tăng cường hệ thống đăng ký, Thị trường A-share sẽ ngày càng trở nên phân hóa trong tương lai. 20% công ty sẽ chiếm hơn 90% giá trị thị trường và doanh thu trên toàn thị trường. Đồng thời, dữ liệu cho thấy sau khi tăng tốc cải cách hệ thống đăng ký, khoảng 80% công ty đã giảm xuống dưới giá đóng cửa trong ngày đầu tiên niêm yết. Đây là một biểu hiện của việc bình thường hóa “giá trị hoàn lại”. nghĩa của hệ thống đăng ký nên được thực hiện càng sớm càng tốt, và nên có ít “cha mẹ”. “Loveism”, một chấp nhận rủi ro ít hơn. (E công ty)
 • 08/0511:41

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 5,1 xảy ra ở giữa Vùng trồi Đông Thái Bình Dương.
 • 08/0510:47

  [Xiaomi Technology thành lập công ty quản lý quỹ cổ phần tư nhân với vốn đăng ký 100 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 7 tháng 5, Công ty TNHH Quản lý quỹ cổ phần tư nhân Xiaomi đã được thành lập với người đại diện theo pháp luật là Lin Shiwei với . số vốn đăng ký là 100 triệu nhân dân tệ phạm vi kinh doanh là Bao gồm: cổ phần tư nhân quản lý quỹ đầu tư, các dịch vụ quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ Xiaomi.
 • 08/0510:14

  [Zheshang Macro: Logic nhập khẩu đã thay đổi và xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn] Li Chao, nhà kinh tế trưởng của Zheshang Securities, tin rằng trong tháng 4, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều bùng nổ và thặng dư thương mại được cải thiện so với tháng trước -tháng. Việc sửa chữa liên tục nguồn cung ở nước ngoài thúc đẩy nhập khẩu tăng cao và logic chi phối xác định nhập khẩu sẽ chuyển dần từ nguồn cung bên ngoài sang nhu cầu trong nước; tác động đáng kể của việc hạ cánh vắc xin cũng tốt cho nhu cầu ở nước ngoài. để thúc đẩy xuất khẩu của đất nước tôi trong ngắn hạn. Nếu thay thế giới tính yếu đi, xuất khẩu có thể sẽ giảm. Sự cải thiện thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và Trung Quốc và châu Âu đã khiến thặng dư thương mại trong tháng 4 tăng đáng kể so với tháng trước.
 • 08/0508:47

  [Báo cáo] Theo Qicha APP, Xiaopeng Automobile Huazhong (Wuhan) Co., Ltd. được thành lập vào ngày 30 tháng 4. Người đại diện theo pháp luật là Xia Heng, vốn đăng ký là 2,5 tỷ nhân dân tệ, phạm vi kinh doanh bao gồm: xuất nhập khẩu công nghệ; nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu; kiểm tra xe ô tô và các dịch vụ thử nghiệm; đường xe cơ giới sản xuất, vv Sự thâm nhập vốn chủ sở hữu của công ty cho thấy công ty được kiểm soát 100% bởi Công ty TNHH Công nghệ ô tô Guangzhou Chengxing Zhidong, một chi nhánh của Xiaopeng Automobile.
 • 08/0508:40

  [Bytedance tăng vốn đáng kể lên 200 triệu nhân dân tệ] Theo ứng dụng kiểm tra doanh nghiệp, vào ngày 30 tháng 4, Công ty TNHH Công nghệ Bytedance Bắc Kinh đã có sự thay đổi về công nghiệp và thương mại, và vốn đăng ký của công ty đã tăng từ 10 triệu nhân dân tệ lên 200 triệu nhân dân tệ, tăng lên đến 1900%. Theo thông tin của công ty, công ty được thành lập vào năm 2012 với người đại diện theo pháp luật là Zhang Lidong, phạm vi kinh doanh bao gồm: dịch vụ phần mềm cơ bản, dịch vụ phần mềm ứng dụng; thiết kế, sản xuất, đại lý và quảng cáo; dịch vụ thông tin thuộc loại giá trị thứ hai doanh nghiệp viễn thông -Nhập vv, được phối hợp tổ chức bởi ByteDance Công ty TNHH và Wangtou Trung Quốc (Bắc Kinh) Technology Co., Ltd.
 • Tesla chính thức vi mô: Kể từ bây giờ, phiên bản nâng cấp của Tesla Model3 tiêu chuẩn tuổi thọ pin sẽ tăng thêm 1.000 nhân dân tệ, điều chỉnh này cũng phản ánh tình hình biến động chi phí thực tế.
 • 08/0506:53

  Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về dự luật cơ sở hạ tầng vào thứ Năm.
 • 08/0506:48

  Trung tâm Động đất Địa Trung Hải Châu Âu: Một trận động đất 6,1 độ Richter đã xảy ra ở quần đảo Fiji.
 • 08/0505:00

  [Phân tích thể chế: Giá đồng phục hồi kỷ lục, và vẫn còn nhiều khả năng tăng giá] Báo cáo việc làm phi nông nghiệp gây thất vọng. Kinh tế Mỹ có thể không nóng như mong đợi, nhưng đây là tin tốt cho giá đồng. Giá đồng có thể tăng. Trên cơ sở đó, các cuộc biểu tình đã được mở rộng hơn nữa. Dữ liệu việc làm cho thấy Fed khó có thể thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, và thị trường sẽ có đủ thanh khoản. Một số ngân hàng lớn, bao gồm cả đại lý Trafigura Group, đã đưa ra mục tiêu giá cao, cho thấy rằng giá đồng sẽ còn nhiều khả năng tăng. Báo cáo việc làm có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ Biden đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều hơn và kích thích chi tiêu, đây cũng là một điều tích cực đối với giá đồng.
 • 08/0504:38

  Mạng lưới động đất Trung Quốc chính thức xác định trận động đất 4,3 độ Richter xảy ra tại huyện Đài Đông, Đài Loan lúc 05:24 ngày 8/5, với tiêu cự sâu 10 km.
 • 08/0504:31

  Thủ tướng Ý Draghi: Sau khi nhận được nhiều hỗ trợ của công chúng, các công ty dược phẩm phải trả lại cho xã hội.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Các nước khác phải cạnh tranh với EU về xuất khẩu vắc xin.
 • 08/0504:30

  Thủ tướng Ý Draghi: Việc tạm thời từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin sẽ không kìm hãm sự phát triển của ngành dược phẩm.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng. ➣ Bị đình chỉ vào năm 2017: Vào tháng 4 năm 2017, Nhà Trắng thông báo rằng họ sẽ không công khai danh sách những người đã đến thăm Nhà Trắng. Điều này phá vỡ quy ước của chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là thường xuyên công bố danh sách du khách. Theo báo cáo của trang web tiếng Trung của Mỹ, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tuyên bố rằng quyết định không tiết lộ danh sách du khách dựa trên những cân nhắc về quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia.
 • 08/0503:24

  Tin thị trường: Chính phủ Mỹ sẽ khôi phục chính sách đăng ký du khách của Nhà Trắng.
 • 08/0502:39

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã chuyển đổi 109.619 CBOT hợp đồng tương lai Kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm thành các vị thế bán ròng.
 • 08/0502:36

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, vị thế bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm CBOT của các nhà đầu cơ đã thay đổi từ 7.245 thành 55.759 hợp đồng; các nhà đầu cơ bán ròng hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm CBOT của Mỹ. vị trí tăng 38.724 tay 263.456 tay.
 • 08/0502:30

  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC): Tính đến tuần ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế dầu thô WTI dài ròng của họ thêm 13.874 tay lên 401.268 tay.
 • 08/0502:10

  BlackRock: Chính sách nới lỏng của Fed mang lại nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại tương lai thu nhập cố định Giám đốc đầu tư toàn cầu BlackRock của Rick Rieder nói rằng dữ liệu tăng trưởng việc làm đáng thất vọng hôm thứ Sáu sẽ kích hoạt chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và hướng dẫn về phía trước Giữ nó cho đến khi một loạt các việc làm mạnh mẽ.. số liệu nổi lên. Rieder cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng họ lo ngại về sự chậm trễ trong điều chỉnh chính sách càng lâu, thì cơ hội cho các biện pháp điều chỉnh chính sách cuối cùng càng thu hẹp, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ điều chỉnh chính sách phá hoại. Chính sách khẩn cấp của Fed năm ngoái là “hoàn toàn quan trọng để kích thích sự phục hồi kinh tế”, nhưng thực tế là ngày nay trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, vấn đề việc làm chính không phải là cung không đủ cầu, mà là tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 • 08/0501:54

  [Bạn có muốn lo lắng về lạm phát không? Goldman Sachs và Pimco cho rằng Cục Dự trữ Liên bang tin rằng lạm phát thị trường trái phiếu là cuồng tín và phi lý] Goldman Sachs và Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) đã đưa ra một thông điệp đơn giản cho các nhà giao dịch Kho bạc Hoa Kỳ lo ngại về lạm phát: hãy từ tốn. Định giá trên thị trường trái phiếu cho thấy tỷ lệ lạm phát dự kiến trong hai năm tới đã lên tới gần 3%. Goldman Sachs và Pimco ước tính rằng điều này làm phóng đại áp lực mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong quá trình phục hồi sau cơn đại dịch mới. Goldman Sachs chỉ ra rằng có một số sai lệch kỹ thuật trong phương pháp định giá của kỳ vọng lạm phát thị trường và mức độ ước tính quá cao có thể lên tới 0,2-0,3 điểm phần trăm. Khoảng cách này rất quan trọng vì các chỉ số thị trường chính đo lường kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã tăng lên mức cao trong hơn một thập kỷ.
 • 08/0501:30

  【Báo giá】 Hợp đồng tương lai dầu thô chính tại Thượng Hải đóng cửa giảm 0,26% trong phiên giao dịch đêm, ở mức 423,3 nhân dân tệ / thùng.
 • 08/0501:30

  [Trao đổi đóng] Thượng Hải giao dịch vàng vàng T + D đóng cửa tăng 0,39% xuống còn 379,82 nhân dân tệ / g trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (thứ bảy); Thượng Hải giao dịch vàng bạc T + D đóng trong giao dịch buổi tối trên 08 tháng 5 (Thứ bảy) Up 0,34% lên 5636,0 nhân dân tệ / kg.
 • 08/0501:03

  [Yellen nói rằng Hoa Kỳ có thể cạn kiệt khả năng đi vay vào mùa hè này và đạt trần nợ vào cuối tháng 7] Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cho biết hôm thứ Sáu rằng ngay cả khi Bộ Tài chính thực hiện “các hành động đặc biệt” để câu thêm thời gian, Hoa Kỳ Các quốc gia vẫn có thể cạn kiệt khả năng vay vào mùa hè này. Mức trần nợ của Mỹ sẽ có hiệu lực vào cuối tháng Bảy. Yellen nói rằng mặc dù nếu Quốc hội không có động thái nâng trần nợ, Bộ Tài chính có thể thực hiện các biện pháp đặc biệt để mở rộng khả năng tăng nợ, nhưng các biện pháp này có thể chỉ đạt được “rất hạn chế” trong thời gian. Lần này, một phần do số liệu về chi tiêu và thu nhập liên quan đến điều kiện kinh tế và dịch bệnh ngày càng tăng và ngày càng không ổn định, rất khó để tìm ra những biện pháp phi thường này sẽ tồn tại trong bao lâu.
 • 08/0500:46

  Tin thị trường: Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã thành lập văn phòng biến đổi khí hậu tại Bộ Ngoại giao.
 • 08/0500:44

  Sàn giao dịch liên lục địa (ICE): Vị thế mua ròng của dầu thô Brent do các nhà đầu cơ nắm giữ đã tăng 11.471 hợp đồng lên 316.570 hợp đồng, mức cao nhất trong 7 tuần.
 • 08/0500:29

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Chỉ khi Iran trở lại trạng thái của thỏa thuận hạt nhân Iran thì các lệnh trừng phạt mới có thể được dỡ bỏ.
 • 08/0500:22

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Một số tiến bộ đã đạt được trong quan hệ với Iran; các cuộc đàm phán đang diễn ra với Iran là một dấu hiệu tốt.
 • 08/0500:17

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Việc Tổng thống Mỹ Biden mời Tổng thống Nga Putin gặp mặt không dựa trên việc giải quyết sớm mọi vấn đề.
 • 08/0500:08

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy trợ cấp thất nghiệp đang ảnh hưởng đến sự sẵn sàng làm việc của mọi người.
 • 08/0500:02

  Baker Hughes: Các công ty khoan của Mỹ bổ sung thêm các giàn khoan dầu khí trong tuần thứ hai liên tiếp.
 • 07/0523:59

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Hy vọng sẽ thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng và việc làm trước mùa hè này.
 • 07/0523:57

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin vẫn đang được thảo luận.
 • 07/0523:54

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Dự kiến, các đơn vị tư nhân sẽ tự quyết định xem họ có cần tiêm vắc xin chống lại chiếc vương miện mới hay không.
 • 07/0523:52

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Trợ cấp thất nghiệp tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình và những người thất nghiệp.
 • 07/0523:51

  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki: Báo cáo việc làm tháng 4 không thay đổi trọng tâm của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • [Mẹo] Tổng số giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ trong tuần tính đến ngày 7 tháng 5 sẽ được công bố sau 10 phút nữa.

Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo MFI (Money Flow Index – tạm dịch: chỉ số dòng tiền) sử dụng giá và khối lượng giao dịch để đo lường áp lực mua/bán. Được tạo ra bởi Gene Quong và Avrum Soudack, MFI được mệnh danh là phiên bản chỉ báo khối lượng của chỉ báo RSI, vì công thức tính của MFI một phần giống với công thức tính của RSI. Chỉ báo MFI dao động trong khoảng từ 0 đến 100 và được sử dụng để phát hiện tín hiệu đảo chiều hay quá mua/quá bán.

Cách thêm MFI trên MT4:
Insert -> Indicators -> Volumes -> Money Flow Index

Diễn giải về chỉ báo MFI

1. Chỉ báo MFI – Công thức tính

Chỉ báo MFI được cài đặt mặc định ở 14 kỳ và có công thức tính như sau:

Giá đặc trưng = (giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng cửa)/3

Dòng tiền của một kỳ nhất định = Giá đặc trưng x Khối lượng giao dịch

Tỷ lệ dòng tiền = (Dòng tiền dương trong 14 kỳ) / (Dòng tiền âm trong 14 kỳ) Chỉ số dòng tiền = 100 – 100 / (1 + Tỷ lệ dòng tiền)  

Dưới đây là chỉ báo MFI 14 kỳ trên biểu đồ thực tế:

Chỉ báo MFI trên biểu đồ LOW
MFI trên biểu đồ LOW

2. Tín hiệu

Có 3 tín hiệu cơ bản khi sử dụng chỉ báo MFI:

 • Quá mua/quá bán
 • Phân kỳ
 • Failure swings ở ngưỡng quá mua 80 và ngưỡng quá bán 20

Trong bài viết này, tín hiệu phân kỳ và tín hiệu Failure swings được gộp làm một phần, vì sự kết hợp của hai tín hiệu này làm tăng độ tin cậy.

Chỉ báo MFI được sử dụng như thế nào?

1. Giao dịch theo tín hiệu quá mua/quá bán

Về lý thuyết, đường MFI tạo ra tín hiệu quá mua khi nó cắt lên trên mức 80 và quá bán khi nó cắt xuống dưới mức 20. Tại những vùng này (trên 80 và dưới 20), xu hướng được cho đạt cực đại và có khả năng đảo chiều. Tuy nhiên, những tín hiệu như vậy thường sai khi thị trường có xu hướng mạnh, và lúc này, trader nên bỏ qua những tín hiệu đi ngược lại với xu hướng chính. Ví dụ, trader sẽ chỉ giao dịch theo tín hiệu quá bán trong một xu hướng tăng và quá mua trong một xu hướng giảm.

Một cách khác để giảm thiểu độ nhiễu cho tín hiệu quá mua/quá bán được đề xuất bởi Quong và Soudack là tăng hai mức cực đại cho MFI. Chẳng hạn như ở biểu đồ JB Hunt (JBHT) bên dưới, mức 90 (ngưỡng quá mua) và mức 10 (ngưỡng quá bán) được sử dụng thay cho hai mức 80 và 20.

 Tín hiệu quá mua/quá bán từ chỉ báo MFI trên biểu đồ JBHT
Tín hiệu quá mua/quá bán từ MFI trên biểu đồ JBHT

Chúng ta có hai tín hiệu quá bán (oversold) khi MFI cắt xuống dưới mức 10. Tín hiệu mua sớm được kích hoạt khi giá cắt trở lại lên trên mức 20 từ vùng quá bán. Tuy nhiên, các tín hiệu như thế xuất hiện thường xuyên và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn; trader nên chờ đợi các tín hiệu củng cố từ những công cụ phân tích khác. Ở trường hợp đầu tiên, trader có thể vào lệnh mua sau khi giá tạo một gap up (khoảng nhảy giá tăng) và phá vỡ đường xu hướng giảm với khối lượng giao dịch lớn. Còn với tín hiệu thứ hai, lệnh mua là khả thi sau khi giá phá vỡ mức kháng cự (breakout) với khối lượng giao dịch lớn.

Tiếp theo chúng ta đến với hai tín hiệu quá mua (overbought) trên biểu đồ Aeropostale (ARO) dưới đây khi MFI cắt lên trên mức 90. Sau tín hiệu đầu tiên (từ trái qua), cơ hội bán xuất hiện khi giá phá vỡ hỗ trợ (support break) và giảm mạnh. Đáng tiếc, điều tương tự không lặp lại ở tín hiệu thứ hai khi giá tạo ra hai gap down (khoảng nhảy giá giảm) nhưng lại không thể phá vỡ mức hỗ trợ. Như vậy, tín hiệu quá mua thứ hai là tín hiệu không đủ độ tin cậy.

Tín hiệu quá mua/quá bán từ MFI trên biểu đồ ARO
Tín hiệu quá mua/quá bán từ MFI trên biểu đồ ARO

Thực tế, giá có thể sẽ rất ít khi tiếp cận hai mức 90 và 10 trong một thị trường ít biến động. Do đó tùy vào phong cách giao dịch và điều kiện thị trường mà trader có thể tăng hoặc giảm mức quá mua/quá bán sao cho phù hợp.

2. Giao dịch theo tín hiệu phân kỳ (Divergence) và failure swings

Tín hiệu phân kỳ và failure swings (đã được giới thiệu trong bài về RSI) được sử dụng kết hợp để tạo thành một tín hiệu với độ tin cậy cao hơn. Biểu đồ Aetna (AET) dưới đây cho chúng ta ví dụ về một tín hiệu kết hợp phân kỳ giảm (Bearish Divergence) với failure swings giảm giá (Bearish Failure swings) và một tín hiệu kết hợp phân kỳ tăng (Bullish Divergence) với failure swings tăng giá (Bullish Failure swings).

>> Chỉ báo RSI – Chỉ số sức mạnh tương đối

 Sử dụng phân kỳ và Failure swings với MFI
Sử dụng phân kỳ và Failure swings với MFI

Tín hiệu thứ nhất (phân kỳ giảm) xuất hiện vào tháng 8 và tháng 9/2009 khi giá tạo một đỉnh cao hơn nhưng MFI hình thành một đỉnh thấp hơn. Hãy để ý cách mà MFI cắt trở lại xuống dưới mức 80 từ vùng quá mua, duy trì bên dưới mức này cho đến khi phá vỡ mức hỗ trợ (xanh lục), và đây được gọi là tín hiệu failure swings giảm giá. Trader có thể vào lệnh bán ngay sau khi MFI phá vỡ hỗ trợ.

Tín hiệu thứ hai, phân kỳ tăng kết hợp với failure swings tăng giá, hình thành trong tháng 1 và 2/2010. Giá hình thành đáy thấp hơn trong khi MFI hình thành đáy cao hơn, cùng với việc đáy thứ hai của MFI nằm trên mức 20 so với đáy trước đó. Tín hiệu mua được kích hoạt khi MFI phá vỡ mức kháng cự (đỏ).

Kết luận

Chỉ báo MFI thể hiện sự độc đáo khi kết hợp động lượng và khối lượng với công thức tính khá giống với RSI. Chỉ báo này được sử dụng hiệu quả nhất theo tín hiệu quá mua/quá bán, phân kỳ và failure swings. Tất nhiên, MFI không nên được sử dụng một cách riêng lẻ mà nên kết hợp với các công cụ phân tích khác như mô hình giá hay một chỉ báo động lượng khác để tăng tính hiệu quả.

Tham khảo: Stockchart, Wikipedia

Bình luận

Đăng ký nhận tin từ VNFX

Để luôn được cập nhật tình hình thị trường sớm nhất